Thứ Sáu, 28/01/2022, 21:56
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Việt Nam sẽ tăng sản lượng gạo đồ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Việt Nam sẽ tăng sản lượng gạo đồ

Ngọc Hùng

Nông dân tỉnh An Giang đang thu hoạch lúa. Ảnh: Cao Tâm

(TBKTSG Online) – Hiện nhiều nước đã đặt hàng Việt Nam sản xuất gạo đồ, do đó từ năm 2011 Việt Nam có kế hoạch tăng sản lượng sản xuất gạo đồ xuất khẩu từ 300.000-400.000 tấn.

Ông Trương Thanh Phong, Chủ tích Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) cho biết như vậy bên lề hội nghị Sơ kết sản xuất lúa 2010, triển khai sản xuất vụ đông xuân và kế hoạch 2011 vừa được tổ chức tại TPHCM ngày 13-10.

Gạo đồ (parboiling) thường cho cơm khô, cơm có thể ăn bằng tay nên được người đạo Hồi ưa chuộng.

Cách thức để sản xuất gạo này là lúa tươi thu hoạch về được xử lý tạp chất rồi đem luộc (hấp) hoặc có thể sấy ( ở cùng một nhiệt độ), sau đó đem phơi khô trở lại trước khi được đưa vào máy để xay, tách vỏ trấu, và màu của hạt gạo trước khi đóng gói. Do chỉ bỏ vỏ trấu nên khả năng thu hồi từ lúa đến gạo đồ cao hơn gạo thường, khoảng 80%.

Về giá cả, gạo đồ thường có giá cao hơn từ 70-80 đô la Mỹ/tấn so với loại gạo xuất khẩu 5% tấm hiện nay. “Chất lượng gạo đồ của Việt Nam tốt hơn gạo Pakistan và Ấn Độ nên có thể cạnh tranh tốt với hai nước nói trên”, ông Phong nói. Hiện ngoài hai nhà máy đang trong giai đoạn hoạt động, các doanh nghiệp thành viên của VFA đang xây dựng thêm ba nhà máy sản xuất gạo đồ tại Long An, Tiền Giang và An Giang.

Dự kiến cuối năm nay, nhà máy sản xuất gạo đồ tại huyện Châu Thành, An Giang công suất 500 tấn/ngày sẽ bắt đầu hoạt động.

Để đảm bảo nguồn cung cho các nhà máy kể trên, Hiệp hội Lương thực Việt Nam sẽ cùng Cục Trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, xây dựng vùng nguyên liệu cung cấp cho các nhà máy.

Theo VFA, gạo đồ thường được các quốc gia theo đạo Hồi sử dụng. Nhu cầu gạo đồ của thế giới vào khoảng 3,5-4 triệu tấn/năm. Hiện tại, Pakistan và Ấn Độ là hai quốc gia xuất khẩu gạo đồ lớn nhất thế giới.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới