Thứ Hai, 6/02/2023, 23:03
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Việt Nam mở rộng hợp tác với Luxembourg, Hà Lan, Bỉ

T.Đào

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Bộ Công Thương Việt Nam đang tiến hành các hoạt động để ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác với nước Luxembourg trên một số lĩnh vực như tài chính, logistics. Thời gian đến, Việt Nam còn trao đổi, mở rộng hợp tác với các nước châu Âu như hợp tác về kinh tế tuần hoàn, năng lượng tái tạo với Hà Lan; kinh tế biển, nông nghiệp sinh thái với Bỉ.

Sản phẩm may mặc là một trong các mặt hàng thế mạnh để xuất khẩu đi các nước. Ảnh: TL

Theo TTXVN đưa tin, Việt Nam – Luxembourg đang trao đổi, phát triển trong các lĩnh vực nông nghiệp sinh thái, ứng phó biến đổi khí hậu. Thời gian tới, Bộ Công Thương sẽ tổ chức lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) và Phòng Thương mại và Công nghiệp Luxembourg trong các lĩnh vực hai bên cùng quan tâm như tài chính, vận tải hàng không, du lịch, xây dựng…

Vụ Thị trường châu Âu – châu Mỹ (Bộ Công Thương) dẫn số liệu của Tổng cục Hải quan cho biết, tính đến tháng 10-2022, so với cùng kỳ năm 2021, xuất khẩu của Việt Nam sang Luxembourg đạt hơn 101 triệu đô la Mỹ, tăng hơn 50%; nhập khẩu đạt 50,1 triệu đô la Mỹ, tăng 11%.

Luxembourg là nhà đầu tư lớn thứ ba ở Việt Nam trong các nước châu Âu với tổng vốn đầu tư đạt 2,6 tỉ đô la Mỹ. Tổng viện trợ của Luxembourg vào Việt Nam đến nay đạt 129 triệu euro.

Ngoài ra, Việt Nam cũng đang tiến hành các hoạt động kết nối, giao lưu, mở rộng hợp tác với thị trường các nước châu Âu như Hà Lan, Bỉ.

Đối với thị trường Hà Lan, Việt Nam nhập các mặt hàng liên quan đến máy móc thiết bị phụ tùng; hóa chất và các sản phẩm từ hóa chất; dược phẩm; sữa và sản phẩm sữa; linh kiện phụ tùng. Trong khi đó, Việt Nam có thế mạnh xuất khẩu sang nước này các mặt hàng như sản phẩm điện tử; máy móc và thiết bị dụng cụ phụ tùng; da giày, dệt may… Một số mặt hàng có tỷ lệ xuất khẩu tăng cao là cà phê, thủy sản, túi sách, sản phẩm từ sắt thép, máy quay phim và linh kiện.

Việt Nam cũng mở rộng trao đổi với Hà Lan về phát triển kinh tế tuần hoàn, năng lượng tái tạo. Trong 10 tháng đầu năm 2022, tổng kim ngạch thương mại song phương Việt Nam – Hà Lan đạt hơn 9,22 tỉ đô la mỹ, tăng 35,9% so với cùng kỳ năm 2021. Về đầu tư, Hà Lan hiện có 409 dự án về vốn đầu tư nước ngoài (FDI) vào Việt Nam với tổng vốn khoảng 13,7 tỉ đô la Mỹ.

Còn ở thị trường Bỉ, thị trường xuất khẩu lớn thứ sáu của Việt Nam tại châu Âu với kim ngạch thương mại hai chiều duy trì 4,3 tỉ đô la Mỹ năm 2021. Hợp tác về thương mại, đầu tư và nông nghiệp là một trong những ưu thế trong quan hệ song phương.

Thị trường các nước châu Âu (EU) là thị trường xuất khẩu lớn thứ ba, nhập khẩu lớn thứ năm và là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ sáu của Việt Nam. Về viện trợ phát triển, EU là một trong những nhà viện trợ không hoàn lại lớn nhất của Việt Nam.
Sau hơn hai năm thực hiện Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA), kim ngạch thương mại hai chiều trong 10 tháng đầu năm 2022 đạt hơn 52 tỉ đô la Mỹ, đưa Việt Nam trở thành đối tác thương mại lớn thứ 14 của EU.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới