Thứ Bảy, 20/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Venezuela, Việt Nam hợp tác lọc dầu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Venezuela, Việt Nam hợp tác lọc dầu

Bộ trưởng Năng lượng Venezuela, Rafael Ramirez -Ảnh: AFP

(TBKTSG Online) – Bộ trưởng Năng lượng Venezuela, Rafael Ramirez, vừa công bố vào thứ Tư, 20-8, Venezuela và Việt Nam đã thỏa thuận thành lập hai công ty liên doanh lọc dầu.

“PDVSA (Petroleos de Venezuela) và PetroVietnam sẽ hợp tác xây dựng hai công ty liên doanh, một công ty đảm trách việc đưa dầu đến Việt Nam và một công ty sẽ lọc lượng dầu đó tại Việt Nam”, ông Ramirez, người kiêm luôn việc điều hành tập đoàn dầu khí quốc gia Venezuela, PDVSA, cho biết sau một cuộc họp với các quan chức Việt Nam.

Dự kiến trong tháng 9, hai bên sẽ công bố thêm một thỏa thuận hợp tác khai thác dầu ở vùng lòng chảo Orinoco phía đông Venezuela, nơi mà PetroVietnam đã được cấp quyền khai thác.

Cách đây một năm, quốc gia sản xuất dầu hàng đầu của châu Mỹ La tinh đã thiết lập hệ thống đồng sở hữu các mỏ dầu, theo đó, PDVSA nắm quyền quản lý ít nhất 60% đối với bất kỳ liên doanh khai thác nào. Venezuela sản xuất khoảng 3,3 triệu thùng dầu mỗi ngày, 2,7 triệu thùng được dành cho xuất khẩu.

Ông Ramirez cho biết thêm, Venezuela và Việt Nam cũng dự định xây dựng một nhà máy sản xuất bóng đèn tiết kiệm điện tại Venezuela.

“Nhà máy này không chỉ đáp ứng nhu cầu của chúng tôi mà còn phục vụ các nước thành viên ALBA và các nước Nam Mỹ có hợp tác với chúng tôi”, ông nói, đề cập đến thị trường mậu dịch tự do mà Tổng thống Hugo Chavez đang phát động. ALBA bao gồm Venezuela và Cuba, Bolivia.

NGỌC THU (Theo AFP)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới