Việt Nam, Lào phát triển thủy điện Sekaman 1
Ngày 30-3, tại thủ đô Vientiane (Lào), đại diện Công ty cổ phần điện Việt-Lào và đại diện Chính phủ Lào đã ký hợp đồng phát triển dự án thủy điện Sekaman 1 trước sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Lào Bouasone Buphavanh.
Dự án thủy điện Sekaman 1 bao gồm hai nhà máy thủy điện được xây dựng trên hai bậc của sông Sekaman (nhà máy thủy điện Sekaman 1 bậc trên và nhà máy thủy điện Xanxay bậc dưới) với tổng vốn đầu tư 441 triệu đô la Mỹ, công suất lắp máy 322 MW (Sekaman 1 công suất 290 MW, Xanxay 32 MW).
Mục tiêu của dự án chủ yếu để bán điện cho Việt Nam, có thể bán một phần điện cho nhu cầu phụ tải của Lào và cho Thái Lan.
Theo dự án, thủy điện Sekaman1 sau khi hoàn thành sẽ đem lại nguồn thu đáng kể cho ngân sách Lào hàng năm với gần 540 triệu đô la Mỹ, tạo việc làm cho lao động địa phương và góp phần phát triển kinh tế địa phương.
Sau 25 năm vận hành, chủ đầu tư sẽ bàn giao toàn bộ nhà máy cho Chính phủ Lào để tiếp tục kinh doanh. Dự kiến, công trình sẽ khởi công trong năm 2008, thời gian thi công là 5 năm.
Cùng ngày, Công ty cổ phần điện Việt-Lào cũng được Chính phủ Lào cấp giấy phép cho dự án xây dựng khách sạn và văn phòng cho thuê, trên diện tích đất 6.800 m2 ngay tại trung tâm thủ đô Vientiane, với tổng vốn đầu tư là 7,5 triệu đô la Mỹ (100% vốn của công ty). Khách sạn sẽ được khởi công vào đầu tháng 4-2008, khánh thành và đưa vào sử dụng vào tháng 7-2009.
Công ty cổ phần điện Việt-Lào là một doanh nghiệp nhà nước của Việt Nam gồm các cổ đông là Tổng công ty sông Đà, Tập đoàn dầu khí Việt Nam, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam, với vốn điều lệ 330 triệu đô la Mỹ. Trong gần 10 năm hoạt động trên đất Lào, công ty đã và đang triển khai nhiều dự án xây dựng các nhà máy thủy điện lớn tại Lào như Sekaman 3, Dak E meule.
Theo TTXVN






