Thứ Hai, 20/03/2023, 17:11
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Vay tiêu dùng, lãi suất 18-20%

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Vay tiêu dùng, lãi suất 18-20%

T.Triều

Lãi suất cho vay tiêu dùng tại các ngân hàng hiện giao động từ 18% đến 20%/năm. Ảnh: TL.

(TBKTSG Online) – Cuối năm âm lịch là thời điểm nhiều người có nhu cầu sắm sửa, tiêu dùng nên các ngân hàng bắt đầu tăng cường quảng bá các chương trình cho vay tiêu dùng, nhưng lãi suất trung bình là 18-20%/năm thì không dễ chịu cho người vay.

Ngân hàng SeABank vừa đưa ra chương trình cam kết trả lời ngay cho mọi khoản vay tiêu dùng trong một ngày và không phạt trả nợ trước hạn đối với các khoản vay từ nay cho đến cuối tháng 1. Tuy nhiên, lãi suất cho vay của ngân hàng này không phải ở mức thấp, giao động từ 18% đến 19% đối với vay tín chấp và từ 19% đến 20% đối với vay thế chấp.

C

ác ngân hàng nước ngoài như HSBC, ANZ cũng có các chương trình ưu đãi cho khách hàng vay tiêu dùng, như HSBC tặng 1 triệu đồng cho khách hàng đăng ký vay mua nhà, tặng 200.000 đồng cho khách hàng vay mua xe. Tuy nhiên, lãi suất cho vay tiêu dùng tại các ngân hàng nước ngoài cao hơn ngân hàng trong nước, như vay tín chấp tại HSBC hiện có lãi suất lên đến 24%/năm tính trên dư nợ giảm dần.

Ông Lê Đăng Khoa, Phó tổng giám đốc Ngân hàng Phương Tây – Western Bank, cho biết cho vay tiêu dùng chỉ khá trong ba quý đầu năm 2010, còn quý 4 thì chựng lại do vài ngân hàng gặp khó khăn về thanh khoản, cộng thêm lãi suất cho vay tăng nên ít người chấp nhận vay.

Ông Khoa cũng cho biết hiện nay cũng không nhiều người mặn mà vay tiêu dùng vì lãi suất vẫn còn cao. Hiện trung bình lãi suất cho vay tiêu dùng của Western Bank là 18,5%-19%/năm. Ông Khoa cho biết đối với các khoản vay tiêu dùng, chi phí vốn đối với ngân hàng khá cao do các khoản vay này thường là trung và dài hạn và có rủi ro cao hơn, vì vậy, lãi suất không thể thấp hơn được.

Giải thích việc nhiều ngân hàng bắt đầu đưa ra các chương trình khuyến khích cho vay tiêu dùng thời điểm đầu năm mới, đại diện ngân hàng HDBank cho biết đó là do sang năm mới, các ngân hàng đã có hạn mức tăng trưởng tín dụng mới nên bắt đầu đẩy mạnh mảng cho vay tiêu dùng. Thêm vào đó, một số ngân hàng đã hoàn thành việc tăng vốn lên 3.000 tỉ đồng nên nhu cầu tăng tín dụng cũng tăng cao.

Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TPHCM, cho vay lĩnh vực phi sản xuất của các ngân hàng trên địa bàn thành phố chiếm trên 20% tổng dư nợ, trong đó tính đến 31-10-2010, dư nợ cho vay phục vụ đời sống là 33.424 tỉ đồng, chiếm 4,97% tổng dư nợ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới