Thứ Hai, 15/08/2022, 03:56
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Vốn ngoại đổ vào M&A tăng vọt

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Vốn ngoại đổ vào M&A tăng vọt

Lê Hoàng

(TBKTSG Online) – Tổng giá trị giao dịch mua bán và sáp nhập (M&A) của nhà đầu tư nước ngoài thâu tóm doanh nghiệp Việt Nam (inbound M&A) trong nửa đầu năm nay là 872 triệu đô la Mỹ. Nhờ vào thương vụ KKR-Vinhomes trị giá 650 triệu đô la mà Việt Nam đã vương lên vị trí thứ 2 trong khu vực ASEAN về nhận vốn ngoại qua M&A, chỉ sau Singapore.

KKR và nhóm nhà đầu tư rót 650 triệu đô la vào Vinhomes

Vốn ngoại đổ vào M&A tăng vọt
Nhóm nhà đầu tư lớn do KKR đại diện đầu tư vào Vinhomes đã góp đến 651 triệu đô la vào giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài ở Việt Nam trong 6 tháng 2020. Ảnh minh họa: Website Vinhomes.

Theo báo cáo tóm tắt xu hướng của Mergermarket gần đây cho thấy, các hoạt động M&A giữa các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á (ASEAN) vẫn diễn ra mạnh mẽ nếu xét về giá trị. Tổng giá trị đạt 23,9 tỉ đô la trên 85 giao dịch trong 6 tháng đầu năm, cao hơn 20,2% so với giá trị thoả thuận cùng kỳ năm ngoái.

Tuy nhiên, giá trị giao dịch trong nước (inbound M&A) của khu vực ASEAN đã giảm 61,7% xuống còn 5,1 ti đô la qua 64 thoả thuận trong nửa đầu năm nay. Con số này của cùng kỳ năm ngoái là 13,2 tỉ đô la với 88 giao dịch.

Báo cáo của Mergermarket cho thấy Singapore hiện là quốc gia có giá trị M&A trong nước cao nhất khu vực, với 2,7 tỉ đô la qua 27 giao dịch. Phần lớn nhờ vào khoản đầu tư 706 triệu đô la vào Grab từ Mitsubishi UFJ.

Và theo Mergermarket, khoản đầu tư vào Grab cũng là thoả thuận trong nước lớn nhất Đông Nam Á được thực hiện nửa đầu năm 2020.

Việt Nam đứng vị trí thứ 2 trong ASEAN với tổng đầu tư giao dịch trong nước 6 tháng đầu năm đạt 872 triệu đô la. Đóng góp phần lớn là đến từ khoản đầu tư 651 triệu đô la vào Vinhomes (mả cổ phiếu VHM) của một nhóm nhà đầu tư lớn do KKR (KKR) đứng đầu, trong đó có Temasek Holdings của Singapore. Đây cũng là thương vụ inbound M&A lớn thứ hai trong nửa đầu năm nay ở khu vực ASEAN.

Ngược lại, hoạt động M&A ra nước ngoài từ khu vực Đông Nam Á vẫn diễn ra mạnh mẽ bất chấp khủng hoảng Covid-19, trị giá 15,1 tỉ đô la qua 49 giao dịch. Xét giá trị, con số này cao hơn khoảng 62% so với 9,3 tỉ đô la với 71 giao dịch của cùng kỳ năm ngoái.

Khu vực Đông Nam Á chiếm khoảng 11,5% tổng giá trị M&A của châu Á – Thái Bình Dương, với tổng giá trị 250,8 tỉ đô la từ 1.734 giao dịch trong nửa đầu năm 2020.

Mergermarket dự báo, giao dịch M&A trong nửa cuối năm nay có thể vẫn bị giảm vì các công ty dự kiến ​​sẽ giữ lại lượng tiền mặt cao hơn trên bảng cân đối kế toán của họ để đối mặt với điều kiện kinh tế không chắc chắn.

Theo báo cáo của Mergermarket, hoạt động M&A ở Đông Nam Á đã chậm lại trong sáu tháng đầu năm nay, tạo ra khoảng 29 tỉ đô la Mỹ trên 149 giao dịch, hầu hết đến từ giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 3.

Đây là mức giảm 12,5% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái (33,1 tỉ đô la qua 186 giao dịch). Nguyên nhân vì đại dịch Covid-19 làm chững lại các giao dịch dự kiến nổ ra trong quý 2.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới