Chủ Nhật, 26/03/2023, 20:38
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Vàng rớt giá 10 triệu đồng/lượng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Vàng rớt giá 10 triệu đồng/lượng

Dũng Nguyễn

(TBKTSG Online) – Giá vàng nội địa đã giảm 10 triệu đồng mỗi lượng chỉ sau năm ngày giao dịch, trong bối cảnh giá vàng quốc tế rớt mạnh trong hai ngày qua, bắt đầu bước vào giai đoạn điều chỉnh sau đợt tăng mạnh mẽ.

Vàng rớt giá 10 triệu đồng/lượng
Giá vàng bắt đầu giai đoạn điều chỉnh sau khi tăng mạnh liên tục, phá nhiều mốc kỷ lục ở thị trường quốc tế lẫn Việt Nam. Ảnh minh họa: TTXVN

Đầu phiên giao dịch buổi sáng ngày 12-8, giá vàng tiếp tục ghi nhận xu hướng điều chỉnh giảm liên tục trong những ngày qua. Theo biểu giá niêm yết đầu ngày của SJC, giá vàng miếng mua vào ở mức 49,93 triệu đồng, và bán ra 52,17 triệu đồng. Còn tại Eximbank thì giá mua vào là 51 triệu đồng/lượng, còn bán ra là 52,5 triệu đồng/lượng.

Như vậy tính ra giá vàng đã giảm có lúc lên đến 10 triệu đồng so với mức cao kỷ lục gần 63 triệu đồng vào thứ Sáu tuần trước (ngày 7-8).

Đáng chú ý là khoảng cách chênh lệch giá mua và giá bán đã thu hẹp lại đáng kể, thậm chí hiện giá vàng SJC thấp hơn cả Eximbank.

Thêm nữa, giá vàng trong nước sau thời gian ngắn cao hơn giá thế giới đến 3 triệu đồng/lượng thì đã thu hẹp lại đáng kể, có thời điểm về ngang bằng với giá vàng thế giới. Tuy nhiên, với mức giảm sâu hơn hơn 170 đô la mỗi ounce (oz) ở thị trường thế giới trong hai phiên vừa qua thì mức chênh lệch giá trong và ngoài nước lại tiếp tục được kéo dãn ra.

Nguồn: Doji

 

Trên thực tế, vàng nội địa quay đầu giảm mạnh trong bối cảnh giá vàng thế giới cũng bắt đầu điều chỉnh mạnh. Theo đó, vàng giao ngay bắt đầu rơi từ ngày 10-8, từ mốc trên 2.000 đô la xuống mốc 1.900 đô la. Tính đến 9h sáng hôm nay (theo giờ Việt Nam) ở mức 1.876,84 đô la/oz, giảm 1,83% so với đầu phiên hôm nay, theo số liệu của hãng tin Bloomberg.

Theo nhà phân tích của Commerzbank, được Kitco News dẫn lại, vàng đã bắt đầu quỹ đạo đi xuống sau khi thất bại trong nỗ lực đẩy giá lên mức cao kỷ lục vào hôm thứ hai. Đáng chú ý là dòng tiền ròng từ các quỹ ETF vàng bắt đầu chảy ra khỏi thị trường trong 2 ngày liên tiếp vừa qua, lần cuối cùng xảy ra là vào đầu tháng 6.

Có nhiều thông tin giải thích cho việc giá vàng thế giới giảm mạnh, chủ yếu là do thông tin tích cực về kinh tế Mỹ khiến đồng đô la được cải thiện. Thêm nữa là thông tin Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố nước này đã có vắc-xin Covid-19.

Theo ông Phan Dũng Khánh, chuyên gia tài chính, tính đến ngày 9-8 thì vàng có 9 tuần tăng điểm liên tiếp, dài nhất trong lịch sử. Vàng trong thời gian tới nhiều khả tăng tiếp tục tuần điều chỉnh, có thể mất nhiều tuần, nhưng sẽ giúp cho thị trường ổn định và bền vững hơn trong trung và dài hạn. Do đó, theo ông Khánh, chỉ có những nhà đầu tư trung và dài hạn thì mới có cơ hội có lời, còn trong ngắn hạn thì cần cân nhắc việc lướt sóng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới