Thứ Ba, 18/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

VN-Index trên đà hứng khởi hướng tới vùng 1.100-1.120 điểm!

Thanh Thủy

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG) – Thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam trải qua tuần giao dịch trước tương đối tích cực khi chỉ số VN-Index tăng tổng cộng 27 điểm lên ngưỡng 1.090 điểm – mức cao nhất trong vòng bốn tháng.

Thanh khoản tiếp tục cải thiện khi dòng tiền chảy mạnh vào thị trường với giá trị giao dịch trên cả ba sàn phiên cuối tuần (2-6-2023) tăng mạnh lên mức 21.200 tỉ đồng. Nhóm cổ phiếu chứng khoán và hóa chất thu hút được lực cầu tốt nhất, chủ yếu đến từ nhà đầu tư nội trong khi khối ngoại vẫn bán ròng xuyên suốt tuần.

Cụ thể, nhà đầu tư nước ngoài có tuần thứ 2 liên tiếp bán ròng với giá trị đạt 1.280 tỉ đồng, qua đó chính thức đảo chiều sang trạng thái bán ròng kể từ đầu năm 2023. Đà rút ròng mạnh trong khoảng một tháng trở lại đây khiến thành quả mua ròng của khối ngoại trong thời gian trước đó trở thành dĩ vãng.

Khối này đã bán ròng 15/20 phiên giao dịch gần đây trên HOSE với tổng giá trị gần 3.100 tỉ đồng. Tại thời điểm kết phiên ngày 1-6, giá trị giao dịch ròng lũy kế từ đầu năm 2023 của khối ngoại trên HOSE đã đảo chiều từ mua ròng sang bán ròng 49 tỉ đồng.

Nhìn lại quá khứ thì giai đoạn thị trường tạo đáy cuối năm 2022 là giai đoạn vốn ngoại tham gia nâng đỡ thị trường nhiều nhất. Tính tới nay, tình hình vĩ mô năm tháng đầu năm đang dần ghi nhận nhiều tín hiệu cải thiện khi lạm phát và tỷ giá được kiểm soát ở mức ổn định, các chính sách nhằm kích thích tăng trưởng kinh tế, giải quyết khó khăn trong lĩnh vực bất động sản đã được ban hành kịp thời.

Đồng thời, Chính phủ cũng cho thấy quyết tâm thúc đẩy giải ngân đầu tư công trong năm nay. Tổng hòa những yếu tố trên, Việt Nam vẫn đang là mảnh đất tiềm năng thu hút vốn ngoại trong dài hạn. Riêng với thị trường chứng khoán, câu chuyện nâng hạng cũng tạo thêm kỳ vọng sẽ mở ra cơ hội cho những nhà đầu tư nước ngoài muốn tiến vào.

Mặc dù vậy, cần lưu ý rằng khối ngoại đã mua ròng tương đối mạnh kể từ vùng đáy tháng 11-2022. Đây có thể là một trong những nguyên nhân khiến họ bán ròng trở lại khi VN-Index đã hồi phục đáng kể.

Bên cạnh đó, định giá thị trường cũng không còn quá hấp dẫn, đặc biệt sau mùa báo cáo tài chính quí 1-2023 với lợi nhuận của các doanh nghiệp sụt giảm mạnh. P/E hiện tại của VN-Index đạt 12.x lần, tương đối cao so với mức đáy nửa năm về trước. Không chỉ vậy, hầu hết các quỹ ngoại lớn như VEIL-Dragon Capital, Pyn Elite Fund,… đã gần như không còn dư địa tiền mặt để giải ngân từ cuối tháng 4-2023 trong khi China Trust Vietnam Opportunity Fund mới chỉ dừng ở bước gọi vốn.

Ngoài những áp lực tới từ nhóm quỹ chủ động, dòng tiền ETF cũng không còn giữ được “phong độ”. Quỹ Fubon ETF tiếp tục chững lại từ cuối tháng 3-2023 dù vẫn đang huy động vốn bổ sung đợt 5 trong khi DCVFM VNDiamond ETF lại liên tục bị nhà đầu tư Thái Lan rút vốn thông qua kênh chứng chỉ lưu ký (DR). Các quỹ ETF chủ yếu là cuộc chơi của các tổ chức ngoại, do đó động thái rút ròng tại các quỹ ETF khiến động lực mua ròng của khối ngoại trên sàn giảm đi đáng kể.

Tuy vậy, việc rút lui của khối ngoại chưa ảnh hưởng quá lớn tới diễn biến thị trường nhờ sự nhập cuộc mạnh mẽ từ các nhà đầu tư trong nước. Hiện tại, tỷ trọng giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài trên sàn HOSE chỉ chiếm khoảng 7-8% tổng lượng giao dịch.

Trên thế giới, TTCK Mỹ kết thúc tuần qua với chỉ số S&P 500, Nasdaq và Dow Jones lần lượt tăng 1,8%, 2% và 2%. Về mặt tin tức, báo cáo việc làm mới được công bố cho thấy nền kinh tế Mỹ tạo ra nhiều việc làm hơn dự kiến trong tháng 5 vừa qua. Cụ thể, nước Mỹ có thêm 339.000 việc làm mới, bỏ xa mức dự báo khiêm tốn tăng 190.000 việc làm mà các chuyên gia kinh tế đưa ra.

Thông thường, việc làm tăng sẽ kéo theo lo ngại Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục điều chỉnh lãi suất theo hướng tăng. Tuy nhiên, dữ liệu mới được công bố lại cho thấy thu nhập theo giờ của người lao động Mỹ tăng thấp hơn trong khi tỷ lệ thất nghiệp lại cao hơn so với dự kiến. Điều này khiến các nhà đầu tư lạc quan về một quyết định “ôn hòa” của Fed trong cuộc họp sắp tới. Ngoài ra, việc Mỹ đã đạt được thỏa thuận về trần nợ công cũng giúp hỗ trợ tâm lý thị trường.

Về xu hướng VN-Index, sau khi vượt ngưỡng cản quanh 1.080 điểm, chỉ số này đang có cơ hội hướng đến các vùng điểm cao hơn tại khu vực 1.100-1.120 điểm. Nhiều khả năng áp lực “rung lắc”, chốt lời sẽ sớm diễn ra ở khu vực này.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới