Thứ Sáu, 14/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Việt Nam có thêm đơn vị được chiếu xạ xoài và nhãn tươi xuất khẩu vào Úc

Trung Chánh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – BICON (Australian Biosecurity Import Conditions), cơ quan trực thuộc Bộ Nông nghiệp, Thủy sản và Lâm nghiệp Úc (DAFF) đã chính thức xác nhận cho một đơn vị của Việt Nam đủ điều kiện chiếu xạ xoài và nhãn tươi xuất khẩu vào thị trường này. Đây là đơn vị thứ ba của Việt Nam đủ điều kiện thực hiện dịch vụ chiếu xạ trái cây vào thị trường Úc.

Việt Nam có thêm đơn vị được chiếu xạ xoài và nhãn tươi xuất khẩu vào Úc. Trong ảnh là thực nghiệm chiếu xạ xuất khẩu sang Úc. Ảnh: TPI

Đơn vị thứ ba của Việt Nam đủ điều kiện thực hiện nội dung như nêu trên đó là nhà máy chiếu xạ Toàn Phát (Công ty TNHH chiếu xạ Toàn Phát) ở tỉnh Long An.

Được biết, trước khi được công nhận là đối tác đủ năng lực và điều kiện chiếu xạ hai loại trái nêu trên, Công ty TNHH chiếu xạ Toàn Phát đã làm việc với BICON nhằm hoàn thiện hồ sơ, thủ tục và quy trình.

Trao đổi với KTSG Online, đại diện Công ty TNHH chiếu xạ Toàn Phát cho biết, sau quá trình thụ lý hồ sơ, các đại diện, chuyên gia của DAFF đã đến khảo sát, kiểm tra hoạt động vận hành của hệ thống chiếu xạ tại nhà máy chiếu xạ Toàn Phát.

Đến ngày hôm nay, 29-5, nhà máy chiếu xạ Toàn Phát đã chính thức được cấp chứng nhận đủ điều kiện chiếu xạ xoài và nhãn tươi xuất khẩu đi thị trường Úc như đã nêu ở trên.

Được biết, Úc là thị trường có những yêu cầu và tiêu chuẩn cao đối với các mặt hàng nông sản nhập khẩu, trong đó, các loại trái cây tươi phải được xử lý bằng phương pháp chiếu xạ trước khi nhập khẩu vào quốc gia này. Đây là biện pháp được Úc đưa ra nhằm đảm bảo an ninh sinh học cũng như chất lượng nông sản cao khi đến tay người tiêu dùng.

Theo BICON, ngoài nhà máy chiếu xạ Toàn Phát, có hai đơn vị khác của Việt Nam cũng đủ điều kiện chiếu xạ xuất khẩu vào quốc gia này, đó là nhà máy chiếu xạ Sơn Sơn và Trung tâm chiếu xạ Hà Nội.

Riêng đối với Công ty TNHH chiếu xạ Toàn Phát, Úc là thị trường thứ 3 cấp phép chiếu xạ trái cây tươi xuất khẩu, sau thị trường Mỹ (được cấp phép vào tháng 10-2022) và thị trường New Zealand (được cấp phép vào tháng 6-2023).

BICON là hệ thống quản lý các điều kiện nhập khẩu hàng hóa vào Úc nhằm bảo vệ sức khỏe con người, động vật, thực vật cũng như bảo vệ môi trường của quốc gia này khỏi các nguy cơ sinh học từ nước ngoài.

Báo cáo của Tổng cục hải quan cho thấy, quí đầu năm 2024, xuất khẩu rau quả Việt Nam đạt trên 1,283 tỉ đô la Mỹ, tăng 30,8% so với cùng ký năm ngoái. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu rau quả sang Úc đạt gần 26 triệu đô la Mỹ, tăng 36% so với cùng kỳ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới