Thứ Năm, 1/12/2022, 22:03
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoVCCI kiến nghị khung giá điện ưu đãi để khuyến khích sử dụng xe điện

N.Tân

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) vừa có văn bản góp ý cho dự thảo quyết định của Thủ tướng về cơ cấu biểu giá bán lẻ điện. Theo VCCI, giá điện hiện nay chưa khuyến khích sử dụng xe điện cũng như chưa tác động được để người dùng chuyển thời gian sạc điện sang những khung giờ thấp điểm.

Lắp ráp xe máy điện tại một nhà máy trong khu công nghiệp Song Khê – Nội Hoàng, tỉnh Bắc Giang. Ảnh: TTXVN.

Theo công văn trả lời Bộ Công Thương về việc đề nghị góp ý dự thảo quyết định của Thủ tướng về cơ cấu biểu giá bán lẻ điện, VCCI nhận định, hiện nay, các chủ xe vẫn phải trả giá điện tương đối cao để có thể sạc pin. Ví dụ, nếu sạc ở hộ gia đình thì thường sẽ phải trả tiền điện với giá khoảng 3.100 – 3.200 đồng/kWh; các điểm dịch vụ cũng thường thu ở mức giá hơn 3.100 đồng do giá mua điện đầu vào ở mức cao.

Theo VCCI, một số công ty điện lực tại các quốc gia phát triển bắt đầu cung cấp các gói giá dành riêng cho việc sạc ô tô điện. Do đó, VCCI đề nghị cơ quan soạn thảo cân nhắc phương án đưa riêng một nhóm khách hàng sử dụng điện cho xe.

VCCI kiến nghị ưu tiên mức giá điện thấp hơn để khuyến khích sử dụng xe điện. Giá điện của nhóm khách hàng này sẽ được chia theo giờ cao điểm, thấp điểm và trung bình. Biện pháp này nhằm khuyến khích người dân điều chỉnh giờ sạc pin vào những giờ thấp điểm.

1 BÌNH LUẬN

  1. Ở VN, nhà máy nhiệt điện chạy bằng than đá chiếm 45,6 % trong tổng công suất phát điện của nước ta. Mà nhà máy nhiệt điện chạy bằng than đá là một trong những tác nhân gây ô nhiễm môi trường số một trên thế giới. Chạy xe điện sạc bằng điện sản xuất từ các nhà máy này thì nói là sử dụng năng lượng xanh ở chỗ nào mà khuyến khích.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới