Thứ Hai, 11/12/2023, 06:31
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Vốn chảy vào ‘đổi mới sáng tạo’ của TPHCM

Dũng Nguyễn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của TPHCM ngày càng thu hút nhiều hơn các nguồn lực của xã hội.

Đây là nhận định của ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TPHCM, tại sự kiện “Dấu ấn TECHFEST – WHISE 2021” diễn ra theo hình thức trực tiếp tại đầu cầu Trường Đại học Kinh tế TPHCM (UEH) và kết nối với điểm cầu Hà Nội.

Ông Dương Anh Đức phát biểu tại điểm cầu trường Đại học UEH. Ảnh: V.D.

Dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng rất lớn đến kinh tế xã hội của TPHCM, với con số ước tính có thể lên đến 12 tỉ đô la trong hai năm qua. Tuy nhiên, theo ông Đức, dịch bệnh mặt khác cũng đã nhanh chóng làm thay đổi diện mạo của ngành công nghệ, giúp đẩy mạnh triển khai cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 trong các lĩnh vực quan trọng của đời sống xã hội.

Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên thế giới đang tăng tốc nhanh. Theo đánh giá của hãng phân tích thị trường CB Insights, tính đến tháng 8-2021, có 801 kỳ lân công nghệ trên khắp thế giới với giá trị tích lũy lên tới 2.600 tỉ đô la Mỹ, với trụ sở trải rộng tại 41 quốc gia và trên 215 thành phố, trong đó có 316 công ty đạt trạng thái kỳ lân trong giai đoạn từ đầu năm đến 20-8-2021, cho thấy sự tăng trưởng mạnh mẽ của các công ty công nghệ đang góp phần giúp nhân loại thích ứng và vượt qua đại dịch.

Không nằm ngoài xu thế đó, với vị thế là một trong những thành phố lớn nhất của Việt Nam, hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo của TPHCM được đánh giá là hoạt động rất tích cực trong năm 2021.

Theo thống kê, số lượng doanh nghiệp khởi nghiệp đang hoạt động trên địa bàn ước tính khoảng 2.000 doanh nghiệp, chiếm tỷ lệ 50% so với cả nước, trong đó số doanh nghiệp khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ thông tin chiếm tới hơn 65%, còn lượng vốn đầu tư mạo hiểm thu hút được chiếm 60% của cả nước theo Crunchbase (nền tảng tìm kiếm thông tin về kinh doanh và startup).

Ở góc độ khác, chia sẻ tại lễ trao giải Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp TPHCM 2021 (I-Star 2021) sáng ngày 14-12, ông Nguyễn Việt Dũng, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM, Trưởng Ban tổ chức I-Star 2021 (giải thưởng thường niên cho các hoạt động đổi mới sáng tạo của thành phố), cho biết chương trình năm nay đã chứng kiến sự bùng nổ của các giải pháp sáng tạo trong công tác phòng chống dịch Covid-19, với số lượng hồ sơ tham gia tăng gấp đôi so với năm 2020 (của nhóm đối tượng 2). Trong đó có nhiều giải pháp đổi mới sáng tạo của các cá nhân, tổ chức được cộng đồng đánh giá cao.

“Năm 2021 là năm đầy khó khăn, thử thách do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nhưng cũng chính từ đó, các giải pháp, ý tưởng sáng tạo không ngừng được phát huy. Các giải pháp này không chỉ hiến kế giúp phòng chống dịch Covid-19 mà còn mang tính xã hội, thể hiện tinh thần tương thân, tương ái, vì cộng đồng trong giai đoạn giãn cách cũng như giai đoạn bình thường mới đã cho thấy ý tưởng sáng tạo có thể đến từ bất cứ nơi đâu, trong bất kỳ hoàn cảnh nào”, ông Dũng chia sẻ.

Năm nay, UBND TPHCM phối hợp cùng Bộ Khoa học và Công nghệ đăng cai tổ chức Sự kiện TECHFEST – WHISE 2021 với chủ đề chính là “Đổi mới sáng tạo – kiến tạo tương lai”. Ông Đức, Phó Chủ tịch UBND TPHCM cho biết điều này thể hiện mong muốn của thành phố trong việc đóng góp vào sự phát triển chung của Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam.

Tại TPHCM, trong khuôn khổ chương trình WHISE năm nay đã tổ chức hơn 20 sự kiện theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến theo 3 nhóm là tổng kết các cuộc thi và các chương trình ươm tạo, tăng tốc khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại các cơ sở ươm tạo; các hoạt động hỗ trợ kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và chuỗi hoạt động của Thành đoàn TPHCM về tuổi trẻ sáng tạo.

Chương trình Dấu ấn TECHFEST – WHISE 2021 là sự kiện tâm điểm nằm trong chuỗi hoạt động Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia (TECHFEST) và Tuần lễ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo TP.HCM (WHISE) được tổ chức từ tháng 9/2021 đến tháng 12/2021. Chương trình do Bộ Khoa học và Công nghệ (Bộ KH&CN) phối hợp cùng UBND TPHCM, Bộ Ngoại giao, Phòng thương mại công nghiệp Việt Nam (VCCI) chủ trì với sự đồng hành chiến lược của Vingroup, Sở Khoa học và Công nghệ, Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ (NATEC), Uỷ ban người Việt Nam ở nước ngoài, Văn phòng Đề án 844, Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo quốc gia, Trường Công nghệ và Thiết kế thuộc Đại Học Kinh tế TPHCM, UBND Thành phố Đà Nẵng, Startup Vietnam Foundation, Viet Lotus, và hàng trăm tổ chức, đơn vị trong hệ sinh thái khởi nghiệp trong nước và quốc tế.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới