Thứ Ba, 28/03/2023, 18:16
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Vingroup lập hai công ty sản xuất pin, ắc quy và ứng dụng trí tuệ nhân tạo

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Vingroup lập hai công ty sản xuất pin, ắc quy và ứng dụng trí tuệ nhân tạo

Hoàng Thắng

(KTSG Online) – Công ty cổ phần Giải pháp năng lượng VINES (VinES) và Công ty cổ phần Nghiên cứu và Ứng dụng trí tuệ nhân tạo VINAI (VinAI) vừa được Tập đoàn Vingroup thành lập vào đầu tháng 8 với số vốn điều lệ lần lượt là 1.000 tỉ đồng và 425 tỉ đồng.

Vingroup lập hai công ty sản xuất pin, ắc quy và ứng dụng trí tuệ nhân tạo
Việc thành lập công ty sản xuất pin, ắc quy diễn ra trong bối cảnh Vingroup đẩy mạnh sản phẩm xe điện mang thương hiệu VinFast. Ảnh minh hoạ: DNCC.

Công ty cổ phần Giải pháp năng lượng VINES (VinES) có vốn điều lệ là 1.000 tỉ đồng, trong đó tỷ lệ vốn góp của Vingroup là 51%. Trụ sở của VinES đặt tại Hà Nội; ngành nghề kinh doanh chính là sản xuất pin và ắc quy. 

Công ty cổ phần Nghiên cứu và Ứng dụng trí tuệ nhân tạo VINAI (VinAI) có vốn điều lệ là 425 tỉ đồng, trong đó vốn góp của Vingroup đến 99,8% vốn điều lệ. Trụ sở của VinAI cũng đặt tại Hà Nội; ngành nghề kinh doanh chính là nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ trong lĩnh vực khoa học kỹ thuật và công nghệ.

Sự ra đời của VinES và VinAI diễn ra trong bối cảnh HĐQT Vingroup đặt mục tiêu đẩy mạnh các hoạt động kinh doanh nhằm củng cố ba trụ cột chính, gồm công nghệ, công nghiệp, thương mại và dịch vụ trong năm 2021, hướng tới mục tiêu tạo thế "kiềng ba chân".

Với lĩnh vực công nghệ và công nghiệp, VinFast dự kiến ra mắt năm mẫu xe máy điện và ba mẫu xe ô tô thông minh là VFe34, VF35 và VF36 trong năm nay. Vingroup sẽ hướng tới đối tượng khách hàng đang sử dụng các dòng xe chạy bằng xăng, nhưng có nhu cầu chuyển đổi sang xe chạy bằng năng lượng điện.

Ngoài ra, Vingroup sẽ tập trung phát triển mạng lưới vạn vật kết nối Internet (IoT) và các tính năng thông tin – giải trí – dịch vụ (Infotainment) cho ô tô VinFast.

Bên cạnh đó, hệ sinh thái thông minh với ba mũi nhọn, gồm thành phố thông minh, nhà thông minh, dịch vụ thông minh cũng sẽ được Vingroup phát triển.

Trước đó, Vingroup đã đề xuất Chính phủ và các bộ, ngành cho phép thí điểm chính sách ưu đãi thuế, phí với ô tô điện và nhận được sự ủng hộ từ các cơ quan này.

Cụ thể, Bộ Công Thương cho rằng có thể xem xét áp dụng thí điểm chính sách ưu đãi không thu thuế tiêu thụ đặc biệt và lệ phí trước bạ trong 5 năm với sản phẩm này để khuyến khích sản xuất và hỗ trợ người tiêu dùng sử dụng ô tô điện thân thiện với môi trường.

Hiện mức thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt áp dụng với ô tô điện loại 9 chỗ trở xuống là 15%, theo quy định tại Nghị định 140/2016 của Chính phủ. Với ô tô điện loại 10-16 chỗ ngồi và 16-34 chỗ ngồi, thuế suất lần lượt ở mức 10% và 5%.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới