Thứ Tư, 23/07/2025
27 C
Ho Chi Minh City

VTI tham gia đầu tư tuyến cáp quang mới

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

VTI tham gia đầu tư tuyến cáp quang mới

Mộng Bình

Ông Trần Duy Nguyễn của VTI đang giới thiệu hệ thống AAG tại trạm điểm cập bờ ở Vũng Tàu - Ảnh: Mộng Bình

(TBKTSG Online) – Công ty Viễn thông Quốc tế (VTI) đang tham gia vào dự án phát triển hệ thống cáp quang quốc tế mới sau khi đã khánh thành hệ thống cáp quang biển quốc tế (AAG) nối trực tiếp khu vực Đông Nam Á và Mỹ.

Ông Nguyễn Hữu Khánh, Giám đốc VTI - công ty thành viên của tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT), nói với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online sau lễ khánh thành hệ thống cáp quang biển quốc tế AAG tại Vũng Tàu ngày 27-11 rằng dự án mới - dự án APG (Asia Pacific Gateway) sẽ kết nối các quốc gia thuộc khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Ông Khánh cho biết dự án APG có tổng vốn đầu tư ban đầu khoảng 900 triệu đô la Mỹ và dự kiến sẽ được đưa vào khai thác năm 2011. Thành phố Đà Nẵng sẽ là điểm cập bờ của hệ thống cáp quang biển mới này.

Trao đổi với phóng viên sau lễ khánh thành hệ thống cáp quang biển quốc tế AAG tại Vũng Tàu, Phó giám đốc VTI, ông Hồ Công Lâm cho biết VTI đang cùng các thành viên khác của hệ thống lập kế hoạch thiết kế và chọn thầu cho dự án mới.

Dự kiến, việc chọn thầu sẽ hoàn tất vào quí 1-2010 và toàn hệ thống sẽ được đưa khai thác từ quí 4-2011.

Ông Lâm cho biết các thành viên sáng lập của hệ thống cáp quang APG bao gồm các công ty của Việt Nam, Malaysia, Singapore, Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Hệ thống này cùng với hệ thống AAG sẽ giúp nâng cao chất lượng dịch vụ viễn thông hiện tại và đảm bảo tính liên tục của việc kết nối dịch vụ trong nước và giữa Việt Nam với thế giới.

Dung lượng của hệ thống AAG trong giai đoạn đầu là 500 gigabit/giây và có thể nâng lên đến 2 terabit/giây. Tuy nhiên, theo ông Khánh thì hệ thống APG có dung lượng lớn hơn hệ thống AAG.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới