Thứ Bảy, 1/04/2023, 22:45
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Vẽ cảm xúc bằng… chuột

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Vẽ cảm xúc bằng… chuột

Trung Châu

Gần 1.000 thí sinh tham gia phần thi vẽ tranh trên máy vi tính của chương trình Nét Vẽ Xanh năm nay.Ảnh: Thùy Nguyên.

(TBVTSG) – Theo các bạn nhỏ tuổi, so với việc vẽ tranh trên giấy, vẽ tranh trên máy vi tính có những điều thú vị riêng. Và cuộc thi Nét Vẽ Xanh là cơ hội để các bạn khám phá hết những điều thú vị đó.

Trong những năm học mẫu giáo, Bảo Quyên đã được bố dắt đến Nhà Thiếu nhi thành phố học vẽ. Khi vào lớp 1 và làm quen với máy vi tính thì Quyên phát hiện một chương trình máy tính rất thú vị, có thể vẽ tranh được, đó là chương trình Paint. “Chương trình này có một điều thú vị là khỏi phải dùng nhiều bút màu như vẽ tranh trên giấy vì ở đó có phần bút màu mình có thể lựa chọn tùy ý,” Quyên – hiện đang học lớp 9 trường Trần Đại Nghĩa – cho biết.

Lúc đầu, Quyên được bố dạy cho cách sử dụng chương trình Paint để vẽ, sau này cô bé tự tìm hiểu để nâng cao khả năng của mình và hiện nay em đã sử dụng thành thạo các chức năng của chương trình này.

Về việc tham gia chương trình Nét Vẽ Xanh, ông Bảo Quốc – một doanh nhân trong ngành sản xuất gia vị thức ăn, bố của Bảo Quyên – cho biết năm 2001 khi Quyên học lớp 1, một giáo viên mỹ thuật nhìn thấy các bức vẽ trên máy tính của Quyên và gợi ý cho cô bé tham dự chương trình này.

Lần đó, Quyên vào thẳng vòng chung kết và đoạt luôn giải Nhất. “Từ đó em liên tiếp tham gia cuộc thi trong nhiều năm qua,” Quyên nói. Đến nay, Quyên đã chín lần tham gia chương trình Nét Vẽ Xanh và đạt nhiều giải, trong đó có đến năm lần đoạt giải Nhất (chưa tính lần thứ 9 này vì kết quả chưa được công bố).

Theo ông Quốc, mỗi tác phẩm của Quyên tham gia hằng năm đều xuất phát từ cảm xúc rất thật. Ví dụ như, năm nay Quyên vẽ về các bạn bị khiếm thị tuy rằng cô bé 15 tuổi này – cũng là năm cuối cùng đủ độ tuổi tham gia chương trình – chưa gặp các bạn này lần nào. Quyên vẽ từ cảm xúc từ những lời kể của bố về hình ảnh và cuộc sống của các bạn. “Năm mẹ cháu sinh em bé, tác phẩm của Quyên là hình ảnh mẹ bồng con,” ông Quốc cho biết thêm.

Trường Trần Đại Nghĩa hằng năm có rất nhiều học sinh tham gia Nét Vẽ Xanh và năm nay cũng không phải là ngoại lệ. Nguyễn Lê Thùy Dương, học sinh lớp 6, cho biết đây là năm đầu tiên em tham gia cuộc thi. Dương cho biết ở nhà lúc rảnh rỗi hay những lúc căng thẳng khi học bài, em thường mở chương trình Paint ra vẽ để thư giãn. “Lúc đầu không quen sử dụng chuột và bút chì máy tính để vẽ nên rất khó,” em nói. “Dần dà càng vẽ càng thích thú. Có một điểm thú vị là vẽ sai thì đóng cửa sổ, mở trang mới chứ không tốn nhiều giấy.”

Năm nay Dương chọn chủ đề là “Bảo vệ màu xanh” với hình ảnh quét dọn đường phố với mong ước mọi người hãy tự giác giữ gìn vệ sinh chung để thành phố sạch đẹp hơn. Còn Nguyễn Mai Hân, cũng là hợp sinh lớp 6 vẽ hình ảnh cây thông với những sắc màu lung linh có chủ đề “Giáng sinh an lành” với mong ước mọi người được hạnh phúc, an lành… Cả Dương và Hân đều mong muốn tham gia cuộc thi cho đến hết lớp 9.

Trong lúc đó, cậu bé Tuấn Thành, học sinh lớp 1 trường Khởi Nghĩa, dự thi với bức tranh “Em đang xem phim” vẽ trên máy vi tính. Nhật Vi, học sinh lớp 3 cũng trường Khởi Nghĩa, thể hiện sự khéo léo khi vẽ hình một cô gái mặc áo đầm với những nét vẽ khá mềm mại trên máy. “Vẽ trên giấy với bút thì dễ hơn, còn vẽ trên máy tính thì nhanh hơn nhưng khó điều khiển con chuột một cách chính xác,” Vi nói.

Quyên, Dương, Hân, Thành và Vi là những thí sinh trong gần 1.000 thí sinh tham gia phần thi vẽ tranh trên máy vi tính năm nay của chương trình Nét Vẽ Xanh. Theo đánh giá của Ban tổ chức thì kỹ năng sử dụng chương trình Paint của các thí sinh đã có tiến bộ hơn so với các năm trước.

Vấn đề lớn nhất khi vẽ bằng chương trình Paint là các nét vẽ “đi xiêu vẹo” nhiều hơn so với vẽ trên giấy (do sử dụng chuột) và vấn đề này được hạn chế nhiều qua từng năm nhờ các em đã “tích lũy” được nhiều “kinh nghiệm” hơn. “Điều quan trọng nhất khi vẽ trên máy vi tính là không được run tay,” Quyên cho biết như vậy.

Theo số liệu của Ban tổ chức, có khoảng 200.000 tác phẩm của gần 200.000 thí sinh trên 1.000 trường học, nhà thiếu nhi, mái ấm, nhà mở, trường dạy trẻ khuyết tật của các quận, huyện trên địa bàn TP.HCM tham gia chương trình Nét Vẽ Xanh lần thứ 12 năm 2009 có các loại hình : vẽ tranh tập thể, vẽ tranh trên máy tính, vẽ tranh trên giấy, vẽ tranh trên bình gốm, vẽ theo mẫu áo dài, trẻ khiếm thị vẽ…

Nét Vẽ Xanh là hội thi vẽ tranh thiếu nhi hằng năm do Thư viện Khoa học Tổng hợp TP.HCM tổ chức từ năm 1998 với sự chỉ đạo của Sở Giáo dục-Đào tạo và Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch TP.HCM với mục đích phát triển óc sáng tạo, bồi dưỡng và phát triển khả năng hội họa cho các em học sinh dưới 15 tuổi. Qua 11 năm tổ chức, Nét Vẽ Xanh đã thu hút được 631.833 tác phẩm của các em học sinh trong độ tuổi 4-15 tuổi.

Năm nay, ngoài Thư viện Khoa học Tổng hợp TP.HCM, Bảo tàng Chứng tích chiến tranh, còn có năm đơn vị mới tham gia tổ chức là nhóm Thời báo Kinh tế Sài Gòn, Saigon Times Foundation, Công ty cổ phần Xây dựng & Thương mại TTT, Công ty TNHH Minh Long I và Công ty TNHH Thương mại & Dịch vụ Sỹ Hoàng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới