Thứ Ba, 28/03/2023, 18:43
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Vì sao người mắc bệnh do virus corona được khám và điều trị miễn phí?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Vì sao người mắc bệnh do virus corona được khám và điều trị miễn phí?

Bảo Hân

(TBKTSG Online) – Việc bệnh nhân mắc phải bệnh do virus corona chủng mới (nCoV) có được điều trị miễn phí hay không và theo quy định nào đang là mối quan tâm của nhiều người dân. 

Vì sao người mắc bệnh do virus corona được khám và điều trị miễn phí?
Khu vực cách ly tại bệnh viện Nhiệt đới tỉnh Khánh Hoà. Ảnh: Cổng TTĐT tỉnh Khánh Hoà

Trong Quyết định số 173/QĐ-TTg (ngày 1-2-2020) của Thủ tướng về việc công bố dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra đã nêu rõ: Tính chất, độ nguy hiểm của dịch là bệnh truyền nhiễm nhóm A, nguy cơ ở mức độ khẩn cấp toàn cầu.

Theo Luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm, điều 48 về việc tổ chức cấp cứu, khám bệnh, chữa bệnh, điểm 2: Người mắc bệnh dịch thuộc nhóm A được khám và điều trị miễn phí.

Theo điều 1 về phạm vi điều chỉnh, đối tượng áp dụng, điểm 2: Luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm áp dụng đối với cơ quan, tổ chức, cá nhân trong nước và nước ngoài tại Việt Nam. Có nghĩa dù là người trong hay ngoài nước, khi mắc dịch bệnh truyền nhiễm nhóm A đều áp dụng như nhau, tức hoàn toàn miễn phí chỉ khi nào dương tính.

Bộ Y tế cũng ban hành Quyết định số 219/QĐ-BYT (ngày 29-1-2020) về việc bổ sung bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra vào danh mục các bệnh truyền nhiễm nhóm A theo quy định tại Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm. Điều 1 của Quyết định này nêu rõ: Bổ sung bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV gây ra vào danh mục các bệnh truyền nhiễm nhóm A theo quy định tại Điểm a, Khoản 1 và Khoản 2, Điều 3 của Luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm năm 2007.

Như vậy, theo các văn bản kể trên Nhà nước đã công bố dịch nCoV và xác định đây là bệnh truyền nhiễm nhóm A. Người mắc bệnh dịch thuộc nhóm A được khám và điều trị miễn phí (chỉ khi nào xác định dương tính).

Còn theo Công văn số 280/BHXH-CSYT của Bảo hiểm Xã hội Việt Nam (ngày 31-1-2020) về việc phối hợp thanh toán chi phí điều trị nghi ngờ nhiễm virus corona: Bảo hiểm xã hội các tỉnh thành chủ động phối hợp với Sở Y tế và các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh (KCB) trên địa bàn tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người bệnh có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) được kịp thời KCB hoặc chuyển tuyến KCB bảo hiểm y tế khi nghi ngờ nhiễm virus corona.

Bảo hiểm xã hội các tỉnh thành thực hiện việc giám định và thanh toán chi phí KCB bảo hiểm y tế theo đúng quy định của Luật bảo hiểm y tế và các văn bản hướng dẫn hiện hành.

Luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm, điều 3: Phân loại bệnh truyền nhiễm

1. Bệnh truyền nhiễm gồm các nhóm sau đây:
a) Nhóm A gồm các bệnh truyền nhiễm đặc biệt nguy hiểm có khả năng lây truyền rất nhanh, phát tán rộng và tỷ lệ tử vong cao hoặc chưa rõ tác nhân gây bệnh.
Các bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A bao gồm bệnh bại liệt; bệnh cúm A-H5N1; bệnh dịch hạch; bệnh đậu mùa; bệnh sốt xuất huyết do vi rút Ê – bô – la (Ebola), Lát-sa (Lassa) hoặc Mác-bớc (Marburg); bệnh sốt Tây sông Nin (Nile); bệnh sốt vàng; bệnh tả; bệnh viêm đường hô hấp cấp nặng do vi rút và các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm mới phát sinh chưa rõ tác nhân gây bệnh.

Mời đọc thêm

Các hãng xe công nghệ phòng chống dịch cúm do virus corona

Việt Nam công bố dịch do virus corona

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới