Thứ Sáu, 27/01/2023, 08:05
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


VSA kiến nghị không đánh thuế thép xuất khẩu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

VSA kiến nghị không đánh thuế thép xuất khẩu

Văn Nam

VSA kiến nghị không nên đánh thuế 3% vào các sản phẩm thép xuất khẩu – Ảnh: Lê Toàn

(TBKTSG Online) – Hiệp hội thép Việt Nam (VSA) vừa kiến nghị Thủ tướng Chính phủ và các bộ liên quan không đánh thuế vào các sản phẩm thép xuất khẩu sau khi Bộ Tài chính trình Chính phủ đề xuất mức thuế xuất khẩu áp dụng phôi thép và sản phẩm thép xuất khẩu là 3%.

Lý do Bộ Tài chính nêu ra để tăng thuế xuất khẩu phôi thép và sản phẩm thép là lợi nhuận của ngành thép có được là do hưởng lợi từ giá điện thấp khoảng 10-15 đô la Mỹ/tấn, tức khoảng 214.000-321.000 đồng/tấn tùy theo công nghệ tiên tiến hay lạc hậu.

Tuy nhiên, theo nội dung văn bản kiến nghị gởi Thủ tướng Chính phủ, ông Phạm Chí Cường, Chủ tịch VSA cho rằng, giá điện trong cơ cấu giá thành sản phẩm thép chiếm tỷ lệ thấp, vì thế lãi trong sản xuất và xuất khẩu không hoàn toàn do giá điện thấp mang lại, kể cả khi tính đủ giá điện do Tập đoàn điện lực Việt Nam đề nghị.

Trong sản phẩm thép, tiêu hao năng lượng lớn nhất là sản xuất phôi, khoảng 600 kWh/tấn. Còn các sản phẩm khác chỉ tiêu hao từ 100 – 200 kWh/tấn. Nhưng lượng phôi xuất khẩu và tái xuất khẩu không đáng kể.

Quan trọng nhất, theo ông Cường là việc xuất khẩu các sản phẩm thép đang rất cấp thiết vì nhập siêu trong ngành thép là rất cao. “Hơn nữa, tình trạng đầu tư không tuân thủ quy hoạch ngành thép được Thủ tướng phê duyệt tháng 9-2007 đang làm cho công suất các nhà máy thép hiện tại đã vượt xa nhu cầu thị trường trong nước”, ông Cường nêu.

Ông Cường trích thống lê của Tổng cục Hải Quan năm 2010 cho thấy, tổng số nguyên liệu và sản phẩm thép nhập khẩu vào Việt Nam năm 2010 là gần 11 triệu tấn với tổng kim ngạch gần 7,1 tỉ đô la Mỹ. Trong khi đó, tổng lượng thép xuất khẩu và tái xuất năm 2010 khoảng 1,4 triệu tấn với tổng kim ngạch khoảng 1,1 tỉ đô la Mỹ. Như vậy, nhập siêu của ngành thép trong năm 2010 là khoảng 6 tỉ đô la Mỹ.

Theo VSA, đến cuối năm 2010, cả nước có 19 công ty sản xuất phôi tổng công suất khoảng 5,7 triệu tấn/năm, 31 công ty sản xuất thép xây dựng tổng công suất 8,9 triệu tấn/năm, 20 công ty sản xuất ống thép hàn tổng công suất 1,9 triệu tấn/năm, 20 công ty sản xuất tôn mạ kim loại và sơn phù màu tổng công suất 1,8 triệu tấn/năm và 6 công ty sản xuất thép cuộn cán nguội với tổng công suất 2,7 triệu tấn,năm.

Mặc dù đang có quá nhiều công ty sản xuất, nhưng khả năng tiêu thụ trong nước các sản phẩm thép nói trên chỉ dao động từ 34-75% so với công suất sản xuất.

Với những lập luận trên, ông Cường kiến nghị rằng việc thay đổi mức thuế xuất khẩu sẽ làm các doanh nghiệp thép sản xuất không ổn định theo kế hoạch sản xuất và kinh doanh.

Bên cạnh đó, nhiều sản phẩm thép của Việt Nam đang dư thừa lớn và phải cạnh tranh khốc liệt với các nước xuất khẩu thép trong khu vực và thế giới (đặc biệt là Trung Quốc). Nhiều nước xuất khẩu thép cũng đang áp dụng nhiều biện pháp trợ giá cho sản phẩm thép xuất khẩu, nếu Việt Nam đánh thuế và sản phẩm thép xuất khẩu sẽ làm cho xuất khẩu thép giảm, dư thừa thép càng thêm trầm trọng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới