Chủ Nhật, 11/06/2023, 03:56
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


VASEP không kỳ vọng từ thị trường Mỹ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

VASEP không kỳ vọng từ thị trường Mỹ

Trung Chánh

VASEP không kỳ vọng từ thị trường Mỹ
Trong ảnh là nông dân tại huyện Cầu Ngang, Trà Vinh đang phân loại tôm. Ảnh: Trung Chánh

(TBKTSG Online) – Mỹ là thị trường lớn thứ hai về tiêu thụ thủy sản Việt Nam trong năm 2012 với kim ngạch đạt gần 1,2 tỉ đô la, thế nhưng, Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) vẫn không kỳ vọng có sự đột biến về tiêu thụ ở thị trường này trong năm 2013.

VASEP nói với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online như trên khi các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản Việt Nam tham dự hội chợ thủy sản quốc tế (IBSS) tại thành phố Boston, Mỹ từ ngày 10 đến 12-3. Đây là một trong những hội chợ về thủy sản lớn nhất thế giới.

Tổng thư ký VASEP Trương Đình Hòe cho biết, năm 2013 các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản Việt Nam cố gắng giữ được lượng xuất khẩu của năm 2012 đã là tốt rồi. Còn ông Trần Thiện Hải, Chủ tịch VASEP và cũng là Tổng giám đốc Công ty cổ phần thủy sản Minh Hải Bạc Liêu, thì cho rằng năm 2013 tiếp tục là một năm khó cho ngành thủy sản Việt Nam, đặc biệt đối với thủy sản nuôi là tôm và cá tra.

Theo VASEP, IBSS được tổ chức tại thành phố Boston là một hoạt động thường niên, mỗi năm một lần. Đây được xem là nơi gặp gỡ của nhà xuất khẩu và tiêu thụ hàng hóa thủy sản thế giới, và cũng là dịp để nhà cung cấp các thiết bị, dịch vụ liên quan đến ngành thủy sản giới thiệu sản phẩm của mình.

Liên quan đến vấn đề bán phá giá giữa các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản Việt Nam ở các kỳ hội chợ về thủy sản quốc tế, ông Hải của VASEP cho biết tình trạng này sẽ được hạn chế ở năm nay.

“Trước đây, có vài doanh nghiệp ở một vài hội chợ vì nóng lòng muốn giải quyết hàng tồn kho sớm nên đã bán phá giá lẫn nhau. Tuy nhiên, tôi nghĩ ngành thủy sản Việt Nam đã trải qua một thời gian dài gặp khó khăn về sản xuất và những biến động về chính sách cho vay của ngân hàng… Doanh nghiệp hiểu rõ việc bán phá giá hoàn toàn không có lợi gì cho họ nên vấn đề này có thể yên tâm ở IBSS ”, ông Hải cho biết.

Hội chợ thủy sản quốc tế (IBSS) được tổ chức tại thành phố Boston, bang Massachusetts, Mỹ thu hút hơn 1.000 công ty đến từ 40 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự, với gần 3.000 gian hàng trưng bày về sản phẩm thuộc lĩnh vực thủy sản. Trong đó, Việt Nam có 17 doanh nghiệp, giảm 9 doanh nghiệp so với năm ngoái.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới