Thứ Hai, 17/01/2022, 12:11
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Vietnam Airlines tìm tư vấn xác định giá cổ phiếu tăng vốn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Vietnam Airlines tìm tư vấn xác định giá cổ phiếu tăng vốn

Lan Nhi

(TBKTSG Online) -Tiến độ giải ngân hai gói tháo gỡ khó khăn cho Vietnam Airlines theo Nghị quyết 24/NQ của Chính phủ, đặc biệt là gói phát hành cổ phiếu tăng vốn Nhà nước trị giá 8.000 tỉ đồng vẫn chưa triển khai được.

Vietnam Airlines tìm tư vấn xác định giá cổ phiếu tăng vốn
Ảnh minh họa: Vietnam Airlines

Đã hơn 2 tháng kể từ khi Quốc hội ra Nghị quyết tháo gỡ khó khăn cho Tổng công ty hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) nhưng việc phát hành cổ phiếu tăng vốn vẫn chưa triển khai xong.

Theo Đề án đã được Đại hội đồng cổ đông bất thường thông qua hôm 29-12-2020, giá bán cổ phần cho cổ đông hiện hữu không bị ràng buộc bởi giá thị trường hoặc giá trị ghi trên sổ sách kế toán tại thời điểm gần nhất mà có thể do Hội đồng quản trị quyết định, căn cứ theo điều 126 Luật doanh nghiệp.

Để huy động được 8.000 tỉ đồng từ cổ đông hiện hữu, Vietnam Airlines đã đề xuất mức giá phát hành là giá trị sổ sách tại thời điểm 31-12-2020 ở mức 13.500 đồng/cổ phần. Theo đó, với mức giá này, quy mô vốn điều lệ của hãng sau phát hành sẽ đạt khoảng 20.109 tỉ đồng. Trong đó, tỷ lệ sở hữu nhà nước vẫn là 86,19%. Dự kiến, hãng cần 150 ngày để hoàn tất đợt phát hành này.

Tuy nhiên, trong cuộc làm việc với các bên liên quan mới đây, vấn đề giá phát hành thế nào là hợp lý vẫn đang được bàn thảo. Theo đại diện Ủy ban quản lý vốn nhà nước (SCIC), đơn vị này đang cùng Vietnam Airlines thực hiện. Muốn xác định giá cổ phiếu phát hành thêm thì phải xác định giá trị doanh nghiệp và kế hoạch kinh doanh tối thiểu 5 năm. Phương án  kinh doanh của Vietnam Airlines đang gặp khó do tác động của đại dịch chưa biết thời gian chấm dứt và kế hoạch mở lại đường bay quốc tế.

Do đó, vấn đề mà các cơ quan quản lý quan tâm là, nếu không có phương án kinh doanh thì không thể định giá được doanh nghiệp. Để có thể làm được việc này, SCIC và Vietnam Airlines dự kiến thuê một trong bốn công ty kiểm toán quốc tế là Deloitte, Ernst and Young, PricewaterhouseCoopers và KPMG tư vấn xác định giá trị doanh nghiệp nhằm tiết kiệm thời gian. Hy vọng sau một tháng nữa, việc xác định giá trị doanh nghiệp và giá cổ phiếu phát hành sẽ hoàn tất.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới