Chủ Nhật, 3/03/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Vàng tăng giá, dầu và chứng khoán châu Á đi xuống

Thiên An

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Đồng đô la Mỹ yếu và lợi suất trái phiếu Mỹ giảm khiến giá vàng tăng vọt vào chiều 21-11. Các nhà đầu tư đang chờ biên bản của Fed để dự đoán lãi suất tương lai.

Giá vàng SJC mua vào – bán ra tại thị trường Hà Nội vào lúc 16 giờ ngày 21-11 là 70,5-71,22 triệu đồng/lượng. Ảnh: TL

Vàng tăng giá trong bối cảnh đồng đô la Mỹ yếu đi

TTXVN đưa tin, chiều 21-11, giá vàng giao ngay và giao kỳ hạn của Mỹ đều tăng 0,7%, lên trên 1.990 đô la Mỹ/ounce. Giá vàng được hỗ trợ bởi đồng đô la Mỹ yếu, lợi suất trái phiếu Mỹ giảm và nhu cầu từ các ngân hàng trung ương.

Đồng đô la đang giảm xuống mức thấp nhất trong hơn hai tháng rưỡi, khi các nhà đầu tư tin rằng Fed sẽ cắt giảm lãi suất vào năm tới. Điều này làm giảm giá trị của đồng tiền này và làm tăng giá trị của vàng đối với những người nắm giữ các đồng tiền khác.

Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm xuống mức thấp nhất trong hai tháng tuần trước. Các nhà đầu tư đang chờ đợi biên bản của Fed vào lúc 2 giờ sáng 22-11 để biết tình hình lạm phát và lãi suất của Mỹ.

TTXVN cho biết thêm, theo BMI của Fitch Solutions, giá vàng sẽ được hưởng lợi từ việc Fed cắt giảm lãi suất, đồng đô la yếu và căng thẳng địa chính trị tăng lên trong năm 2024.

Ngoài ra, công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn cũng thông tin, giá vàng SJC mua vào – bán ra tại thị trường Hà Nội vào lúc 16 giờ ngày 21-11 là 70,5-71,22 triệu đồng/lượng. Giá vàng SJC tăng so với sáng cùng ngày, theo sự biến động của giá vàng thế giới.

Giá dầu châu Á đảo ngược xu hướng

Chiều 21-11, giá dầu châu Á đảo ngược xu hướng tăng trong hai phiên trước, khi các nhà đầu tư thận trọng trước cuộc họp của OPEC+ vào chủ nhật tới để bàn về việc cắt giảm sâu hơn nguồn cung dầu mỏ do nhu cầu toàn cầu giảm.

Giá dầu Brent giao kỳ hạn và giá dầu WTI giao kỳ hạn đều giảm 0,6% và 0,7%, xuống còn 81,81 đô la/thùng và 77,32 đô la/thùng vào lúc 14 giờ 46 phút (giờ Việt Nam).

TTXVN dẫn thông tin từ chuyên gia Kelvin Wong của OANDA, thị trường đang đặt cược rằng OPEC+ sẽ gia hạn hoặc tăng cường kế hoạch cắt giảm nguồn cung dầu mỏ đến năm 2024 để ổn định giá dầu.

Tuy nhiên, các nhà giao dịch cũng lo ngại về triển vọng kinh tế toàn cầu, khi có dấu hiệu suy thoái ở Mỹ vào năm 2024 và cảnh báo về doanh số bán hàng sụt giảm từ Walmart, nhà bán lẻ lớn nhất nước Mỹ.

Chứng khoán châu Á giảm, VN-Index tăng nhẹ chốt phiên 21-11

Chiều 21-11, thị trường chứng khoán châu Á chủ yếu giảm điểm, dù các nhà phân tích cho rằng Fed đã kết thúc việc tăng lãi suất. Các nhà đầu tư đang chờ biên bản của Fed và bình luận từ các quan chức về chính sách tiền tệ.

Chỉ số Nikkei 225 của Tokyo giảm 0,1%, chỉ số Hang Seng của Hong Kong giảm 0,3% và chỉ số Shanghai Composite của Thượng Hải đi ngang. Singapore, Jakarta và Wellington cũng giảm điểm. Sydney, Seoul, Mumbai, Đài Bắc, Bangkok và Manila đều tăng điểm.

Tại Việt Nam, VN-Index tăng 0,62% lên 1.110,46 điểm và HNX-Index tăng 0,89% lên 229,8 điểm.

Tổng hợp từ Reuters, AFP, TTXVN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới