Thứ Sáu, 3/02/2023, 11:18
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Việt Nam sắp nhận thêm 811.200 liều vaccine AstraZeneca

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Việt Nam sắp nhận thêm 811.200 liều vaccine AstraZeneca

T.H

(KTSG Online) – Việt Nam sẽ nhận 811.200 liều vaccine AstraZeneca trong ba tuần tới. Số lượng này ít hơn so với công bố trước đây và được tính toán dựa trên tiêu chí phân phối theo tỷ lệ công bằng về số lượng vaccine hiện có cho tất cả các quốc gia tham gia COVAX, theo thông tin từ đại diện UNICEF tại Việt Nam thay mặt Cơ chế COVAX.

Việt Nam sắp nhận thêm 811.200 liều vaccine AstraZeneca
Do sự chậm trễ trong sản xuất vaccine Covid-19 được phân phối thông qua COVAX, việc giao hàng dự kiến đến tất cả các quốc gia bị chậm lại và số lượng đợt đầu được xem xét và điều chỉnh. Ảnh minh họa: TTXVN

Ngày 24-3, bà Rana Flowers, Trưởng đại diện UNICEF Việt Nam thay mặt Cơ chế COVAX, cho biết do sự chậm trễ trong sản xuất vaccine Covid-19 được phân phối thông qua COVAX, việc giao hàng dự kiến đến tất cả các quốc gia bị chậm lại và số lượng đợt đầu được xem xét và điều chỉnh.

Theo đó, Việt Nam sẽ nhận được 811.200 liều vaccine AstraZeneca dự kiến trong ba tuần tới.

Dựa trên thông tin ban đầu được chia sẻ từ nhà sản xuất, COVAX vẫn giữ kế hoạch ban đầu là cung cấp tổng cộng 4.176.000 liều vaccine cho Việt Nam vào cuối tháng 5, trong khi vẫn còn các hạn chế về điều hành và cung ứng.

Trong giai đoạn ban đầu triển khai vaccine Covid-19, các nhà sản xuất vaccine cần thời gian để mở rộng quy mô và tối ưu hóa quy trình sản xuất.

AstraZeneca sử dụng một mạng lưới chuỗi cung ứng mới với các cơ sở trên nhiều châu lục đang nỗ lực để rút ngắn thời gian chờ giữa các công đoạn trong quy trình sản xuất của mình để có thể kịp thời cung ứng vaccine cho tất cả các nước tham gia COVAX.

Trước đó, vào chiều ngày 23-3, tại buổi cung cấp thông tin cho báo chí trước thềm lô vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên được phân phối tới Việt Nam thông qua Cơ chế COVAX, Đại sứ Giorgio Aliberti, Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam cùng một số đại sứ tại các quốc gia thành viên EU đã khẳng định tính an toàn đối với vaccine ngừa Covid-19 của hãng AstraZeneca.

Theo Đại sứ Giorgio Aliberti, EU đã lựa chọn 92 quốc gia đối tác có mức thu nhập thấp và trung bình thấp, trong đó có Việt Nam để cung ứng vaccine ngừa Covid-19 giai đoạn đầu.

Với Cơ chế COVAX và đóng góp của các nước thành viên theo sáng kiến “TeamEurope,” đến nay, EU đã cung cấp 324.000 liều vaccine cho Campuchia; 500.000 liều vaccine cho Philippines; hơn 1,3 triệu liều vaccine sắp được phân bổ cho Việt Nam vào cuối tháng 3 này hoặc đầu tháng 4 tới.

Cụ thể, theo thông báo của COVAX, Việt Nam sẽ được nhận vaccine ngừa Covid-19 với số lượng từ 4.886.400 liều đến 8.253.600 liều, trong đó 25-35% số liều sẽ được cung cấp trong quí 1-2021 và 65-75% trong quí 2-2021. Vaccine được sử dụng trong đợt này là vaccine của hãng AstraZeneca.

COVAX là cơ chế tiếp cận toàn cầu vaccine phòng Covid-19 do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khởi xướng nhằm mua và phân phối vaccine cho một số quốc gia và vùng lãnh thổ, bảo đảm việc sẵn có vaccine cho người dân trên toàn thế giới.

Tổng hợp từ TTXVN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới