Thứ Sáu, 9/12/2022, 13:42
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoVCCI kêu gọi doanh nghiệp tham gia cải cách thể chế

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

VCCI kêu gọi doanh nghiệp tham gia cải cách thể chế

Quang Chung

VCCI kêu gọi doanh nghiệp tham gia cải cách thể chế
Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam Ảnh TL.

(TBKTSG Online) – “Tôi mong các hiệp hội, doanh nghiệp chúng ta tham gia vào quá trình cải cách thể chế mà Chính phủ đang thực hiện để cùng tạo dựng một môi trường kinh doanh lành mạnh, thông thoáng”, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) kêu gọi.

Ông Vũ Tiến Lộc nói như trên tại Hội nghị "Một số vấn đề cải cách thể chế, hội nhập và nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp" do VCCI tổ chức sáng nay, 29-6, tại TPHCM.

Tại Hội nghị, ông Lộc cho biết, để đạt được chỉ tiêu đặt ra (đến năm 2020, Việt Nam sẽ có 1 triệu doanh nghiệp và là một trong ba nước có môi trường kinh doanh tốt nhất khu vực Asean), Chính phủ đang nỗ lực cải cách thể chế theo hướng hỗ trợ khởi nghiệp, hỗ trợ doanh nghiệp phát triển; phát triển nền kinh tế thị trường với các chuẩn mực quốc tế .

Theo đó, nguyên tắc “người dân được làm những gì pháp luật không cấm; quan chức chỉ được làm những gì pháp luật cho phép” sẽ được áp dụng tuyệt đối. Các chính sách, pháp luật đang được sửa đổi theo hướng chuyển mạnh từ tiền kiểm sang hậu kiểm. Cụ thể, cơ chế quản lý xin – cho (cấp phép) sẽ thay bằng quy chuẩn, tiêu chuẩn – tức doanh nghiệp chỉ việc làm theo quy chuẩn, không phải xin phép.

Nhà nước quản lý “theo kiểu” đặt niềm tin vào người dân và doanh nghiệp chứ không phải với tâm thế đề phòng nữa! Ông Chủ tịch VCCI nêu ví dụ: Trước đây kiểm tra 100% hàng hóa thông quan của doanh nghiệp nhưng hiện nay chỉ còn kiểm tra 30%. Rồi ông cho biết, chủ trương của Chính phủ là, tới đây chỉ kiểm tra 10%.

Và, với Nghị quyết 35 của Chính phủ vừa ban hành, theo ông Vũ Tiến Lộc, việc thanh tra doanh nghiệp chỉ được thực hiện tối đa một năm một lần; và thanh, kiểm tra không phải để soi mói, bắt phạt doanh nghiệp mà trên tinh thần hướng dẫn doanh nghiệp tuân thủ pháp luật. Đặc biệt không được hình sự hóa các quan hệ kinh tế, dân sự.

Ông Lộc cũng cho biết, một trong những điểm mới của Nghị quyết của Chính phủ là tất cả các văn bản pháp luật trước khi ban hành đều phải có sự phản biện của VCCI và cộng đồng doanh nghiệp. Theo đó, trong 267 ngành nghề kinh doanh có điều kiện (do Chính phủ hướng dẫn) đã được VCCI rà soát lại và kiến nghị loại bỏ gần 40 ngành nghề quy định không hợp lý.

Đối với các quy định về điều kiện kinh doanh trong các dự thảo Nghị định hướng dẫn Luật Đầu tư, ông Lộc cho biết VCCI cũng đã kiến nghị bãi bỏ trên 100 điều kiện không cần thiết, cản trở hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp…

Ông Lộc khẳng định, mốc thời gian 1-7-2016 không phải là kết thúc việc rà soát các quy định của pháp luật để cải cách thể chế mà đó là mốc bắt đầu. “Các hiệp hội, doanh nghiệp chịu khó đọc các văn bản pháp luật liên quan, nếu thấy bất hợp lý thì có thể cùng VCCI kiến nghị để thay đổi cho phù hợp với chuẩn mực quốc tế”, ông nói.

Đồng thời, ông Lộc cũng cho biết, với những trường hợp cả cơ quan nhà nước và doanh nghiệp đều thấy luật quy định vô lý nhưng vẫn phải thực hiện thì, tới đây, những bất cập đó sẽ được sửa đổi bằng cách “một luật sửa nhiều luật”.

Theo ông Lộc, Chính phủ đã xác định doanh nghiệp dân doanh là động lực quan trọng trong phát triển đất nước nên sẽ đồng hành cùng doanh nghiệp bằng sự kiến tạo và phục vụ. “Chính phủ đã coi mình là hậu phương của doanh nghiệp nên sự thành bại của doanh nghiệp sẽ phụ thuộc nhiều vào thái độ tận tâm của Nhà nước”, ông Lộc nói.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới