Thứ Sáu, 9/12/2022, 21:05
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo



Vận động thành lập Hiệp hội cá sấu Việt Nam

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Vận động thành lập Hiệp hội cá sấu Việt Nam

Ngọc Hùng

Cá sấu đang được nuôi tại một trang trại. Ảnh: Minh Tâm

(TBKTSG Online) – Hiện Việt Nam có khoảng gần 600.000 cá sấu được nuôi mỗi năm với hình thức nhỏ lẻ, chưa có ngành công nghiệp sản xuất da cá sấu và sản phẩm từ các sấu có chất lượng cao, vì vậy, việc thành lập Hiệp hội cá sấu Việt Nam (VietCroc) là cần thiết vào thời điểm này.

Đó là một phần thông tin được ông Tôn Thất Hưng, Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn cá sấu Hoa Cà đã gửi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để xin thành lập Hiệp hội cá sấu Việt Nam trong năm nay.

Theo ông Hưng, mặc dù tốc độ nuôi cá sấu của các nước phát triển nhanh trong vài năm trở lại đây nhưng đa phần kỹ thuật gây nuôi chủ yếu theo phương pháp truyền thống, các cơ sở nuôi cá sấu ít có sự liên kết với nhau để chia sẻ kinh nghiệm, thậm chí còn mua bán, cạnh tranh thiếu lành mạnh gây thiệt thòi cho các doanh nghiệp.

“Khi Hiệp hội cá sấu Việt Nam được thành lập sẽ hỗ trợ kỹ thuật, kinh nghiệm, cung cấp thông tin, xây dựng chiến lược phát triển ngành hàng cá sấu có chất lượng từ khâu giống đến thành phẩm xuất khẩu”, ông Hưng nói.

Ngoài ra, theo ông Hưng, VietCroc sẽ giúp gắn kết từ gây nuôi đến chế biến, xuất khẩu để nâng cao giá trị gia tăng của ngành hàng cá sấu và nhờ đó, có thể mở rộng thị trường xuất khẩu sang các nước phát triển ở châu Âu và châu Á, thay vì phụ thuộc chính vào thị trường Trung Quốc như hiện nay.

Nghề gây nuôi sinh sản cá sấu nước ngọt tại Việt Nam được hình thành cách đây gần 30 năm gồm cá sấu nước ngọt (Crocodylus siamensis), cá sấu nước mặn (C. porosus) có nguồn gốc từ tự nhiên, và cá sấu Cuba (C. rhombifer) được nhập từ Cuba.

Hiện cả nước có 27 tỉnh, thành có cơ sở nuôi cá sấu với số lượng gần 600.000 con, chủ yếu được nuôi tại các tỉnh phía Nam (24 tỉnh, thành), chiếm 90% tổng đàn cá sấu của cả nước. Trung bình mỗi năm Việt Nam xuất khẩu khoảng 25.000-30.000 cá thể hoặc tấm da cá sấu với kim ngạch xuất khẩu từ 2,5 – 3 triệu đô la Mỹ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới