Thứ Hai, 8/08/2022, 19:48
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Vinalines điều chỉnh giảm 2.000 tỉ đồng vốn điều lệ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Vinalines điều chỉnh giảm 2.000 tỉ đồng vốn điều lệ

Lan Nhi

(TBKTSG Online) – Hai năm sau khi bán cổ phần cho nhà đầu tư chiến lược gặp thất bại, Tổng công ty hàng hải Việt Nam (Vinalines) quyết định điều chỉnh giảm cả quy mô và vốn điều lệ.

Vinalines điều chỉnh giảm 2.000 tỉ đồng vốn điều lệ
"Con tàu" Vinalines vẫn tiếp tục co hẹp về quy mô, tài chính trong cuộc cạnh tranh vận tải biển. Ảnh:VNL

Hôm 18-6, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp (CMSC) đã quyết định điều chỉnh quy mô và cơ cấu vốn điều lệ theo kết quả bán cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) của Vinalines. Theo đó, vốn điều lệ của Vinalines điều chỉnh từ 14.046 tỉ đồng xuống còn 12.005 tỉ đồng, tương đương mức giảm 2.000 tỉ đồng. Như vậy, sau khi điều chỉnh giảm thì tỉ lệ vốn nhà nước nắm giữ tại Vinalines ở mức 99,46%.

Ngoài số cổ phần bán cho người lao động, công đoàn có tỷ lệ chỉ 0,45%, tức là chưa đầy 1% tổng số cổ phần được bán ra ngoài công chúng thành công.

Quyết định điều chỉnh vốn này đến với Vinalines hai năm sau khi IPO. Đây là quá trình bán vốn nhà nước gian nan ở doanh nghiệp từng đứng trên bờ vực nợ nần, phá sản.

Năm 2018, khi IPO, Chính phủ muốn kết hợp bán bớt một phần vốn nhà nước vừa phát hành thêm cổ phần để tăng vốn điều lệ. Lúc đó, vốn nhà nước tại doanh nghiệp là 11.946 tỉ đồng và nếu phát hành thêm thành công, sẽ tăng vốn lên 14.046 tỉ đồng.

Nhà nước muốn giảm tỷ lệ sở hữu ở Vinalines xuống còn mức 65% và bán 14,8% cho nhà đầu tư chiến lược và bán công khai 20% nữa. Tuy nhiên, do chỉ có một nhà đầu tư đăng ký là nhà đầu tư chiến lược và không đủ điều kiện về tiêu chí, nên toàn bộ số cổ phần bán chuyển thành công khai nhưng vẫn bị “ế”.

Vinalines năm 2019 đạt doanh thu hợp nhất 1.534 tỉ đồng và lỗ trước thuế 613 tỉ đồng. Sản lượng vận tải biển vẫn tiếp tục sụt giảm mạnh.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới