Thứ Hai, 2/10/2023, 23:50
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


VietinBank-PGBank: Ba năm vẫn chưa hoàn tất sáp nhập

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

VietinBank-PGBank: Ba năm vẫn chưa hoàn tất sáp nhập

Thanh Thương

VietinBank-PGBank: Ba năm vẫn chưa hoàn tất sáp nhập
VietinBank chính thức xin ý kiến sáp nhập PGBank vào cuộc họp đại hội đồng cổ đông năm 2015 nhưng đến nay việc sáp nhập vẫn chưa thể hoàn tất. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – VietinBank đã có ý định sáp nhập PGBank về với mình từ năm 2014, nhưng đến nay, ngân hàng này tiếp tục trình bày trước cổ đông chuyện sáp nhập và có thể sẽ tiến hành nếu thống nhất được tỷ lệ hoán đổi cổ phiếu.

Trong kỳ họp đại hội đồng cổ đông VietinBank năm 2017 diễn ra hôm 17-4 tại Hà Nội, theo báo cáo của Ban kiểm soát VietinBank thì bộ phận này đã triển khai các công việc, thủ tục cần thiết để hoàn tất hồ sơ và trình Ngân hàng Nhà nước (NHNN). Tuy nhiên, đại diện Ban kiểm soát cho biết NHNN có đề nghị VietinBank định giá lại cổ phiếu PGBank, tính toán và đàm phán lại tỷ lệ hoàn đổi cổ phiếu giữa hai ngân hàng.

Hiện tại VietinBank đang thuê Công ty TNHH Deloitte Vietnam thực hiện công việc này để sớm báo cáo với NHNN.

Trả lời TBKTSG Online, một lãnh đạo NHNN cho biết việc cập nhật lại là việc làm cần thiết sau khi kế hoạch sáp nhập bị đình trệ trong thời gian qua. VietinBank có vốn nhà nước chi phối nên NHNN yêu cầu ngân hàng này tính toán lại và báo cáo với NHNN. NHNN sẽ không can thiệp trực tiếp vào quy trình đàm phán này.

VietinBank đã bắt đầu quá trình đàm phán với PGBank từ đầu năm 2014, và chính thức xin ý kiến sáp nhập PGBank vào cuộc họp đại hội đồng cổ đông năm 2015 và được thông qua với tỷ lệ hoán đổi là 1 cổ phiếu PGBank đổi được 0,9 cổ phiếu VietinBank. Đến năm 2016 ngân hàng tiếp tục xin ý kiến cổ đông về việc không chia cổ tức để tránh pha loãng cổ phiếu, chuẩn bị cho quá trình sáp nhập. Và đến hôm nay việc sáp nhập vẫn chưa thể hoàn tất.

Trong khi đó, theo như giải trình tại báo cáo của Hội đồng quản trị VietinBank trong đại hội lần này thì hai ngân hàng chưa thể sáp nhập “do các cơ quan có thẩm quyền chưa phê duyệt chấp thuận nguyên tắc và chấp thuận chính thức theo quy định về sáp nhập hiện hành”.

Cũng theo báo cáo của Hội đồng quản trị, vốn chủ sở hữu của VietinBank kết thúc năm 2016 là 60.399 tỉ đồng, trong đó, vốn điều lệ duy trì ở mức 37.234 tỉ đồng, đạt tương ứng 94% và 76% kế hoạch đại hội đồng cổ đông 2016.

Đến hết năm 2016, VietinBank có số dư huy động vào khoảng 870.000 tỉ đồng, dư nợ cho vay vào khoảng 722.000 tỉ đồng. Lợi nhuận trước thuế năm 2016 là 8.569 tỉ đồng, tương ứng 108% kế hoạch, cơ cấu thu nhập được cải thiện theo hướng tăng thu ngoài lãi. Trong đó, thu dịch vụ có nhiều chuyển biến tích cực, tăng 26% so với năm 2015 và tỷ trọng thu dịch vụ/tổng thu nhập hoạt động có xu hướng tăng so với năm 2015.

Về kế hoạch kinh doanh 2017, VietinBank dự kiến dư nợ tín dụng tăng 16%, đạt mức 827.000 tỉ đồng; tổng nguồn huy động tăng 15%, đạt mức 996.000 tỉ đồng.

Kế hoạch lợi nhuận trước thuế tăng khoảng 3% so với 2016, tương đương 8.800 tỉ đồng. Tỷ lệ chi trả cổ tức trình cổ đông 5-7% trên vốn điều lệ.

Xem thêm:

Vietinbank có thể sáp nhập thêm ngân hàng khác ngoài PGBank

PGBank sẽ sáp nhập vào Vietinbank

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới