Thứ Tư, 31/05/2023, 04:27
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Vì sao Đạm Hà Bắc thua lỗ hơn 2.800 tỉ đồng?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Vì sao Đạm Hà Bắc thua lỗ hơn 2.800 tỉ đồng?

T.H

(TBKTSG Online) – Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra nhiều dấu hiệu vi phạm tại dự án đầu tư cải tạo, mở rộng Nhà máy phân đạm Hà Bắc, bao gồm: vi phạm trong tổ chức đấu thầu, lựa chọn nhà thầu tư vấn lập dự án và thiếu trách nhiệm trong việc lập, thẩm định, phê duyệt, điều chỉnh dự án.

Cơ quan Thanh tra Chính phủ kiến nghị Bộ Công an tiến hành điều tra, xác minh, xử lý những vi phạm có dấu hiệu hình sự tại dự án này.

Vì sao Đạm Hà Bắc thua lỗ hơn 2.800 tỉ đồng?
Thanh tra Chính phủ nêu rõ, tính lũy kế đến 30-6 năm nay, dự án đã lỗ 2.887 tỉ đồng. Ảnh minh họa TTXVN

Thanh tra Chính phủ vừa thông báo kết luận thanh tra Công ty cổ phần Phân đạm và Hóa chất Hà Bắc (Công ty đạm Hà Bắc), nêu ra nhiều vi phạm, khuyết điểm trong hoạt động sản xuất kinh doanh, quản lý vốn, tài sản và  trong đầu tư dự án cải tạo mở rộng Nhà máy phân đạm Hà Bắc.

Cụ thể, trong đấu thầu lựa chọn nhà tư vấn lập dự án, mặc dù đã mở thầu nhưng công ty vẫn chấp nhận cho liên danh nhà thầu WEC-CECO bổ sung Giấy ủy quyền tham dự thầu và bổ sung Giấy đăng ký kinh doanh (có công chứng). Việc này đã vi phạm quy định tại điều 17, Nghị định 111/2006/NĐ-CP ngày 29-9-2006 của Chính phủ về hướng dẫn thi hành Luật Đấu thầu năm 2005.

Trong khi nghiệm thu hồ sơ, tài liệu dự án do nhà thầu lập, mặc dù nhà thầu không cung cấp đầy đủ tài liệu quan như thiếu thỏa thuận với nhà chế tạo về giá thiết bị chính mà dự án sử dụng, thiếu báo giá chi phí bản quyền công nghệ, thiếu văn bản xác nhận tính khả thi của công nghệ… nhưng công ty vẫn nghiệm thu và thanh toán cho nhà thấu đủ số tiền theo hợp đồng đã ký.

Do đó, tổng mức đầu tư dự án được xác định không có cơ sở thực tế nên dẫn đến sau này công ty không chọn được nhà thầu EPC (nhà thầu thực hiện toàn bộ các công việc từ thiết kế kỹ thuật tới cung ứng vật tư, thiết bị, lắp đặt, thi công công trình, chạy thử, và cuối cùng bàn giao cho chủ đầu tư) khiến dự án phát sinh chi phí 3.571 tỉ đồng; phải điều chỉnh dự án, đấu thầu lại làm tăng chi phí đầu tư, mất cơ hội khi giá đạm tăng cao; bổ sung thuế giá trị gia tăng thiết bị nhập khẩu; chịu ảnh hưởng giá than tăng cao; chênh lệch tỷ giá tăng…

Đây là những nguyên nhân dẫn đến dự án thua lỗ nặng, kết luận thanh tra chỉ rõ.

Ngoài ra, trong thẩm định, phê duyệt dự án năm 2008 (lần 1), Tổng công ty Hóa chất Việt Nam chỉ thẩm định tổng mức dự án mà không thẩm định các nội dung khác là vi phạm Nghị định 112/2006/NĐ-CP ngày 29-9-2006 của Chính phủ. Đặc biệt việc phê duyệt vẫn diễn ra mặc thiếu các hồ sơ và tài liệu quan trọng như đã nêu trên.

Bên cạnh đó, dự án đầu tư bằng ngoại tệ, nhưng thẩm định, phê duyệt dự án không phân tích ảnh hưởng của yếu tố tỷ giá. Ngoài ra, quyết định phê duyệt dự án đầu tư khi chưa có báo cáo đánh giá tác động môi trường là không đúng quy định của pháp luật về môi trường.

Cụ thể, năm 2008, khi thẩm định tổng mức đầu tư dự án, tổ thẩm định đã nêu rõ dự án sẽ gặp khó khăn khi vốn đầu tư tăng 20% hoặc giá Urê giảm 8%. Tuy dự án không thay đổi mục tiêu, quy mô, công suất nhưng khi điều chỉnh năm 2009 thì tổng mức đầu tư của dự án tăng 44,9% so với tổng mức đầu tư đã phê duyệt năm 2008.

Với những sai phạm trên, kết luận của Thanh tra Chính phủ nêu rõ, tính lũy kế đến 30-6 năm nay, dự án đã lỗ 2.887 tỉ đồng, trong đó năm 2015 lỗ 661 tỉ đồng, năm 2017 lỗ 661 tỉ đồng, năm 2018 lỗ 332 tỉ đồng, 6 tháng đầu năm nay lỗ 222 tỉ đồng.

Hoạt động đầu tư tài chính của công ty rơi vào tình trạng bết bát. Ngoài ra, việc tái cơ cấu cổ phần hóa chưa đúng với quy định. Việc Tổng công ty Hóa chất Việt Nam nắm giữ 97,66% số cổ phần tại công ty là không đúng chỉ đạo của Thủ tướng, đặc biệt việc không xử lý khoản lỗ của công ty khi cổ phần hóa cũng hoàn toàn sai quy định.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới