Thứ Tư, 26/01/2022, 20:29
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

VPBank tìm đối tác chiến lược mới

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

VPBank tìm đối tác chiến lược mới

Hồng Phúc

VPBank tìm đối tác chiến lược mới
Lợi nhuận lũy kế 9 tháng của VPBank đạt 560 tỉ đồng. Ảnh: Hồng Lan

(TBKTSG Online) – Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank), cho biết họ đang có cơ hội tìm kiếm các đối tác chiến lược mới sau khi Oversea Chinese Banking Corporation Limited (OCBC) rút ra.

Cổ đông chiến lược OCBC rút khỏi VP Bank

Trong thông cáo báo chí phát đi ngày 28-11 về việc chuyển nhượng cổ phần của cổ đông chiến lược nước ngoài OCBC, VPBank cho biết: “Cơ cấu cổ đông hiện tại của ngân hàng là: 3.674 cổ đông cá nhân với tổng số cổ phần sở hữu chiếm tỷ lệ 87,86% vốn điều lệ, còn lại 35 cổ đông là tổ chức trong nước, chiếm tỷ lệ 12,14% vốn điều lệ. Ngân hàng không có cổ đông lớn và không có cổ đông nước ngoài. Cơ cấu cổ đông này đảm bảo tính đại chúng của ngân hàng và không có thay đổi lớn so với các giai đoạn trướ,c ngoại trừ thay đổi tỷ lệ sở hữu của cổ đông nước ngoài bởi giao dịch nêu trên”, trích từ thông báo này.

Cổ đông chiến lược nước ngoài OCBC ngày 22-11 đã hoàn tất việc chuyển nhượng toàn bộ 85.830.457 cổ phần, chiếm tỷ lệ 14,88% trên tổng số cổ phần của VPBank. Việc này đánh dấu mốc đối tác chiến lược nước ngoài đầu tiên của ngân hàng Việt Nam rút chân khỏi ngân hàng sau hơn 7 năm tham gia thương vụ. VPBank là ngân hàng cổ phần đầu tiên bán cổ phần cho đối tác chiến lược nước ngoài vào năm 2006.

Điểm thứ hai đáng lưu ý là bên nhận chuyển nhượng là các nhà đầu tư cá nhân trong nước. Các cổ đông cá nhân nhận chuyển nhượng cổ phần từ OCBC đều không phải là cổ đông lớn (cổ đông cùng người có liên quan của cổ đông không sở hữu quá 5% vốn điều lệ VPBank), đảm bảo tuân thủ giới hạn góp vốn mua cổ phần theo quy định hiện hành và không phải là bất cứ bên có liên quan nào với các cổ đông nội bộ của ngân hàng. Việc chuyển nhượng đã được Ngân hàng Nhà nước kiểm tra và chấp thuận trước khi thực hiện giao dịch.

Như vậy, theo thông cáo của VPBank, việc OCBC rút ra đã giải phóng giới hạn góp vốn của nhà đầu tư nước ngoài tại ngân hàng này và hiện tại cũng đã có một số nhà đầu tư nước ngoài tiềm năng đang rất quan tâm, đã tiếp xúc và đang tiến hành thẩm định VPBank để xem xét góp vốn.

Tổng tài sản của VPBank đạt trên 119.577 tỉ đồng vào thời điểm hiện tại. Vốn chủ sở hữu của ngân hàng là 7.106 tỉ đồng và lợi nhuận lũy kế 9 tháng đạt 560 tỉ đồng.


 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới