Thứ Sáu, 27/01/2023, 16:20
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


VASEP kiến nghị gỡ khó cho xuất khẩu tôm sang Nhật

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

VASEP kiến nghị gỡ khó cho xuất khẩu tôm sang Nhật

Sơn Nghĩa

VASEP kiến nghị gỡ khó cho xuất khẩu tôm sang Nhật
Doanh nghiệp xuất khẩu tôm sang Nhật đang gặp khó khăn vì tiêu chuẩn dư lượng kháng sinh của quốc gia này. Ảnh: Sơn Nghĩa

(TBKTSG Online) – Nhật Bản đang áp dụng các biện pháp kiểm soát kháng sinh quá nghiêm ngặt đối với tôm nhập từ Việt Nam, khiến nhiều doanh nghiệp xuất khẩu tôm gặp khó khăn khi xuất khẩu vào thị trường này. Do vậy, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) đã kiến nghị giải pháp gỡ khó cho các nhà xuất khẩu.

Các cơ quan Việt Nam cần có những hoạt động khẩn cấp, kiến nghị phía Nhật Bản điều chỉnh lại tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm đối với với sản phẩm tôm Việt Nam. Đây là nội dung của công văn VASEP gửi Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các bộ ngành có liên quan nhằm gỡ khó cho tôm Việt Nam khi xuất khẩu vào thị trường Nhật Bản.

Theo Tổng thư ký VASEP Trương Đình Hòe, 2 năm gần đây, các cơ quan kiểm tra về dư lượng kháng sinh sản phẩm thủy sản nhập khẩu của Nhật Bản đã tăng cường kiểm soát và cảnh báo kháng sinh đối với tôm nhập khẩu từ Việt Nam. Năm 2010 tỷ lệ kiểm tra chất Trifluralin đã tăng mạnh và năm 2011, phía Nhật Bản tiếp tục tăng cường kiểm Enrofloxacin trong tôm nhập khẩu từ Việt Nam với mức dư lượng cho phép thấp hơn 10 lần so với thị trường châu Âu. Do đó, các doanh nghiệp xuất khẩu tôm Việt Nam đã chịu nhiều thiệt hại và khó khăn trong hai năm qua.

Năm 2012, Nhật Bản tiếp tục kiểm soát chất Ethoxyquin đối với riêng tôm nhập khẩu từ Việt Nam. Có một nghịch lý khác là các sản phẩm tôm cùng loại của Thái Lan và Indonesia xuất khẩu sang Nhật Bản lại không bị kiểm tra chất này. Từ ngày 18-5 vừa qua, Nhật Bản đã quyết định kiểm tra 30% các lô tôm nhập khẩu từ Việt Nam đối với chất Ethoxyquin với mức giới hạn cho phép là 0,01ppm (10ppb).

VASEP cũng cho rằng, Ethoxyquin không phải là chất kháng sinh gây nguy hại. Chất này được dùng rộng rãi làm chất chống oxy hóa trong sản phẩm bột cá và là thành phần chính của thức ăn chăn nuôi. Các nước phát triển và cả Nhật Bản đều cho dùng trong bột cá với mức cho phép từ 75 – 150ppm. Việc Nhật Bản áp mức kiểm Ethoxyquin trong thành phẩm tôm ở mức thấp 10ppb cũng không dựa vào quy định hay dữ liệu nào của Nhật Bản.

Ngày 11-7 vừa qua, Nhật Bản tiếp tục phát hiện chất Ethoxyquin trong lô tôm nhập khẩu của một công ty xuất khẩu tôm từ Việt Nam và đã áp dụng kiểm 100% lô tôm nhập khẩu từ công ty này và duy trì 30% lô tôm từ các doanh nghiệp xuất khẩu khác của Việt Nam.

Nếu phía Nhật Bản tiếp tục kiểm tra 100% các lô hàng xuất khẩu của doanh nghiệp Việt Nam, nguy cơ mất thị trường này có thể sẽ xảy ra. Để bảo vệ uy tín sản phẩm tôm Việt Nam trên thị trường Nhật Bản và tránh gây thiệt hại cho các doanh nghiệp xuất khẩu, Vasep kiến nghị, các cơ quan quản lý Nhà nước trong ngành xuất khẩu thủy sản cần có các hoạt động cần thiết để tăng cường các hoạt động ngoại giao, đấu tranh quốc tế để Nhật Bản điều chỉnh lại giới hạn cho phép đối với chất Ethoxyquin từ 10ppb lên 100ppb.

VASEP cũng kiến nghị nội dùng này đến Chính phủ và Bộ Ngoại giao trong khuôn khổ phiên họp Việt – Nhật sắp tới trong tháng 7-2012.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới