Thứ Bảy, 3/06/2023, 09:27
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


VAFI đề nghị không để SCIC đầu tư ba dự án lớn tại TPHCM

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

VAFI đề nghị không để SCIC đầu tư ba dự án lớn tại TPHCM

Ngọc Lan

(TBKTSG Online) – Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) vừa có văn bản gửi UBND TPHCM và Bộ Tài chính, đề xuất việc không nên để Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) đầu tư vào các dự án lớn tại TPHCM là tuyến đường Bắc Nam, khu đô thị cảng Hiệp Phước và khu trung tâm tài chính, triển lãm quốc tế  tại Thủ Thiêm.

Lý do VAFI đưa ra là SCIC là một tổ chức tài chính mới thành lập, hầu hết các cán bộ quản lý tại đây là công chức nhà nước lâu năm, chưa có kinh nghiệm quản trị doanh nghiệp, đang trong quá trình công ty hóa nên không có kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng cơ bản, và chưa thể đáp ứng những yêu cầu về trình độ và công nghệ cao trong xây dựng, quản lý và khai thác những công trình kiến trúc lớn.

“Hơn nữa, xét về tính  hiệu quả dự án”, theo VAFI, “nếu thành phố chọn được một tổ hợp liên doanh gồm các nhà đầu tư có danh tiếng trong nước và nước ngoài làm chủ đầu tư thì việc huy động vốn, khai thác dự án dễ hơn mà không cần dùng tới đồng vốn nhà nước”.

VAFI phân tích, nguồn vốn của nhà nước không nên sử dụng vào các dự án thương mại, kể cả đầu tư thêm vốn vào cổ phần nhà nước tại các ngành nghề kinh doanh mà nhà nước không đòi hỏi nắm giữ cổ phần.

Đối với hai dự án còn lại là khu đô thị cảng Hiệp Phước và đường Bắc Nam, VAFI cũng nêu ra các lý do tương tự và cho rằng SCIC vẫn còn đang gặp nhiều hạn chế trong quản lý vốn nhà nước tại hàng trăm doanh nghiệp thì việc trở thành một nhà đầu tư trực tiếp là khó khả thi và khó đạt hiệu quả so với các doanh nghiệp chuyên ngành trong đầu tư hạ tầng.

Theo đề xuất từ VAFI, SCIC cần xác định lại nhiệm vụ chiến lược của mình với nguyên tắc chỉ làm những gì mà khu vực doanh nghiệp không làm được hoặc không muốn làm để cho việc đầu tư vốn mang lại hiệu quả xã hội cao nhất. Hoặc SCIC nên thay mặt nhà nước cung cấp những nguồn vốn tín dụng dưới chuẩn để hỗ trợ sự phát triển tại khu vực doanh nghiệp vừa và nhỏ, những hộ kinh doanh cá thể, nhất là tại khu vực nông thôn.

SCIC cũng có thể phối hợp với các Bộ Giao thông vận tải và Bộ Y tế đầu tư vào các dự án xây dựng hệ thống tàu điện công cộng, xe buýt và các dự án bệnh viện tại các vùng sâu, vùng xa để đồng vốn nhà nước mang lại các lợi ích xã hội, hiệu quả hơn là cạnh tranh trong các dự án thương mại với các doanh nghiệp khác.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới