Thứ Tư, 22/03/2023, 16:29
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


VASEP đề nghị được đăng ký mua 500.000 liều vaccine

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

VASEP đề nghị được đăng ký mua 500.000 liều vaccine

Trọng Nghĩa

(KTSG Online) – Nhằm tiêm phòng cho người lao động, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) đăng ký 500.000 liều vaccine mà Chính phủ đang đặt mua theo chương trình của Chính phủ. Toàn bộ chi phí mua 500.000 liều vaccine và tổ chức tiêm, VASEP cùng các doanh nghiệp thành viên sẽ chủ động và đóng góp.

VASEP đề nghị được đăng ký mua 500.000 liều vaccine
Doanh nghiệp thủy sản mong sớm tiếp cận với nguồn vaccine. Ảnh: DNCC

Ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký VASEP, cho biết hiện đơn vị này đã đã gửi công văn đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép VASEP – đại diện cho các doanh nghiệp thủy sản thành viên được đăng ký mua 500.000 liều vaccine để tiêm cho người lao động đang làm việc trong ngành này.

Theo VASEP, ngành thủy sản có hơn 4 triệu lao động trên toàn chuỗi, riêng khu vực chế biến là hàng trăm ngàn lao động. Nhiều nhà máy sử dụng từ 500 đến 3.000 người, một số nhà máy lớn sử dụng 5.000-10.000 lao động, mật độ lao động cao, nguy cơ lây nhiễm lớn. Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, đặc biệt tại các khu công nghiệp và các nhà máy có sử dụng nhiều lao động nên việc tiêm phòng trong thời điểm này là rất cần thiết. 

“Một doanh nghiệp chỉ cần bị giãn cách, cách ly không sản xuất từ 14-21 ngày thì coi như kế hoạch sản xuất, kinh doanh một năm tan vỡ, hậu quả vô cùng to lớn. Doanh nghiệp đứng trước nguy cơ đóng cửa, phá sản và người lao động bị mất việc làm. Nếu rủi ro, thiệt hại toàn ngành có thể lên tới hàng tỉ đô la Mỹ và ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình kinh tế cũng như uy tín ngành hàng của Việt Nam”, ông Hòe nói.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường, cơ bản Việt Nam đã tiếp cận được 150 triệu liều vaccine Covid-19. Từ tháng 8 trở đi, các nguồn vaccine Việt Nam đã đặt mua sẽ về đều đặn

Trước đó, nhiều doanh nghiệp trong ngành thủy sản mong được sớm tiếp cận với nguồn vaccine để yên tâm trong quá trình sản xuất. Bà Đỗ Thị Thanh Thủy, Giám đốc kinh doanh Công ty cổ phần Nam Việt (An Giang), cho biết trong thời gian qua ban lãnh đạo đã yêu cầu toàn bộ 6.000 công nhân đang làm việc tại các nhà máy của công ty thực hiện các quy định 5K của Bộ Y tế. Tuy vậy, đây chỉ là giải pháp tình thế nên bà rất trông chờ sự hỗ trợ của Chính phủ trong việc tiếp cận nguồn vaccine nhanh chóng.

Theo bà Nguyễn Thị Ánh, Giám đốc Công ty thủy sản Sông Tiền (Tiền Giang), trước làn sóng dịch đang diễn biến phức tạp như hiện tại, nguy cơ lây nhiễm sẽ khó tránh khỏi nếu xuất hiện ca F0, F1… trong nhà máy. “Hiện công ty đang nhận nhiều đơn hàng và phải giao cho đối tác trong thời gian tới. Do đó nếu có người lao động nhiễm bệnh sẽ tác động tiêu cực đến hoạt động sản xuất của công ty. Với những áp lực này, chúng tôi đang chủ động liên hệ với doanh nghiệp cung ứng vaccine để tìm nguồn tiêm cho công nhân”, bà Ánh nói.

Theo tính toán của Bộ Tài chính, để tiêm phòng Covid-19 cho 75 triệu dân, Việt Nam cần 150 triệu liều vaccine với tổng kinh phí là 25.200 tỉ đồng. Tính đến 17 giờ ngày 13-6, Ban quản lý Quỹ vaccine phòng, chống Covid-19 đã tiếp nhận 4.851 tỉ đồng (đã bao gồm ngoại tệ quy đổi) từ 291.818 tổ chức, cá nhân đã tham gia đóng góp.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới