Thứ Tư, 24/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Vinalines đã bớt lỗ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Vinalines đã bớt lỗ

Lan Nhi

Vinalines đã bớt lỗ
Vinalines đã giảm lỗ so với cùng thời điểm năm trước .Ảnh:TL

(TBKTSG Online) – Tổng công ty hàng hải Việt Nam (Vinalines) báo lãi 6 tháng đầu năm 124 tỉ đồng ở công ty mẹ song kết quả kinh doanh hợp nhất toàn tổng công ty vẫn lỗ 197 tỉ đồng.

Báo cáo của Vinalines hôm 20-7 về tình hình sản xuất- kinh doanh 6 tháng đầu năm cho biết, tổng doanh thu toàn tổng công ty 6 tháng ước đạt 9.356 tỉ đồng, bằng 51% kế hoạch năm và bằng 99% so với cùng kỳ năm 2014.

Doanh thu này nhờ tổng sản lượng vận tải biển của toàn tổng công ty 6 tháng qua tăng 7% so với cùng kỳ năm trước (14,6 triệu tấn) và tổng sản lượng hàng hóa thông qua cảng của toàn tổng công ty tăng 11% cũng so với cùng kỳ năm 2014 (ước đạt 42 triệu tấn).

Nhờ đó, công ty mẹ lãi 124 tỉ đồng. Song kết quả kinh doanh của toàn tổng công ty dự kiến vẫn lỗ 197 tỉ đồng (hợp nhất theo tỷ lệ vốn góp của tổng công ty tại các doanh nghiệp và không bao gồm các đơn vị đang thực hiện thủ tục phá sản).

Như vậy, tình hình sản xuất kinh doanh, vận tải biển của Vinalines có cải thiện theo hướng giảm lỗ. Năm 2014, Vinalines đạt doanh thu 19.804 tỉ đồng song lỗ 1.625 tỉ đồng. Mặc dù lỗ, dự kiến quí 3 năm nay, công ty mẹ Vinalines sẽ tiến hành cổ phần hóa, bán cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO).

Vẫn Vinalines cho biết, trong quí 2 năm nay, công ty mẹ tiếp tục xử lý được 1.431 tỉ đồng nợ phải trả, góp phần giảm nợ từ khi tái cơ cấu đến nay là 3.654 tỉ đồng trong số 12.022 tỉ đồng tổng nợ (theo tư vấn xác định giá trị doanh nghiệp Vinalines để cổ phần hóa). Vinalines chủ yếu bán nợ qua Công ty TNHH một thành viên mua bán nợ (DATC) thuộc Bộ Tài chính và một phần nhận hoán đổi các khoản thoái vốn của Vinalines để cấn trừ nợ. Hiện nay, công ty mẹ tiếp tục đẩy nhanh tiến độ đàm phán để xử lý các khoản nợ tiếp theo tại Vietinbank, ACB, VPbank…

Chủ nợ lớn nhất của Vinalines là Ngân hàng phát triển Việt Nam (VDB) đã có văn bản trình Chính phủ đề nghị cho phép VDB được cơ cấu nợ cho doanh nghiệp theo hướng khoanh, giãn, xóa lãi treo theo quyết định của Chính phủ hồi tháng 12-2013. Bản thân Vinalines cũng liên tục chỉ đạo người đại diện vốn tại các doanh nghiệp vận tải biển, các cảng liên doanh khẩn trương đàm phán với các chủ nợ, các bên cho vay cơ cấu lại nợ theo khả năng của doanh nghiệp để đảm bảo dòng tiền duy trì hoạt động .

Theo kết quả xác định giá trị doanh nghiệp của Vinalines được Bộ GTVT phê duyệt hồi tháng 3 vừa qua và trình Chính phủ khi chuẩn bị IPO, giá trị thực tế của tổng công ty là 21.287 tỉ đồng, tương đương 1 tỉ đô la Mỹ.

Mời xem thêm:

Vinalines: giá cổ phiếu sẽ ở mức nào?

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới