Thứ Ba, 25/01/2022, 17:23
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Vỡ bờ bao gây thiệt hại dân có được bồi thường?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Vỡ bờ bao gây thiệt hại dân có được bồi thường?

Lê Anh

Vỡ bờ bao gây thiệt hại dân có được bồi thường?
Vụ vỡ bờ bao hôm 4-12 làm nước tràn vào nhà gây ngập, làm hỏng nhiều đồ đạc của người dân ở phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức – Ảnh: Uyên Viễn.

(TBKTSG Online) – Vụ vỡ bờ bao làm ngập nặng tại khu phố 8, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức hôm 4-12 gây thiệt hại lớn về tài sản và của người dân và doanh nghiệp. Một số hộ dân tại đây yêu cầu cơ quan chức năng phải bồi thường thiệt hại. Tuy nhiên, theo các luật sư việc khiếu nại hoặc khởi kiện ra toà đòi bồi thường là rất khó.

>> Triều cường tiếp tục gây thiệt hại

>> Từ nay tới tết, TPHCM chịu thêm 3 đợt triều cường cao

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, luật sư Bùi Quang Nghiêm, Phó chủ nhiệm Đoàn luật sư TPHCM, Giám đốc Công ty Luật hợp danh Nghiêm & Chính cho biết, việc người dân và doanh nghiệp bị thiệt hại nặng do vỡ bờ bao có đòi bồi thường thiệt hại được hay không thì cần phải chứng minh 3 yếu tố quan trọng.

Thứ nhất, thiệt hại phải được tính toán bởi một tổ chức giám định độc lập và phải quy ra được bằng tiền. Thứ hai, mức triều cường khi làm vỡ bờ bao có vượt quá mức thiết kế của bờ bao hay không? Thứ ba, chương trình thiết kế và xây dựng đê bao chống triều cường của TPHCM đặt ra mục đích như thế nào và có đạt được hay không?

Còn luật sư Phạm Văn Song, văn phòng luật sư Song Phương cho biết, hiện nay chưa có vụ kiện nào đòi bồi thường thiệt hại do vỡ bờ bao gây ra nên việc khiếu nại hoặc khởi kiện ra tòa là rất khó có kết quả như mong muốn.

Chuyện người dân TPHCM đòi đền bù thiệt hại do vỡ bờ bao cũng tương tự như trường hợp người dân miền Trung đòi bồi thường thiệt hại do các thuỷ điện xả lũ, song cả hai đều khó có được kết quả.

Theo UBND phường Hiệp Bình Chánh, vụ vỡ đoạn bờ bao rạch Cầu Làng thuộc khu phố 8, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Ðức hôm 4-12 đã làm 200 hộ dân tổ 54 và 54A khu phố 8 bị ngập nặng, khoảng 200 héc ta hoa màu, cây cảnh bị ảnh hưởng.

Nhiều người dân sống bằng nghề trồng mai kiểng, hoa màu ở phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức đang có nguy cơ mất hàng tỉ đồng do các vườn mai bị ngập giữa lúc người dân đang chăm sóc mai để chuẩn bị cho Tết Nguyên đán sắp tới.

TPHCM nội thành bớt ngập do cống ngăn triều

Trao đổi thêm với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, ông Nguyễn Văn Bình, Giám đốc Ban quản lý dự án 1547 thuộc Trung tâm điều hành chương trình chống ngập TPHCM cho biết qua hai đợt triều cường giữa tháng 11 và đầu tháng 12 vừa qua, gần 300 héc ta thuộc lưu vực Nhiêu Lộc – Thị Nghè ở các quận 1, 3, Bình Thạnh đã giảm ngập rất nhiều do cống ngăn triều Nhiêu Lộc – Thị Nghè đưa vào vận hành.

Theo ông Bình, cống ngăn triều này có thể ngăn nước triều từ sông Sài Gòn và kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè với cao trình 1,8 mét (cao hơn đỉnh triều lịch sử 1,68 mét ngày 20-10). Khi nước triều cao thì cống đóng lại ngăn không cho nước vào kênh, mỗi tháng cống vận hành đóng mở khoảng 8 ngày, mỗi ngày đóng mở hai lần là sáng và chiều.

Văn Nam

 

 

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới