Thứ Hai, 17/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Vốn mạo hiểm đổ về startup ở các thành phố nhỏ Ấn Độ

Ricky Hồ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Dòng vốn mạo hiểm và vốn cổ phần tư nhân đang hướng về các startup ở các thành phố nhỏ ở Ấn Độ. Bởi môi trường hệ sinh thái khởi nghiệp ở những nơi này cải thiện rõ rệt, với cơ sở hạ tầng tốt hơn, Internet nhanh hơn và chi phí hoạt động rẻ hơn.

Thành phố nhỏ Bhubaneswar thuộc bang Orissa có hơn 1,2 triệu dân. Các ngành công nghiệp chính của thành phố gồm công nghê thông tin, sản xuất thép, y tế và bán lẻ. Bhubanesware có khoảng 170 startup. Ảnh: Reuters

Ấn Độ có hơn 290.000 startup và số việc làm ở các startup này đã tăng ba lần trong hai năm qua.

Thành phố loại 3 ngày càng hấp dẫn

Theo dữ liệu của hãng nghiên cứu Tracxn, vốn cho startup ở các thành phố hạng 3 đã tăng đều đặn, đạt 59,7 triệu đô la trong năm 2023. Cần nhắc lại tình hình chung là vốn cho khởi nghiệp trên toàn cầu và ngay tại Ấn Độ đang chậm lại do những điều kiện không ổn định của kinh tế vĩ mô.

Theo dữ liệu của DealStreetAsia tổng hợp, trong cả năm 2023, nguồn vốn cho startup Ấn Độ đã giảm còn 11,8 tỉ đô la, giảm hơn một nửa so với con số 26,6 tỉ đô la của năm trước đó. Các vụ đầu tư đã giảm hơn 40% so với mức 1.562 giao dịch của năm 2022.

Các đại đô thị như Bangalore, khu vực Delhi mở rộng và Mumbai có truyền thống dẫn đầu về tạo việc làm và tiến bộ công nghệ. Nhưng nhà đầu tư hiện đang nhận thức rõ hơn về tiềm năng của hệ sinh thái khởi nghiệp mới nổi ở các thành phố hạng 3.

Abhilash Sethi, giám đốc đầu tư của quỹ Omnivore, nhận xét: “Kết nối kỹ thuật số nâng cao, các sáng kiến hỗ trợ của chính phủ như chương trình Startup India và các cơ hội thị trường chưa được khai thác đều đóng vai trò then chốt. Ngoài ra, hiệu quả chi phí khi hoạt động ở các khu vực này, sức mua của người tiêu dùng ngày càng tăng. Sự chuyển dịch sang môi trường dịch vụ số cũng tạo ra mảnh đất màu mỡ cho đổi mới sáng tạo và startup”.

Ngoài số vốn đầu tư, số việc làm ở các thành phố nhỏ cũng gia tăng. Theo Primus Partners, số lượng việc làm do startup tạo ra ở các thành phố loại 2 và loại 3 đã tăng từ 5 triệu vào năm 2021 lên 10 triệu vào năm 2022 và 15 triệu vào năm 2023 – tức tăng ba lần trong hai năm.

Môi trường khởi nghiệp khởi sắc

Các tiểu bang đều đưa ra các chương trình hỗ trợ sự phát triển của startup như iStart Rajasthan, Startup Odisha và Startup Haryana.

“Một số sáng kiến và chính sách của chính quyền trung ương và tiểu bang cùng với môi trường pháp lý thuận lợi đã giúp biến những thành phố này thành trung tâm khởi nghiệp hấp dẫn. Với cơ sở hạ tầng được cải thiện và tỷ lệ sử dụng Internet ngày càng tăng, các thành phố cấp 2 và cấp 3 sẽ thu hút sự quan tâm lớn hơn của nhà đầu tư những năm tới”, theo Ankur Bansal, đồng sáng lập và giám đốc của Blacksoil Capital.

Việc làm và thu nhập khả dụng tăng đang thúc đẩy tăng trưởng thương mại điện tử ở các thành phố này. Theo báo cáo của hãng tư vấn BCG, 50% người mua sắm trực tuyến ở thành thị sống ở các thành phố này vào năm 2021 và con số này được dự đoán sẽ tăng lên 60% vào năm 2030.

Arjun Malhotra, đối tác của Good Capital, cho biết: “Tầng lớp trung lưu và tầng lớp tiêu dùng đang gia tăng ở các thành phố mới nổi đại diện cho một thị trường chưa được khai thác đúng mức. Đây là những điều kiện sẵn sàng cho sự đột phá của startup. Với thu nhập ngày càng tăng và sự phổ biến của smartphone cho phép truy cập vào các sản phẩm và dịch vụ trước đây chỉ giới hạn ở các thành phố loại 1, chúng tôi thấy trước tiềm năng tăng trưởng mạnh mẽ, đặc biệt là trong các lĩnh vực như bán lẻ, công nghệ nông nghiệp, công nghệ tài chính và SaaS (phần mềm dưới dạng dịch vụ).”

Sethi của Omnivore cho rằng, vẫn còn một chặng đường dài để những thành phố nhỏ hơn trở thành trung tâm khởi nghiệp sầm uất như Bangalore hay Gurgaon. Ở Ấn Độ hiện đại, Sethi lý giải, vấn đề cấp bách mà tất cả các thành phố lớn phải đối mặt là tình trạng quá tải dân số. Để giải quyết vấn đề này, cần có nỗ lực phối hợp để chuyển hướng đầu tư sang các thành phố loại 2, nâng các nơi lên cấp đô thị cao hơn.

“Các thành phố như Ahmedabad, Bhubaneswar và Jaipur đã phát triển đến một cấp độ mới. Quá trình này sẽ dẫn đến sự phát triển của hệ sinh thái của thành phố và khu vực xung quanh, sự phát triển quốc gia cân bằng hơn”, Sethi nói.

Theo DealStreetAsia, Traxcn, Reuters

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới