Thứ Năm, 1/12/2022, 00:15
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoVN-Index lấy lại sắc xanh

Dũng Nguyễn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Thị trường chứng khoán phục hồi mạnh sau hai phiên giảm sốc liền trước, sắc xanh lan tỏa hầu hết các nhóm ngành giúp chỉ số VN-Index dễ dàng lấy lại mốc 1.100 điểm. Tuy nhiên, các chuyên gia lo ngại giá trị giao dịch vẫn ở mức thấp.

Thị trường không chỉ giữ được sắc xanh mà còn tăng mạnh vào đầu phiên và cuối phiên. Nguồn: SSI.

Thị trường chứng khoán ngày 5-10 ghi nhận tâm lý tích cực ngay từ đầu phiên và sự lạc quan này được giữ hết phiên giao dịch. Chỉ số VN-Index đóng cửa tăng 26,12 điểm, tương ứng 2,42%, lên mức 1.104,26 điểm. Còn chỉ số HNX-Index tăng 2,76%, chỉ số UPCoM-Index tăng 1,71%.

Sắc xanh lan tỏa ở hầu hết các nhóm ngành, dẫn đầu là ngành dịch vụ tài chính với mức tăng hơn 4,5%, trong đó ghi nhận nhóm chứng khoán tăng mạnh, phổ biến từ 3-6%, riêng VCI tăng trần.

Chỉ số VN30-Index, theo dõi diễn biến 30 cổ phiếu có thị giá và thanh khoản cao nhất thị trường, ngày hôm nay cũng tăng vọt 19,66 điểm, tương ứng tăng 1,79%. Trong rổ VN30 có 27 mã tăng và 1 mã giảm.

Đây cũng là nhóm dẫn dắt thị trường trong ngày hôm nay, đặc biệt là nhóm cổ phiếu “họ Vingroup” như VHM và VIC tăng mạnh. Cùng với các mã cổ phiếu ngân hàng như CTG, BID, EIB, MBB đóng góp đáng kể vào mưc tăng của VN-Index trong hôm nay.

Tương tự nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ cũng phục hồi mạnh sau phiên giảm mạnh vào hôm qua, lần lượt tăng 3,74% và 3,44%.

Tuy nhiên, trong phiên tăng điểm mạnh của VN-Index hôm nay thì lượng giao dịch lại suy giảm. Giá trị khớp lệnh sàn HOSE còn 7.946 tỉ đồng, thấp hơn nhiều so với mức 10.306 tỉ đồng ở phiên hôm qua và mức bình quân 11.608 tỉ đồng của tuần trước. Tương tự, có 397 triệu cổ phiếu được giao dịch, thấp hơn nhiều so với mức bình quân 488 triệu cổ phiếu 10 ngày trước đó.

Theo Công ty chứng khoán MBS, đà tăng của thị trường một phần nhờ áp lực bán giảm khi phần lớn cổ phiếu đang ở trạng thái thua lỗ, bên cạnh đó việc khối ngoại quay đầu mua ròng cũng hỗ trợ thị trường lấy lại ngưỡng 1.100 điểm trong phiên hôm nay.

Trong phiên hôm nay, khối ngoại quay trở lại mua ròng với tổng giá trị đạt hơn 234 tỉ đồng trên sàn HOSE và bán ròng nhẹ trên sàn HNX. Trong đó, mã VHM và CTG được mua ròng mạnh nhất, phía ngược lại thì HPG và STB bị bán ròng mạnh nhất .

Về mặt phân tích kỹ thuật, phiên tăng điểm mạnh ngày hôm nay được Công ty chứng khoán Mirae Asset đánh giá tích cực, nâng điểm số từ mức “tiêu cực” lên trung tính trong ngắn hạn.

Còn theo MBS, một phiên hồi phục kèm thanh khoản thấp chưa vẫn chưa đáng tin cậy, thị trường nhiều khả năng sẽ còn phục hồi trong sự nghi ngờ sau khi giảm sâu.

Như vậy, thị trường trong nước đã có phiên hồi phục với nhiều cổ phiếu tăng trần, được các nhà phân tích đánh giá là tích cực sau hai phiên giảm mạnh liên tiếp từ đầu tuần. Thị trường trong nước hôm nay tăng điểm mạnh cùng đà tăng của chứng khoán thế giới, điều mà ngày hôm qua VN-Index không làm được.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới