Thứ Ba, 16/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Vay vốn WB và JICA để xây đường Đà Nẵng – Quảng Ngãi

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Vay vốn WB và JICA để xây đường Đà Nẵng – Quảng Ngãi

Song Nguyên

(TBKTSG Online) – Chính phủ Việt Nam sẽ vay vốn của Ngân hàng Thế giới (WB) và Tổ chức Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) để xây dựng tuyến đường cao tốc dài hơn 130 km nối Đà Nẵng và Quảng Ngãi.

Theo một thông báo của Văn phòng Chính phủ vào tuần qua, Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải đã đồng ý  phương án Chính phủ sẽ đứng ra vay vốn của WB và JICA và sau đó cho Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) vay lại theo quy định hiện hành. Bộ Giao thông vận tải sẽ chủ trì, phối hợp cùng Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Bộ Tài chính, đề xuất giải pháp  để bảo đảm dự án khả thi về tài chính, phù hợp với yêu cầu của nhà tài trợ.

Đường cao tốc này có chiều dài 130,5 km, đi qua ba địa phương của miền Trung là thành phố Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam và tỉnh Quảng Ngãi. Tuyến đường được thiết kế cho giai đoạn 1 là bốn làn xe, rộng 25,5m, cho phép phương tiện lưu thông với tốc độ 100 km/giờ, sang giai đoạn 2 sẽ mở rộng thành sáu làn. Tổng vốn đầu tư khoảng 2,48 tỉ đô la Mỹ, trong đó giai đoạn 1 là 1,5 tỉ đô la Mỹ.

Đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi là một phần của dự án đường cao tốc Bắc – Nam tại khu vực miền Trung được Chính phủ xác định là dự án ưu tiên đầu tư bằng nguồn vốn tài trợ của WB.

Vào năm 2007, dự án đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi đã được các nhà tư vấn thuộc JETRO lập ghiên cứu khả thi. Tuy nhiên, do phía WB yêu cầu cập nhật và bổ sung thêm một số nội dung trong báo cáo nghiên cứu khả thi nên Ban quản lý dự án 85 (PMU 85) – ban quản lý dự án, đã chỉ định Nippon Koei (Nhật Bản) làm đơn vị tư vấn, thực hiện công việc này.

Tuyến đường này được xây dựng nhằm tăng cường sự liên kết vùng trong giao thông và vận tải, hỗ trợ phát triển kinh tế-xã hội của cả nước và khu vực miền Trung. Theo dự kiến, ban quản lý dự án tổ chức đấu thầu, lựa chọn nhà thầu thực hiện dự án vào đầu năm nay. Nếu mọi việc thuận lợi, dự án sẽ được khởi công vào cuối năm và thời gian thực hiện khoảng ba năm.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới