Chủ Nhật, 3/03/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Việt Nam – Mông Cổ hợp tác về thương mại gạo bền vững

Trúc Đào

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Nhân chuyến thăm cấp Nhà nước tại Việt Nam của Tổng thống Mông Cổ diễn ra từ ngày 1 đến 5-11, hai nước đã ký kết bản ghi nhớ hợp tác về thương mại gạo bền vững. Một loạt hoạt động hợp tác khác cũng đã được tổ chức như lễ công bố mở đường bay thẳng giữa thành phố Nha Trang (Khánh Hòa) với thủ đô Ulaanbaatar (Mông Cổ), lễ ký kết các văn kiện hợp tác trong các lĩnh vực an ninh, kinh tế – thương mại, xuất nhập cảnh, miễn thị thực cho người mang hộ chiếu phổ thông, thống nhất chứng nhận kiểm dịch.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang và Tổng thống Mông Cổ Ukhnaagiin Khurelsukh cùng các đại biểu dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Mông Cổ – Ảnh: Baochinhphu.vn

TTXVN dẫn thông tin từ Bộ Công Thương cho biết, ngày 1-11 vừa qua, đại diện Bộ Công Thương của Việt Nam và Bộ Lương thực, Nông nghiệp và Công nghiệp nhẹ Mông Cổ đã ký kết bản ghi nhớ hợp tác về thương mại gạo bền vững.

Theo đó, định kỳ hàng năm, cơ quan chức năng phía Mông Cổ sẽ rà soát, đưa ra nhu cầu nhập khẩu gạo của năm tiếp theo và Bộ Công Thương sẽ hỗ trợ kết nối với khu vực tư nhân để xuất khẩu lượng gạo theo nhu cầu. Hai bên sẽ tổ chức các chương trình trao đổi, kết nối giao thương giữa doanh nghiệp xuất, nhập khẩu gạo để thúc đẩy trao đổi thương mại gạo giữa doanh nghiệp hai nước.

Bản ghi nhớ được ký kết trong khuôn khổ nhân chuyến thăm cấp Nhà nước tại Việt Nam của Tổng thống Mông Cổ Ukhnaagiin Khurelsukh, diễn ra từ ngày 1 đến ngày 5-11. Dịp này, nhiều hoạt động, ký kết hợp tác được triển khai giữa Việt Nam – Mông Cổ.

Đơn cử như sáng nay (2-11), Tổng thống Ukhnaagiin Khurelsukh và Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Mông Cổ. Đại biểu hai nước chứng kiến lễ công bố mở đường bay thẳng giữa thành phố Nha Trang (Khánh Hòa) với thủ đô Ulaanbaatar (Ulan Bator).

Thông tin tại diễn đàn, hai bên đã chia sẻ ý tưởng, sáng kiến và những giải pháp thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế – đầu tư. Phó Thủ tướng đặt mục tiêu nâng kim ngạch thương mại song phương lên 100 triệu đô la Mỹ trong năm nay.

Phía Nhà nước Mông Cổ sẽ tiếp tục tạo điều kiện làm việc ổn định và môi trường pháp lý cho các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có doanh nghiệp Việt Nam. Thông tin thêm tại diễn đàn, hàng hóa sản xuất tại Mông Cổ có cơ hội được hưởng các ưu đãi thuế ở nhiều quốc gia như trong khuôn khổ chương trình ưu đãi thuế quan phổ cập của Liên minh châu Âu (GSP), Mông Cổ có thể xuất khẩu không thuế đối với 7.200 sản phẩm vào thị trường này.

Trước đó, hôm 1-11, TTXVN đưa tin, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã có cuộc hội đàm với Tổng thống Ukhnaagiin Khurelsukh. Hai bên cũng chứng kiến lễ ký các văn kiện hợp tác song phương trong những lĩnh vực là an ninh, kinh tế – thương mại, xuất nhập cảnh, miễn thị thực cho người mang hộ chiếu phổ thông, thống nhất chứng nhận kiểm dịch.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới