Thứ Ba, 18/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất tại ASEAN của UAE

Hoàng An

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Sau gần một năm thành lập văn phòng quốc tế Dubai tại TPHCM, số lượng doanh nghiệp Việt Nam tham gia thị trường Dubai tăng lên, các cơ hội làm ăn giữa hai bên thêm đa dạng ngành nghề, lĩnh vực.

Được biết, thương mại song phương phi dầu mỏ giữa Việt Nam và Dubai tăng 12,2% trong năm 2023, đạt giá trị 8,6 tỉ đô la Mỹ. Tính đến cuối năm 2023, tổng cộng 118 công ty Việt Nam đã đăng ký làm thành viên của phòng Thương mại Quốc tế Dubai. Các doanh nghiệp đã nhận được những quyền lợi từ các sáng kiến và dịch vụ hỗ trợ kinh doanh toàn diện.

Hiện đang có 147 doanh nghiệp làm thành viên của Dubai Chambers, hoạt động chính thức tại Dubai (tính đến hết tháng 3-2024), trước đó vào 2014 chỉ có khoảng 14 doanh nghiệp làm ăn tại thị trường này. Đại diện cũng nhấn mạnh Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của UAE trong ASEAN.

Phía Dubai cũng chỉ ra những lĩnh vực mang lại cơ hội xuất khẩu tiềm năng cao từ Việt Nam sang Dubai bao gồm đồ nội thất, các loại hạt, trái cây nhiệt đới và cà phê. Các lĩnh vực hứa hẹn nhất cho các nhà đầu tư Dubai tại Việt Nam được xác định là nông nghiệp bền vững, xây dựng, du lịch và công nghiệp thực phẩm.

Ông Nguyễn Văn Dũng, Phó chủ tịch UBND TPHCM cho biết việc đặt văn phòng Quốc tế Dubai tại TPHCM vào tháng 7 năm ngoái khẳng định sự ghi nhận và mong muốn của UAE tìm hiểu sâu hơn để hợp tác với TPHCM.

Chính quyền thành phố cũng đang tiếp tục đồng hành, hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có các nhà đầu tư UAE đến đầu tư, kinh doanh tại TPHCM.

UAE hiện đứng thứ 42/120 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư vào thành phố với 27 dự án. Vào cuối năm 2023, dù tình hình phức tạp toàn cầu, xuất khẩu của TPHCM sang UAE đã tăng hơn 4% so với năm 2022, đạt tổng trị giá gần 340 triệu đô la Mỹ.

Ông Mohammad Ali Rashed Lootah, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Dubai Chambers, chia sẻ về những trường hợp tránh rủi ro khi giao dịch gần đây tại thị trường Dubai. Đồng thời ông khuyến nghị doanh nghiệp hãy kết nối văn phòng quốc tế Dubai hiện có ở TPHCM và tìm những tổ chức tín dụng uy tín để thực hiện thanh toán.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới