Thứ Sáu, 2/12/2022, 17:44
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoViệt Nam là một trong 10 thị trường chiến lược của Ý

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Việt Nam là một trong 10 thị trường chiến lược của Ý

Thuỳ Dung

Việt Nam là một trong 10 thị trường chiến lược của Ý
Ông Benedetto della Vedova, Thứ trưởng Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Ý đang đứng phát biểu tại Diễn đàn – Ảnh: Thuỳ Dung

(TBKTSG Online) – Ý coi Việt Nam là một trong 10 thị trường chiến lược trong lĩnh vực giao thương và đầu tư, đặc biệt trong lĩnh vực máy móc tự động, công nghệ thông tin, dịch vụ và thời trang.

Đây là thông tin được ông Benedetto della Vedova, Thứ trưởng Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Ý phát biểu trong lễ khai mạc Diễn đàn doanh nghiệp Việt – Ý diễn ra sáng 24-11.

Tầm quan trọng của thị trường Việt Nam, theo ông Benedetto della Vedova, đã được minh chứng bằng một loạt chuyến thăm cấp cao giữa lãnh đạo hai nước trong khoảng hai năm gần đây, đặc biệt là chuyến thăm lần đầu tiên của Thủ tướng Ý vào tháng 6-2014.

Diễn đàn doanh nghiệp Việt-Ý lần này có sự tham gia của hơn 100 doanh nghiệp, tổng công ty của Ý trong các lĩnh vực như cơ khí, năng lượng và năng lượng tái tạo, thiết bị y tế và sinh học, cơ sở hạ tầng và giao thông vận tải….

Bên cạnh đó, lĩnh vực ngân hàng cũng là một trong những lĩnh vực mà đoàn doanh nghiệp Ý quan tâm. Trong phái đoàn có 5 doanh nghiệp đại diện cho 5 ngân hàng lớn, chiếm tới hơn 50% thị phần trong lĩnh vực ngân hàng của Ý. Những ngân hàng này tham gia diễn đàn nhằm tìm cơ hội đầu tư và đưa ra các gói dịch vụ tín dụng cho làn sóng giao thương và đầu tư của các doanh nghiệp Ý trong thời gian tới.

Ông Trần Quốc Khánh, Thứ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam cho hay, thương mại giữa hai nước trong hai năm vừa qua tăng trưởng ấn tượng với kim ngạch thương mại hai chiều năm 2013 đạt 3,5 tỉ đô la Mỹ, đưa Ý trở thành bạn hàng lớn nhất của Việt Nam trong số các nước châu Âu. Đặc biệt, dự báo kim ngạch hai chiều giữa hai nước có thể tăng trưởng 2 con số trong năm nay và đạt 5 tỉ đô la Mỹ vào năm 2016 như cam kết của lãnh đạo hai nước.

Ông Khánh cho hay, Ý và Việt Nam có nhiều cơ hội hợp tác do Việt Nam và EU đang tích cực đàm phán Hiệp định thương mại tự do, dự kiến sẽ hoàn thành trong một vài tháng tới. “Trong hiệp định có một chương quy định về đầu tư và mua sắm chính phủ. Khi đó, hợp tác giữa Việt Nam và Ý sẽ còn phát triển hơn nữa” – ông Khánh nói.

Đồng tình với quan điểm trên, ông Đặng Huy Đông, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam cho hay, Chính phủ Việt Nam đang tích cực cải cách kinh tế và xây dựng cơ sở hạ tầng, hướng tới môi trường kinh doanh ngày càng mở cửa cho các doanh nghiệp nước ngoài. Điều này được minh chứng bởi dòng vốn FDI vào Việt Nam ngày càng tăng trong những năm vừa qua.

Ông Benedetto della Vedova cho hay, khoá họp cấp chính phủ lần đầu tiên của Ủy ban hỗn hợp kinh tế Việt Nam – Ý tại Bộ Công Thương vào ngày mai 25-11 sẽ nhằm tìm ra những giải pháp tháo gỡ khó khăn trong giao thương và đầu tư của doanh nghiệp hai nước, đồng thời tìm ra giải pháp hỗ trợ giao thương hơn nữa giữa hai bên.

Cũng trong Diễn đàn, ông Riccardo Maria Monti, Chủ tịch Thương vụ Ý cho hay Việt Nam đã trở thành cửa ngõ lý tưởng cho các doanh nghiệp Ý thâm nhập vào thị trường ASEAN và châu Á, đặc biệt khi ASEAN trở thành cộng đồng kinh tế chung vào năm 2015.

Theo một cuộc khảo sát gần đây của Phòng Thương mại châu Âu tại Việt Nam (EuroCham), 51% các công ty châu Âu rất kỳ vọng vào môi trường kinh doanh Việt Nam và mong muốn mở rộng kinh doanh của họ tại đây.

Việt Nam cũng đã trở thành một điểm đến hấp dẫn cho các công ty Ý đầu tư và xuất khẩu. Khoảng 60 công ty Ý đang đầu tư tại Việt Nam như Piaggio, Ariston Thermo, Datalogic….

“Tôi hy vọng, chuyến thăm của hơn 100 doanh nghiệp Ý lần này sẽ mở ra nhiều cơ hội hợp tác đầu tư, kinh doanh giữa doanh nghiệp hai nước trong thời gian tới” – ông Riccardo Maria Monti nói.

Đọc thêm:

Doanh nghiệp Ý ngày càng quan tâm tới thị trường Việt Nam

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới