Thứ Sáu, 27/05/2022, 01:06
24 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Vấn đề nhân sự: điểm yếu của DNNN

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Vấn đề nhân sự: điểm yếu của DNNN

Trần Minh Quân

(TBKTSG Online) – Các doanh nghiệp nhà nước (DNNN) luôn được xem là đội quân tiên phong, thành phần kinh tế này được trao những điều kiện tốt nhất cả về vốn, về cơ chế chính sách và cả những nguồn tài nguyên liên quan khác dồi dào mà các thành phần kinh tế khác không có được.

Hiện nay có một số băn khoăn về vai trò thực sự của đội quân tiên phong này nhất là trong bối cảnh một số DNNN làm ăn kém hiệu quả, đặc biệt là sau vụ Vinashin càng làm cho các băn khoăn ấy trở thành một mối lo ngại thực sự. Đặc điểm nổi bật tạo nên sự kém hiệu quả của các DNNN mà nhiều chuyên gia nhận định là do thiếu trách nhiệm và do cơ chế quản lý chồng chéo, thể hiện sự bất hợp lý trong hoạt động quản lý doanh nghiệp theo kiểu “cha chung không ai khóc”, những người được giao trách nhiệm quản lý DNNN chưa xem việc quản lý vốn của nhà nước như là đồng vốn của mình bỏ ra.

Ngoài những nguyên nhân trên, thì công tác cán bộ như tuyển dụng, đạo tạo, bố trí công việc, tác phong làm việc còn tồn tại những vấn đề cần được nhìn nhận một cách thẳng thắn và khách quan.

Chính sách nhân sự còn nhiều thiếu sót, bất cập

Để một doanh nghiệp hoạt động thành công, mang lại hiệu quả kinh tế, ngoài những yếu tố như vấn đề tài chính, có tầm nhìn chiến lược, chính sách kinh doanh phù hợp, sản phẩm có chất lượng, xây dựng, phát triển thương hiệu, kể cả yếu tố may mắn, … thì vấn đề nhân sự là vấn đề cốt lõi, có khả năng chi phối và mang tính quyết định. Nhân sự là trung tâm chi phối của mọi yếu tố khác trong hoạt động của doanh nghiệp.

Đứng trước quá trình hội nhập sâu rộng và cạnh tranh khốc liệt của thị trường, các DNNN không là ngoại lệ, vấn đề nhân sự cần phải được đánh giá và xem xét như một yếu tố then chốt trong quá trình hình thành và phát triển của doanh nghiệp. Trong hội nghị thường niên VNR 500 với chủ đề “Chiến lược nhân sự cho các doanh nghiệp lớn” được tổ chức ngày 10/08/2010 tại Hà Nội, các chuyên gia hàng đầu trong và ngoài nước chỉ ra rằng sự thành công của các doanh nghiệp đều phụ thuộc vào những chính sách, chiến lược tổ chức, quản lý nhân sự khoa học, đúng đắn.

Các chuyên gia cũng phát hiện được một điểm khá tương đồng giữa các doanh nghiệp thành công trong công tác săn đón nhân tài, công tác tuyển dụng, đào tạo, bố trí việc làm đến chính sách đãi ngộ, chế độ phúc lợi. Trái ngược với xu hướng và chính sách phát triển nhân sự ở các doanh nghiệp có hoạt động hinh doanh hiệu quả của Việt Nam và thế giới.

Tại các DNNN hiện nay công tác tuyển dụng, tổ chức, đạo tạo cán bộ, nhất là những cán bộ chủ chốt thiếu những quy trình và tiêu chuẩn chuyên nghiệp, đồng thời trong quá trình này vẫn còn tồn tại tình trạng không minh bạch, hiện tượng quản trị kiểu “gia đình” vẫn còn tồn tại.

Trường hợp bổ nhiệm con trai, em vợ của chủ tịch, tổng giám đốc Tập đoàn Vinashin nắm giữ một số vị trí chủ chốt, kiêm nhiệm chức vụ không tương xứng với khả năng được phát hiện gần đây không phải là ngoại lệ.

Tinh thần làm việc không tương xứng với vai trò tiên phong

Một nguyên nhân khác thuộc vấn đề nhân sự cũng rất quan trọng góp phần tạo nên bức tranh không mấy sáng sủa của các DNNN, đó là tác phong, tinh thần làm việc. Tuy vẫn còn tồn tại một số những thiếu sót trong công tác tuyển dụng, săn lùng nhân tài, bố trí công việc như đã nói ở trên, nhưng nhìn chung, lực lượng nhân sự tại các DNNN nói chung là rất dồi dào, phần lớn là nhân sự có chất lượng, được đào tạo bài bản.

Một trong những lý do thu hút lực lượng lao động có chất lượng vào làm việc ở các DNNN là tính ổn định về thu nhập và phong cách làm việc nhàn nhã. Chính những lối suy nghĩ mang tính ổn định và nhàn nhã này là nguyên nhân chính tạo nên sự kém hiệu quả trong quá trình làm việc tại các DNNN. Lối suy nghĩ này đã và đang tồn tại lâu nay và được xem như một quy luật bình thường đã làm mờ đi hình ảnh người đi tiên phong trong vai trò đầu tàu của nền kinh tế.

Thật không may là những suy nghĩ này tồn tại ở nhiều doanh nghiệp và không loại trừ một ai, từ các nhà lãnh đạo doanh nghiệp đến những người lao động trực tiếp. Rất nhiều người bản chất vốn là một người có tinh thần cầu tiến, có tính sáng tạo, khả năng nổi trội nhưng khi bước chân vào DNNN lại phải trở thành những người bình thường, do phải làm việc trong cùng môi trường chậm chạp, họ không có cách nào khác là phải hòa nhập để không bị xem là “xa lạ” và thích chơi trội.

Nhắc đến người lao động ở các DNNN, người ta thường hay biết đến những con người làm việc chậm chạp, thiếu tính nhạy bén, vừa làm vừa chơi, chưa thể hiện được tinh thần “hết việc chứ không hết giờ”, nói tóm lại là tác phong công nghiệp chưa cao.

Hình ảnh những người lao động trong các DNNN trái ngược với hình ảnh năng động, dám nghĩ dám làm, đề cao tính sáng tạo của các Doanh nghiệp tư nhân và Doanh nghiệp nước ngoài. Khi đã xác định kinh tế nhà nước đóng vai trò chủ đạo, là đội quân tiên phong với trách nhiệm định hướng và dẫn dắt nền kinh tế của thì đội quân này phải là đội quân tinh nhuệ, có kỹ năng thuần thục hơn hẳn, phải dày dạn kinh nghiệm, phải biết sáng tạo, biết tận dụng thời cơ, tận dụng tối đa những lợi thế sẳn có, biết nhìn xa trong rộng, …

Đội quân tiên phong luôn là nguồn cảm hứng cho những đội quân khác ở phía sau, thành công của họ sẽ là nguồn động viên to lớn, kích lệ tinh thần, giúp cho những đội quân khác nâng cao sức chiến đấu, góp phần lớn nhất cho những thắng lợi vẻ vang. Bên cạnh những nguyên nhân nêu trên thì mức lương, chế độ đãi ngộ và mức thu nhập thấp của một số người lao động trong các DNNN đã hình thành nên nếp làm việc theo kiểu “trả lương đến đâu, làm việc đến đó”.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới