Thứ Bảy, 25/09/2021, 01:22
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Vẫn còn 3 tỉnh chưa hoàn thành kiểm kê đất đai

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Vẫn còn 3 tỉnh chưa hoàn thành kiểm kê đất đai

Đào Huyền

(TBKTSG Online) – Tính đến sáng 11-11, đã có 60 tỉnh, thành phố hoàn thành kiểm kê đất đai, lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất năm 2019 và nộp kết quả, số liệu kiểm kê về Bộ Tài nguyên và Môi trường, để báo cáo Thủ tướng Chính phủ. Tuy nhiên, vẫn còn 3 tỉnh chưa hoàn thành, gửi báo cáo, số liệu kiểm kê đất đai về Bộ Tài nguyên và Môi trường, gồm Nghệ An, Hà Tĩnh và Bến Tre.

Vẫn còn 3 tỉnh chưa hoàn thành kiểm kê đất đai
Kiểm kê đất đai, lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất năm 2019. Ảnh TTXVN

Theo Cục trưởng Cục Kiểm soát, quản lý và sử dụng đất (Tổng cục Quản lý đất đai – Bộ TN&MT), khẳng định: “Cho đến thời điểm này thì không có lý do hay vướng mắc về kỹ thuật, chuyên môn làm khó ngoài việc các địa phương không chịu làm, hoặc có làm nhưng không quyết liệt, dẫn đến chậm trễ”.

Nói thêm về công tác kiểm kê đất đai nêu trên, ông Hải cho biết thời gian qua, thực hiện Luật Đất đai năm 2013, Chỉ thị số 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc kiểm kê đất đai, lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất năm 2019 và một sô Thông tư, Quyết định của Bộ Tài nguyên và Môi trường, các địa phương phải thực hiện việc kiểm kê đất đai, lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất, hoàn thành trước ngày 16/6/2020.

Tuy nhiên, việc kiểm kê đất đai ở nhiều địa phương vẫn chậm. Vì thế, để đảm bảo tiến độ thực hiện, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có báo cáo Chính phủ và được Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đồng ý đề xuất của Bộ cho phép kéo dài thời gian hoàn thành, báo cáo kết quả kiểm kê đất đai năm 2019 vào quý 4-2020.

Thế nhưng, sau nhiều lần đốc thúc, tính đến sáng 11-11, trên cả nước vẫn còn ba tỉnh “chây ì” chưa hoàn thành, gửi báo cáo, số liệu kiểm kê năm 2019 về Bộ Tài nguyên và Môi trường, làm ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện chung của cả nước về đánh giá tình hình sử dụng đất đai của từng đơn vị hành chính các cấp địa phương trong năm năm qua.

Trước đó, phía tỉnh Bến Tre (một trong 3 tỉnh chưa hoàn thành kiểm kê đất đai) cũng đã có báo cáo gửi Bộ Tài nguyên và Môi trường nêu một số vướng mắc như: Trong giai đoạn chuẩn bị công tác kiểm kê đất đai, lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất năm 2019, Sở Tài nguyên và Môi trường đã chủ động thực hiện theo Thông tư số 42/2014/TT-BTNMT của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường về việc ban hành Định mức kinh tế – kỹ thuật thống kê, kiểm kê đất đai và lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất.

Tuy nhiên, ngày 7-8-2019, Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành Thông tư số 13/2019/TT-BTNMT quy định định mức kinh tế – kỹ thuật thống kê, kiểm kê đất đai và lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất, nên việc lập lại đơn giá theo định mức mới và chờ thời gian có hiệu lực của Thông tư số 13/2019/TT-BTNMT có hiệu lực để trình các cơ quan liên quan thẩm định và ban hành cũng mất nhiều thời gian…

Bên cạnh đó, Nghị định số 32/2019/NĐ-CP của Chính phủ quy định các hình thức đấu thầu, đặt hàng, giao nhiệm vụ, song theo thực tế, từng địa phương đã lựa chọn hình thức đấu thầu; việc thực hiện công tác đấu thầu cần nhiều thời gian, lựa chọn đơn vị tư vấn, do đó cũng ảnh hưởng chung đến tiến độ thực hiện cấp tỉnh.
Ngoài ra, diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh Covid-19 cũng ảnh hưởng khá lớn đến công tác kiểm kê đất đai ở địa phương.

Trước thực tế nêu trên, Phó chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bến Tre Nguyễn Hữu Lập cho biết trong thời gian tới sẽ tiếp tục chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường gấp rút hoàn thành kiểm kê đất đai trên địa bàn tỉnh, thẩm định, trình Ủy ban Nhân dân tỉnh thông qua báo cáo để kịp thời gửi về Bộ Tài nguyên và Môi trường để tổng hợp, đảm bảo kịp thời gian trong tháng 10-2020. Thế nhưng, đến nay, phía tỉnh Bến Tre vẫn chưa hoàn thành công tác này.

Qua thực tế trên, ông Bùi Văn Hải cho biết hiện Cục Kiểm soát, quản lý và sử dụng đất đang tiếp tục đôn đốc qua thư điện tử, điện thoại và có văn bản kiến nghị lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường có công văn gửi các địa phương này để đôn đốc hoàn thành kiểm kê.

“Nếu ba địa phương không gấp rút hoàn thành sẽ làm ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện chung của cả nước,” ông Hải nhấn mạnh.

Theo TTXVN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới