Thứ Tư, 28/09/2022, 14:04
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Vốn FDI vào TPHCM vẫn tăng mạnh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Vốn FDI vào TPHCM vẫn tăng mạnh

Quốc Hùng

Vốn FDI vào TPHCM vẫn tăng mạnh
Sản xuất sản phẩm công nghệ cao của một doanh nghiệp FDI tại TPHCM – Ảnh minh họa: Quốc Hùng

(TBKTSG Online) – Dù nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) từ đầu năm đến nay vào Việt Nam bị giảm mạnh do khó khăn kinh tế toàn cầu nhưng dòng vốn này vào TPHCM vẫn tăng hơn 35% trong 11 tháng năm 2011.

>> First Solar công bố dừng dự án 1,2 tỉ đô tại Việt Nam

>> Rơi rụng dần những dự án tỉ đô la

Báo cáo mới nhất của Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM cho thấy, trong 11 tháng qua thành phố thu hút được hơn 2,49 tỉ đô la Mỹ, tăng hơn 35% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong số này, có đến 350 dự án mới được cấp giấy chứng nhận đầu tư với tổng vốn đăng ký lên đến hơn 2,09 tỉ đô la Mỹ, tăng 56 dự án và tăng khoảng 27% về vốn đăng ký so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong thời gian trên, có đến 104 doanh nghiệp đang hoạt động tại TPHCM tiếp tục mở rộng đầu tư, với tổng vốn tăng thêm đạt khoảng 397 triệu đô la Mỹ, tăng hơn gấp đôi so với nguồn vốn mở rộng đầu tư cùng kỳ năm ngoái.

Theo thống kê của Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM, nguồn vốn FDI trong thời gian qua đổ vào thành phố chủ yếu vẫn là đầu tư vào lĩnh vực bất động sản và sản xuất nhưng số dự án được cấp phép nhiều thì tập trung vào các dự án hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ và thương mại.

Giải thích về hiện tượng vốn FDI TPHCM tăng cao dù thu hút nguồn vốn này tính chung trong cả nước từ đầu năm đến nay giảm mạnh, theo cơ quan quản lý đầu tư, do thành phố từ đầu năm đã thu hút được một số dự án đầu tư có quy mô lớn, trong đó đáng kể nhất là dự án có tổng vốn đăng ký lên đến hơn 1 tỉ đô la Mỹ của Tập đoàn First Solar (Mỹ) để đầu tư nhà máy sản xuất tấm pin năng lượng mặt trời công nghệ màng mỏng ở huyện Củ Chi.

Tuy dự án này đã đóng góp một nửa lượng vốn đầu tư FDI được cấp phép mới trong 11 tháng qua của TPHCM nhưng chỉ 8 tháng sau ngày dự án này được khởi công, Tập đoàn First Solar mới đây đã công bố sẽ dừng triển khai dự án cho đến khi có những tín hiệu hỗ trợ về nguồn cung-cầu trên thị trường thế giới.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới