Thứ Năm, 25/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Vốn ODA Nhật Bản dành cho Việt Nam sẽ giảm trong 2010

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Vốn ODA Nhật Bản dành cho Việt Nam sẽ giảm trong 2010

Thủy Nguyên

(TBKTSG Online) – Chiều ngày 25-1, trong buổi công bố kết quả hoạt động 2009 và định hướng cho năm 2010 của Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tại ViệtNam, ông Tsuno Motonori, trưởng đại diện JICA cho biết, vốn ODA của Nhật Bản dành cho Việt Nam trong năm 2010 có khả năng sẽ giảm hơn so với con số của năm 2009.

Năm 2009 là năm đầu tiên mà vốn ODA của Nhật Bản cho Việt Nam đạt con số kỷ lục 202,3 tỉ yen (tương đương 2,2 tỉ đô la Mỹ). Trong đó, bao gồm khoản vay khẩn cấp 500 triệu đô la Mỹ vào tháng11/2009 để hỗ trợ các chính sách kích cầu của Chính phủ Việt Nam nhằm đối phó với ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế toàn cầu.

Ông Tsuno Motonori hy vọng trong năm 2010 Việt Nam sẽ không cần đến nguồn viện trợ khẩn cấp nên khả năng ODA sẽ thấp hơn năm 2009 là điều có thể xảy ra. Tuy nhiên, Trưởng đại diện JICA cũng tuyên bố, các khoản viện trợ thông thường khác trong năm 2010 có thể vượt hơn con số của năm 2009.

Theo JICA, trung bình mỗi năm Việt Nam phải trả nợ từ 20 – 30 tỉ yen cả gốc và lãi cho khoản vay của các giai đoạn trước.

Theo ông TsunoMotonori, thông qua một số đánh giá, phân tích của Quỹ tiền tệ thế giới về năng lực vay nợ dài hạn của một số quốc gia, phía Nhật Bản không lo lắng về khả năng trả nợ của Việt Nam.

Trong năm 2010, JICA sẽ tiếp tục triển khai một số dự án mới quan trọng như nhà ga mới cho sân bay quốc tế Nội Bài, đường bộ cao tốc Bắc Nam, đường sắt cao tốc Bắc Nam, khu công nghệ cao Hòa Lạc và cảng Lạch Huyện (Hải Phòng)…  Bên cạnh đó, đẩy nhanh các dự án đang triển khai như cầu Nhật Tân (Hà Nội), đại lộ Đông – Tây, dự án cầu Cần Thơ… JICA cũng sẽ tăng cường hỗ trợ các biện pháp ứng phó với biến đổi khí hậu và hợp tác trong cải thiện chế độ, chính sách…

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới