Thứ Năm, 27/01/2022, 19:36
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Vốn tăng thêm của DN nhiều hơn vốn thành lập mới

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Vốn tăng thêm của DN nhiều hơn vốn thành lập mới

Hùng Lê

Vốn tăng thêm của DN nhiều hơn vốn thành lập mới
Số vốn tăng thêm của doanh nghiệp trong nước mở rộng hoạt động cao hơn số vốn của doanh nghiệp thành lập mới trong hai tháng đầu năm nay. Trong ảnh là sản xuất của một doanh nghiệp trong nước -Ảnh minh họa: Hùng Lê

(TBKTSG Online) – Số vốn bổ sung của doanh nghiệp nội địa để mở rộng hoạt động trong hai tháng đầu năm nay cao hơn nhiều so với số vốn của doanh nghiệp thành lập mới cùng thời gian này.

Theo báo cáo mới nhất của Cục Quản lý đăng ký kinh doanh thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư về tình hình đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp trong nước trong hai tháng đầu năm nay, cả nước có 13.766 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với tổng số vốn đăng ký là 77.526 tỉ đồng, tăng 26,6% về số doanh nghiệp và tăng 23,3% về số vốn đăng ký so với cùng kỳ năm trước.

Trong khi đó, trong hai tháng qua, dù chỉ có 3.665 lượt doanh nghiệp thay đổi tăng vốn, nhưng tổng số vốn đăng ký tăng thêm lên đến 106.574 tỉ đồng, cao hơn đáng kể so với tổng số vốn đăng ký của hơn 13.700 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới nói trên.

Như vậy, tổng số vốn đăng ký mới và đăng ký bổ sung thêm vào nền kinh tế trong hai tháng đầu năm nay là 184.100 tỉ đồng, tương đương hơn 8,6 tỉ đô-la Mỹ.

Theo nhận định của Cục Quản lý đăng ký kinh doanh, những khó khăn kinh tế trong thời gian gần đây tạo ra sự sàng lọc mạnh mẽ, và những doanh nghiệp thực sự có chất lượng không chỉ linh hoạt để tồn tại qua giai đoạn khó khăn nhất mà còn tìm kiếm thêm cơ hội kinh doanh mới để mở rộng quy mô hoạt động.

Số liệu thống kê của cơ quan này cũng cho thấy, tình hình doanh nghiệp đăng ký thành lập mới theo vùng lãnh thổ trong hai tháng qua cũng có sự thay đổi đáng kể so với cùng kỳ năm ngoái. Theo đó, so với cùng kỳ năm 2014, Tây Nguyên là vùng duy nhất trên cả nước có số doanh nghiệp thành lập mới giảm tới 44,7% trong hai tháng qua.

Các vùng còn lại đều có số doanh nghiệp thành lập mới tăng, trong đó vùng Đồng bằng Sông Hồng là vùng có tỷ lệ tăng cao nhất cả nước với mức tăng 41,9% số lượng doanh nghiệp mới gia nhập thị trường.

Xét theo lĩnh vực hoạt động, trong hai tháng đầu năm 2015, duy nhất có lĩnh vực y tế và hoạt động trợ giúp xã hội là giảm, với mức giảm nhẹ 2,3%.

Ngược lại, một số ngành, lĩnh vực hoạt động có sự gia tăng về doanh nghiệp thành lập mới so với cùng kỳ năm 2014 như nghệ thuật, vui chơi, giải trí (tăng 241%); kinh doanh bất động sản (tăng 89%); nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản (tăng gần 58%)…

Biểu đồ tình hình doanh nghiệp đăng ký thành lập mới theo vùng lãnh thổ

Biểu đồ tình hình doanh nghiệp đăng ký thành lập mới theo lĩnh vực hoạt động

Nguồn: Cục Quản lý đăng ký kinh doanh

Mời đọc thêm:

>>> Quy mô doanh nghiệp mới thành lập lớn lên

>>> Tháng 1: DN tạm ngưng hoạt động nhiều hơn DN mới thành lập

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới