Thứ Tư, 17/08/2022, 01:20
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Vàng thế giới lập đỉnh lịch sử, tiếp tục ‘rượt đuổi’ giá vàng trong nước

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Vàng thế giới lập đỉnh lịch sử, tiếp tục ‘rượt đuổi’ giá vàng trong nước

V.Dũng

(TBKTSG Online) – Giá vàng thế giới hôm nay đã lên mức giá cao nhất mọi thời đại trong bối cảnh tâm lý nhà đầu tư bị đè nặng bởi các thông tin tiêu cực về làn sóng Covid-19 thứ 2 lẫn xung đột Mỹ – Trung leo thang. Tuy nhiên, dù phá đỉnh lịch sử nhưng vàng thế giới vẫn thấp hơn nhiều so với giá vàng trong nước theo tỷ giá quy đổi.

Vàng thế giới lập đỉnh lịch sử, tiếp tục ‘rượt đuổi’ giá vàng trong nước
Giá vàng thế giới lập đỉnh lịch sử nhưng vẫn thấp hơn nhiều so với giá trong nước. Ảnh minh họa: V.Dũng

Nhanh chóng phá vỡ mọi dự báo

Giá vàng thế giới đã chính thức vượt đỉnh lịch sử 1.923 đô la/ounce thiết lập năm 2011, hiện giá giao ngay trên sàn Kitco đang ở ngưỡng 1.932,5 đô la cho mỗi ounce. Giá vàng tăng trong bối cảnh, đồng đô la lao dốc và những lo ngại về nền kinh tế toàn cầu đã làm gia tăng nhu cầu đối với tài sản an toàn. Ngoài ra, hợp đồng tương lai vàng cũng chạm đỉnh và thúc đẩy đà tăng của "hầm trú ẩn".

Trong một báo cáo công bố gần đây, Capital Economics đã nâng giá mục tiêu của kim loại quý đến cuối năm nay lên 1.900 đô la/ounce từ mức 1.600 đô la trước đó, tương đương mức tăng gần 19%. Như vậy, kim loại quý đã vượt dự báo của quỹ đầu tư này sớm tới 5 tháng.

Tương tự, cuối tháng 6 khi giá vàng đang ở ngưỡng 1.740 đô la/ounce, một trong 2 ngân hàng đầu tư lớn nhất thế giới Goldman Sachs điều chỉnh dự báo giá vàng trong 3-6 tháng tiếp theo (khoảng tháng 9-12) từ mức 1.600-1.650 đô la lên 1.800-1.900 đô la/ounce. Và kim loại quý sẽ mất khoảng 12 tháng (tức đến tháng 6/2021) mới có thể tăng lên mốc 2.000 đô la/ounce.

Tuy vậy, chỉ sau gần 2 tháng các chuyên gia tại Goldman Sachs đưa ra dự báo, vàng đã vượt đỉnh lịch sử.
Cùng với việc vàng giao ngay vượt mốc 1.920 đô la/ounce, hợp đồng vàng tương lai giao tháng 8 đã tăng lên mức 1.922,7 đô la/ounce.

Gavin Wendt – nhà phân tích cấp cao về tài nguyên tại MineLife Pty, nhận định: "Đà tăng mạnh mẽ là một điều tất yếu khi chúng ta bước vào giai đoạn giống như thời điểm sau khủng hoảng tài chính toàn cầu – khi giá vàng tăng vọt lên mức kỷ lục nhờ lượng tiền lớn của Fed được bơm vào hệ thống tài chính. Ngoài ra, động lực còn có đồng đô la đang suy yếu và lãi suất thực ở mức âm."

Nhà đầu tư đã đổ xô tìm đến vàng trong bối cảnh đại dịch khiến nền kinh tế toàn cầu rung chuyển và củng cố vị thế đây là "hầm trú ẩn" được ưa thích. Tuy nhiên, giá vàng tăng đã được thúc đẩy bởi một loạt yếu tố: căng thẳng địa chính trị gia tăng, lãi suất thực giảm mạnh, đồng đô la yếu hơn và các chính phủ, ngân hàng Trung ương trên toàn thế giới đang đưa ra những biện pháp kích thích lớn để thúc đẩy nền kinh tế.

Vẫn rượt đuổi giá vàng trong nước

Tại vùng 1.932,5 đô la/ounce hôm nay, vàng thế giới quy đổi ra tiền Việt tương đương 54,2 triệu đồng/lượng. Dù đã tăng lên đỉnh mọi thời đại nhưng kim loại quý thế giới vẫn thấp hơn nhiều so với vàng trong nước.

Sau khi tăng 1 triệu đồng/lượng đầu giờ sáng nay (27-7), vàng trong nước tiếp tục đón đầu mức tăng của thế giới để duy trì khoảng cách giá 2,5 triệu mỗi lượng theo tỷ giá quy đổi vào cuối phiên sáng.

Cụ thể, đến 11h20 hôm nay, Công ty TNHH MTV Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) đã nâng giá vàng miếng bán ra tại TP.HCM lên mức 56,7 triệu/lượng, tăng 700.000 đồng so với giá mở cửa buổi sáng, và tăng 1,7 triệu so với cuối tuần trước. Giá mua vào tại đây cũng được doanh nghiệp tăng tương ứng lên 55,15 triệu đồng.

Các doanh nghiệp vàng lớn khác như Tập đoàn DOJI; Công ty Vàng Bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ); Công ty Bảo Tín Minh Châu, Tập đoàn Phú Quý… đều đã nâng giá bán vàng miếng vượt mốc 56 triệu đồng, hiện phổ biến trong khoảng 56,55-56,8 triệu đồng/lượng.

So với cuối tuần trước, giá vàng bán ra tại các doanh nghiệp này đã tăng gần 2 triệu đồng/lượng. Theo các chuyên gia, áp lực chốt lời từ giới đầu tư đã không cản được mức tăng kỷ lục của vàng.

Chiến lược gia trưởng thị trường Marc Chandler tại Bannockburn Global Forex dự báo giá vàng có thể dễ dàng đạt 2.000 đô la/ounce trước khi đợt tăng hiện tại kết thúc. Thị trường đã chứng kiến đà tăng đáng kể của vàng trong những tháng qua khi nền kinh tế toàn cầu bị đảo lộn vì đại dịch Covid-19. Ngoài ra, căng thẳng địa chính trị gia tăng giữa Trung Quốc và Mỹ gần đây đang “đổ thêm dầu vào lửa” của vàng.

Ngoài ra, các chuyên gia tại MineLife Pty, cho hay đà tăng mạnh của giá vàng là không thể tránh khỏi khi chúng ta bước vào giai đoạn như môi trường hậu khủng hoảng tài chính toàn cầu, trong đó giá vàng vọt lên kỷ lục mới như kết quả của chuyện bơm thanh khoản của Fed vào hệ thống tài chính, cùng với đó là đồng đô la yếu và lãi suất thực âm.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới