Thứ Hai, 15/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

VN-Index đi lên trong nghi ngờ!

Thanh Thủy

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

A.I

(KTSG) – Thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam trải qua tuần giao dịch đầu tiên của quí 3-2024 trong sự phục hồi đi kèm diễn biến phân hóa giữa các nhóm ngành.

Đà tăng từ nhóm vốn hóa lớn giúp VN-Index duy trì sắc xanh trong cả năm phiên giao dịch với mức tăng tổng cộng 37,7 điểm, tương đương 3,03%, lên mốc 1.283 điểm.

Tuy vậy, thanh khoản thị trường lại có phần thu hẹp, cho thấy sự thận trọng của nhà đầu tư khi giá trị khớp lệnh trung bình trên sàn HOSE chỉ còn chưa tới 13.200 tỉ đồng/ngày, mức thấp chưa từng thấy kể từ tuần cuối cùng của năm 2023.

Dòng tiền sẽ tiếp tục phân hóa, tìm đến những cổ phiếu có sức mạnh nội tại tốt, bất chấp diễn biến trồi sụt của thị trường. Ảnh minh họa: TL

Khối ngoại tiếp tục là điểm trừ lớn khi duy trì đà bán ròng song giá trị đã có sự thu hẹp nhờ giao dịch thỏa thuận. Lũy kế sau năm phiên, nhà đầu tư nước ngoài bán ròng 2.163 tỉ đồng trên toàn thị trường, trong đó bán ròng 2.203 tỉ đồng trên kênh khớp lệnh đồng thời mua ròng nhẹ 40 tỉ đồng trên kênh thỏa thuận. Thống kê theo các mã chứng khoán, tâm điểm bán ròng tuần qua ghi nhận tại cổ phiếu VRE với giá trị 728 tỉ đồng.

Ở chiều ngược lại, cổ phiếu tân binh thuộc nhóm chứng khoán vừa chào sàn HOSE là Chứng khoán DNSE (mã DSE) bất ngờ được khối ngoại mua ròng mạnh nhất với 207 tỉ đồng, hầu hết là mua qua thỏa thuận trong phiên ngày 2-7. Theo tìm hiểu, đây là giao dịch mua vào cổ phiếu của quỹ Consilium Investment Management (Mỹ). Sau giao dịch, quỹ này nắm hơn 2% vốn DNSE.

Một thông tin đáng chú ý trong tuần qua là số liệu về số lượng tài khoản chứng khoán mở mới trong tháng 6. Cụ thể, số liệu mới nhất từ Trung tâm lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) cho thấy trong tháng vừa qua, các nhà đầu tư đã mở thêm 106.580 tài khoản, thấp hơn 25.000 tài khoản so với mức tăng của tháng 5.

Lũy kế từ đầu năm đến nay, số lượng tài khoản chứng khoán đã tăng hơn 750.000 tài khoản. Theo đó, tổng số lượng tài khoản chứng khoán tính đến cuối tháng 6 đã đạt xấp xỉ 8 triệu tài khoản, tương đương 8% dân số – mức cao nhất từ trước đến nay.

Xu hướng sụt giảm của lượng tài khoản mở mới cũng trùng khớp với diễn biến thị trường khi chỉ số VN-Index đóng cửa tháng 6-2024 tại mốc 1.245 điểm, giảm 16,4 điểm, tương đương 1,3% so với cuối tháng 5-2024, đi kèm với thanh khoản nhích nhẹ. Tính riêng kênh khớp lệnh, giá trị giao dịch bình quân phiên trên ba sàn trong tháng 6 ở mức 22.683 tỉ đồng, tăng nhẹ 4% so với tháng trước và tăng 3,8% so với mức bình quân năm tháng đầu năm.

Trên thế giới, TTCK Mỹ tăng điểm trong phiên giao dịch ngày 5-7, với chỉ số S&P 500 đóng cửa ở mức kỷ lục mới, sau khi báo cáo việc làm củng cố những tia hy vọng rằng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sắp đến lúc bắt đầu cắt giảm lãi suất. Lúc đóng cửa, chỉ số S&P 500 tăng 0,54%, đạt 5.567 điểm; Nasdaq tăng 0,9%, đạt 18.352 điểm.

Báo cáo việc làm tháng 6 của Mỹ là thông tin được giới đầu tư chờ đợi nhất trong tuần trước. Theo số liệu từ Bộ Lao động Mỹ, khu vực phi nông nghiệp của nền kinh tế lớn nhất thế giới đã tạo ra thêm 206.000 việc làm mới trong tháng vừa qua, nhiều hơn con số 200.000 việc làm mới mà các nhà kinh tế đưa ra trong một cuộc khảo sát của hãng tin Dow Jones trước đó, nhưng ít hơn con số điều chỉnh giảm về mức 218.000 việc làm mới của tháng 5.

Đồng thời, tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ cũng tăng nhẹ lên mức 4,1%, thay vì đi ngang ở mức 4% như dự báo. Về thu nhập của người lao động Mỹ, tiền lương bình quân theo giờ tháng 6 tăng 0,3% so với tháng trước và tăng 3,9% so với cùng kỳ năm ngoái, đều là những con số phù hợp với dự báo.

Giới đầu tư kỳ vọng rằng tỷ lệ thất nghiệp tăng rốt cuộc sẽ thúc đẩy Fed tiến tới giảm lãi suất trong năm nay. Theo dữ liệu từ công cụ FedWatch Tool của sàn giao dịch CME, thị trường đang đặt cược khả năng 77% Fed sẽ giảm 0,25 điểm phần trăm lãi suất trong cuộc họp vào tháng 9 tới (tăng từ mức 64% cách đây một tuần).

Về xu hướng TTCK Việt Nam, sau một tuần hồi phục mạnh, chỉ số VN-Index nhiều khả năng sẽ sớm gặp áp lực “rung lắc” trong những phiên đầu tuần này. Vùng cản 1.285-1.304 điểm vẫn là vùng kháng cự chỉ số này cần phải vượt qua nếu muốn thiết lập lại xu hướng tăng. Đi kèm với đó, thanh khoản cũng cần phải có sự cải thiện thì dòng tiền mới tự tin gia nhập thị trường.

Thời điểm hiện tại, các nhà đầu tư sẽ hướng sự quan tâm tới mùa báo cáo kết quả kinh doanh quí 2 và sáu tháng đầu năm nay dần được các doanh nghiệp công bố. Các nhóm ngành như công nghệ thông tin, bán lẻ, phân bón – hóa chất, vận tải biển… sẽ là những nhóm được dự báo có kết quả kinh doanh tích cực.

Theo đó, dòng tiền nhiều khả năng sẽ tiếp tục phân hóa khi tìm đến những cổ phiếu có sức mạnh nội tại tốt, bất chấp diễn biến trồi sụt của thị trường.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới