Thứ Tư, 28/09/2022, 15:48
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

VCCI: xử phạt các rạp chiếu phim sau 0 giờ là chưa phù hợp

Vân Ly

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Chỉ vài ngày sau khi các rạp chiếu phim lớn (CGV, BHD, Galaxy và Lotte) gửi kiến nghị lên Thủ tướng Chính phủ cho phép được chiếu phim tại rạp sau 0 giờ, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cũng cho rằng việc xử phạt các rạp chiếu phim sau 0 giờ là chưa phù hợp.

Một quầy bán vé tại rạp chiếu phim. Ảnh minh họa: TTXVN

Quan điểm trên được VCCI thể hiện tại văn bản góp ý của cơ quan này gửi đến Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch.

Theo đó, trả lời công văn đề nghị góp ý dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 38/2021/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo (phần về điện ảnh), trên cơ sở ý kiến của doanh nghiệp, VCCI có ý kiến cho rằng hiện nay việc giới hạn thời gian hoạt động đang được quy định tại Nghị định 103/2009/NĐ-CP ban hành Quy chế hoạt động văn hóa và kinh doanh công cộng. Tuy nhiên, quy chế này không điều chỉnh hoạt động của rạp chiếu phim. VCCI không rõ việc xử phạt hành vi này được căn cứ dựa trên quy định pháp luật nào về giới hạn thời gian hoạt động.

Thứ hai, quy định này chưa phù hợp với định hướng phát triển kinh tế ban đêm. Theo phản ánh của doanh nghiệp, việc giới hạn hoạt động chiếu phim đến 24 giờ khiến các doanh nghiệp buộc phải bố trí các suất chiếu sớm, nhiều khi không phù hợp với nhu cầu sinh hoạt của một bộ phận người dân thành thị, khiến doanh nghiệp mất đi một khoản thu nhất định. Trong khi đó, Quyết định 1129/QĐ-TTg năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án phát triển kinh tế ban đêm ở Việt Nam đã đặt ra yêu cầu chủ động phát triển kinh tế ban đêm để tận dụng tối đa thời gian, phục vụ tốt hơn đời sống vật chất và tinh thần của người dân, người nước ngoài.

Có ý kiến cho rằng cần cân nhắc đến thời gian tối đa mở cửa. Theo VCCI, việc duy trì các suất chiếu ban đêm thường tốn chi phí duy trì nhiều hơn so với ban ngày, vì vậy, doanh nghiệp buộc phải tự tính toán bài toán kinh doanh vào ban đêm cho phù hợp, trong đó có việc mở suất chiếu đến mấy giờ và mở bao nhiêu suất. Theo VCCI, cơ quan nhà nước không cần can thiệp sâu vào hoạt động này của doanh nghiệp, do vậy, đề nghị cơ quan soạn thảo bỏ quy định trên.

Trong kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép được chiếu phim rạp sau 0 giờ, các doanh nghiệp kinh doanh rạp phim cho biết hiện hoạt động chiếu phim đang bị hạn chế trong khung từ 8 giờ đến 24 giờ hàng ngày. Nghị định số 38 của Chính phủ (NĐ 38/2021/NĐ-CP) ngày 29-3-2021 quy định sẽ phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng với việc chiếu phim ngoài khung giờ nói trên.

Theo các doanh nghiệp, quy định này đã và đang hạn chế cơ hội thưởng thức các tác phẩm điện ảnh tại rạp của một bộ phận khán giả nếu các bộ phim kéo dài quá 12 giờ đêm. Đồng thời nó không phù hợp với chủ trương phát triển và đa dạng các dịch vụ văn hóa giải trí lành mạnh khi thành phố lên đèn.

Ngoài ra, các rạp chiếu phim hiện nay đa phần đều nằm trong các trung tâm thương mại, khu đô thị lớn – nơi tập trung đông cư dân với nhu cầu giải trí sau giờ làm, giờ học rất cao… Do đó, nếu được tham gia vào hoạt động phát triển kinh tế ban đêm thông qua các suất chiếu phim muộn thì việc vận hành của hệ thống rạp chiếu hoàn toàn đảm bảo an ninh an toàn, trật tự đô thị, đảm bảo cách biệt và không gây ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân.

Được biết Nghị định 38 đang ở giai đoạn sửa đổi, bổ sung, dự kiến cuối năm nay sẽ thông qua.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới