Chủ Nhật, 2/04/2023, 11:47
33 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Vốn FDI vẫn tăng dù trong giai đoạn dịch bệnh

Lê Hoàng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Dù bị ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19 nhưng tổng nguồn vốn nước ngoài đăng ký vào Việt Nam trong 10 tháng đầu năm nay vẫn đạt 23,74 tỉ đô la Mỹ, tăng 1,1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Kết quả tăng trưởng này lại nhờ vào những nhà đầu tư hiện hữu trong khi trước đó phần lớn trong số họ đã phàn nàn nhiều về việc đình đốn sản xuất, “dọa” sẽ chuyển sản xuất ra nước khác khi Chính phủ áp dụng biện pháp giãn cách kéo dài để phòng chống dịch trong thời gian qua.

Ước tính các dự án đầu tư nước ngoài đã giải ngân được 15,15 tỉ đô la, giảm 4,1% so với cùng kỳ năm 2020.

Doanh nghiệp FDI đang hoạt động ở Việt Nam tiếp tục tăng vốn đầu tư dù bị ảnh hưởng nặng nề do dịch Covid-19 trong thời gian qua. Trong ảnh là sản xuất của một doanh nghiệp Mỹ tại Việt Nam. Ảnh minh họa: Lê Hoàng
Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính từ đầu năm đến ngày 20-10 vừa qua, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài đạt 23,74 tỉ đô la Mỹ, tăng 1,1% so với cùng kỳ năm 2020.
Cụ thể, có 1.375 dự án mới được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư (giảm 34,5%), tổng vốn đăng ký đạt trên 13 tỉ đô la (tăng 11,6% so với cùng kỳ); 776 lượt dự án đăng ký điều chỉnh vốn đầu tư (giảm 14,4%), tổng vốn đăng ký tăng thêm đạt trên 7,09 tỉ đô la (tăng 24,2% so với cùng kỳ); 3.063 lượt góp vốn mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài (giảm 43,8%), tổng giá trị vốn góp đạt 3,63 tỉ đô la (giảm 40,6% so với cùng kỳ).
Điều này cho thấy dù số nhà đầu tư vào Việt Nam trong thời gian qua ít hơn nhưng vốn đăng ký của dự án lớn hơn khá nhiều so với cùng kỳ năm ngoái. Đáng chú ý là nhà đầu tư đang hoạt động tiếp tục tăng vốn cao đã góp phần đáng kể trong tổng nguồn vốn nước ngoài cam kết vào Việt Nam trong 10 tháng đầu năm nay.
Chẳng hạn, Công ty LG Display Việt Nam trong thời gian bùng phát dịch Covid-19 đã nhận giấy phép đầu tư từ Ban Quản lý Khu Kinh tế thành phố Hải Phòng, với nội dung tăng thêm vốn đầu tư 1,4 tỉ đô la vào dự án tại thành phố cảng phía Bắc này. Số vốn tăng thêm đã giúp nâng tổng vốn đầu tư tại Hải Phòng của LG Display Việt Nam lên 4,65 tỉ đô la và trở thành dự án có vốn đầu tư lớn nhất tại Hải Phòng.
Hay dự án nhà máy Công ty TNHH Polytex Far Eastern Việt Nam (Đài Loan) ở tỉnh Bình Dương, điều chỉnh tăng vốn đầu tư thêm 610 triệu đô la.

Tính chung, trong 10 tháng cả nước thu hút nhà đầu tư của 97 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trong đó, Singapore dẫn đầu với tổng vốn đầu tư 6,77 tỉ đô la, chiếm 28,5% tổng vốn đầu tư vào Việt Nam, giảm 9,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Hàn Quốc đứng thứ hai với 4,15 tỉ đô la, chiếm 17,5% tổng vốn đầu tư, tăng 21,3% so với cùng kỳ. Nhật Bản đứng thứ ba với tổng vốn đầu tư đăng ký gần 3,4 tỉ đô la, chiếm 14,3% tổng vốn đầu tư, tăng 89,9% so với cùng kỳ.

Vốn đầu tư của Singapore gấp 1,63 lần vốn đầu tư của Hàn Quốc và gấp 2 lần vốn đầu tư của Nhật Bản do Singapore có dự án lớn 3,1 tỉ đô la. Riêng dự án này đã chiếm tới 45,8% tổng vốn đầu tư của Singapore.

Hàn Quốc mặc dù chỉ xếp thứ hai về vốn đầu tư, song lại là đối tác dẫn đầu về số dự án đầu tư mới, số lượt dự án điều chỉnh vốn cũng như số lượt góp vốn mua cổ phần. Như vậy, nếu xét về số lượng dự án, Hàn Quốc là đối tác có nhiều nhà đầu tư quan tâm và đưa ra các quyết định đầu tư mới cũng như mở rộng dự án đầu tư nhất.

Các nhà đầu tư nước ngoài đã đầu tư vào 18 ngành trong tổng số 21 ngành kinh tế quốc dân. Trong đó, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo dẫn đầu với tổng vốn đầu tư đạt 12,74 tỉ đô la, chiếm 53,7% tổng vốn đầu tư đăng ký. Ngành sản xuất, phân phối điện mặc dù thu hút được số lượng dự án mới, điều chỉnh cũng như góp vốn mua cổ phần không nhiều, song với quy mô dự án lớn nên đứng thứ hai với tổng vốn đầu tư 5,54 tỉ đô la, chiếm 23,3% tổng vốn đầu tư đăng ký.
Nếu xét về số lượng dự án mới thì công nghiệp chế biến chế tạo, bán buôn bán lẻ và hoạt động chuyên môn, khoa học công nghệ là các ngành thu hút được nhiều dự án nhất, chiếm lần lượt 33,1%, 27,8% và 16% tổng số dự án.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới