Thứ Sáu, 19/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Vinachem đẩy mạnh đầu tư sản xuất phân bón

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Vinachem đẩy mạnh đầu tư sản xuất phân bón

Thị trường phân bón thời gian đã trải qua nhiều đợt sốt vì thiếu nguồn cung -Ảnh: HỒNG VĂN

(TBKTSG Online) – Tổng công ty hóa chất Việt Nam (Vinachem), nhà sản xuất phân bón lớn nhất Việt Nam, cho biết trong 6 tháng cuối năm nay sẽ đẩy mạnh đầu tư các dự án sản xuất phân bón trong bối cảnh thị trường phân bón xảy ra nhiều lần “sốt nóng” vì thiếu nguồn cung.

Ông Đỗ Duy Phi, Tổng giám đốc Vinachem, cho biết Vinachem hiện có 3 dự án phân bón ưu tiên hàng đầu.

Dự án xây dựng nhà máy phân DAP tại Đình Vũ, thành phố Hải Phòng đang được khẩn trương thi công, lắp đặt thiết bị và hoàn tất các hạng mục. Theo dự kiến, nhà máy DAP Đình Vũ có công suất 330.000 tấn/năm sẽ cho ra sản phẩm vào cuối năm nay.

DAP là phân bón được nông dân trồng lúa sử dụng nhiều hiện nay nhưng gần như 100% sản lượng phải nhập khẩu và trong 6 tháng đầu năm nay, đây là loại phân bón tăng giá mạnh nhất trong tất cả các loại phân bón trên thị trường do nhu cầu cao nhưng nguồn cung hạn chế. Hồi tháng 5, có lúc phân DAP vọt lên 1,2 triệu đồng/bao 50 kg.

Dự án thứ hai là nhà máy sản xuất phân đạm từ than cám tại Ninh Bình có công suất 560.000 tấn u-rê mỗi năm. Ông Phi cho biết tuy đã được khởi công vào tháng 5 năm nay nhưng còn rất nhiều công việc liên quan đến vốn và các thủ tục đầu tư cần giải quyết nhanh.

Thứ ba là dự án nhà máy sản xuất phân DAP số 2, tuy đã xác định địa điểm đầu tư tại Lào Cai nhưng cần triển khai việc lựa chọn địa điểm xây dựng nhà máy phù hợp với phát triển của cả khu công nghiệp hóa chất ở Lào Cai.

Ngoài các dự án phân bón trọng điểm nói trên, hiện Vinachem và các doanh nghiệp thành viên đang đẩy nhanh tiến độ mở rộng, nâng công suất các nhà máy phân bón hiện có như dự án nâng công suất sản xuất phân đạm lên 500.000 tấn/năm của Công ty TNHH một thành viên Phân đạm và Hóa chất Hà Bắc, dự án hoàn chỉnh các nhà máy sản xuất phân phức hợp NPK của Công ty Phân bón miền Nam và Công ty Phân bón Bình Điền, dự án tăng năng lực sản xuất và sản xuất sản phẩm mới của Công ty Phân bón và Hóa chất Cần Thơ.

Trong 6 tháng đầu năm nay, Vinachem đạt doanh thu 13.960 tỉ đồng, tăng 63% so với cùng kỳ, trong đó lĩnh vực phân bón tiêu thụ gần 1 triệu tấn phân NPK, nửa triệu tấn phân supe lân, 288.000 tấn phân lân nung chảy.

HỒNG VĂN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới