Thứ Ba, 30/05/2023, 00:57
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Vụ cây đổ làm chết học sinh: ‘lộ’ nhiều bất cập trong quản lý cây xanh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Vụ cây đổ làm chết học sinh: ‘lộ’ nhiều bất cập trong quản lý cây xanh

Lê Anh

(TBKTSG Online) – Vụ việc cây đổ trong sân trường làm một học sinh Trường THCS Bạch Đằng, quận 3, thiệt mạng sáng 26-5 đã lộ ra nhiều bất cập trong việc quản lý cây xanh của các cơ quan chức năng tại TPHCM.

Vụ cây đổ làm chết học sinh: ‘lộ’ nhiều bất cập trong quản lý cây xanh
Ông Nguyễn Văn Phúc, Hiệu trưởng Trường THCS Bạch Đằng, quận 3 (người đứng) trả lời báo chí chiều 26-5. Ảnh: Lê Anh

Chiều 26-5, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Y tế TPHCM tổ chức buổi họp báo thông tin về vụ việc cây xanh đổ làm một học sinh thiệt mạng tại Trường THCS Bạch Đằng, quận 3, TPHCM.

Tại cuộc họp báo ông Lê Hoài Nam, Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM, cho biết vào đầu năm học, sở đã có văn bản chỉ đạo đảm bảo an toàn trong trường học. Trước mùa mưa bão Sở cũng có văn bản lưu ý đối với các trường và sự việc xảy ra tại Trường THCS Bạch Đằng là sự việc ngoài ý muốn.

Theo ông Nam, việc quản lý cây xanh ở TPHCM hiện nay chịu sự chi phối của nhiều cơ quan quản lý nhà nước. Khi xây trường, Sở Xây dựng sẽ quyết định việc chọn trồng loại cây gì và thực hiện, việc đốn cây nào cũng phải xin phép cơ quan chức năng. Hiệu trưởng của trường không được quyền cho đốn cây mà chỉ cơ quan chức năng có chuyên môn mới được phép đốn. Ở phía mình, nhà trường nếu thấy cây không an toàn thì phải gửi văn bản đề nghị cơ quan chuyên môn kiểm tra và thực hiện việc đốn hạ.

“Vụ việc cây đổ làm học sinh thiệt mạng ở Trường THCS Bạch Đằng, quận 3, là bài học để toàn ngành tăng cường hơn nữa công tác bảo đảm an toàn trường học, nhất là khi thành phố bước vào mùa mưa”, ông Nam nói.

Tuy nhiên, khi trả lời câu hỏi của báo chí về việc, quản lý cây xanh ở trường học như thế nào, ông Lê Quang Đạo, Phó phòng quản lý hạ tầng Sở xây dựng TPHCM, cho biết cây xanh ở trường học không thuộc sự quản lý của Sở Xây dựng.

"Hiện nay, các cây xanh ở trong khuôn viên công sở thuộc quyền quản lý của công sở đó, còn Sở Xây dựng quản lý cây xanh ở các tuyến đường và công viên. Vào mùa mưa, Sở Xây dựng đều có văn bản gửi các quận, huyện rà soát cây xanh để đảm bảo an toàn cho người dân", ông Đạo nói. 

Ông Đạo cho biết thêm, đối với cây phượng – một loại cây không phù hợp với đô thị – Sở Xây dựng đang dần loại bỏ loại cây này trên đường phố. Riêng cây phượng ở các công sở nếu muốn duy trì thì phải tỉa bớt nhánh.

Như vậy có thể thấy vấn đề quản lý cây xanh trong trường học (hiểu rộng hơn là ở trong khuôn viên của các cơ quan) hiện còn lúng túng. Trong khi Sở Giáo dục và Đào tạo cho rằng trách nhiệm quản lý chuyên môn, thẩm định đánh giá chất lượng cây xanh thuộc về Công ty công viên cây xanh và Sở Xây dựng.

Còn Sở Xây dựng lại khẳng định cây trồng trong các công sở, trong đó có trường học, thì do các công sở quản lý. Điều này có nghĩa là cây phượng đổ ở Trường THCS Bạch Đằng do trường quản lý, nhưng ông Đạo của Sở Xây dựng cũng khẳng định rằng, trường muốn đốn bỏ cây thì phải xin phép. Ngoài ra, trên thực tế, hiệu trưởng các trường không đánh giá được độ an toàn của cây xanh, nhất là cây xanh nhiều năm tuổi và không có thẩm quyền chặt bỏ cây trong khuôn viên.

Tại cuộc họp báo, ông Nguyễn Văn Phúc, Hiệu trưởng Trường THCS Bạch Đằng, quận 3, tỏ ra rất day dứt khi sự việc xảy ra quá bất ngờ. Để xảy ra vụ việc đáng tiếc, ông Phúc nói rằng trách nhiệm trước tiên thuộc về nhà trường và của hiệu trưởng vì vụ việc xảy ra trong khuôn viên trường.

Ông Phúc cho biết, sáng 26-5, các em lớp 6/8 đang ngồi ăn sáng trước giờ lên lớp thì cây phượng ngã về hướng các em đang ngồi làm các em bị thương chủ yếu là các em ở lớp 6/8. Sau đó, các thầy cô và phụ huynh đã nhanh chóng đưa học sinh ra ngoài, đồng thời liên hệ Trung tâm Cấp cứu 115 Thành phố. Sau vụ việc, học sinh trong trường vẫn học bình thường. Đối với những em bị ảnh hưởng, trường đã cử giáo viên thăm hỏi, động viên tâm lý những em bị chấn thương.

Ông Phúc cho biết, cây phượng bị đổ sáng 26-5 được trồng vào năm 1996. Hằng năm, nhà trường vẫn nhờ công ty công viên cây xanh mé nhánh chăm sóc cây vào dịp hè. Trong trường còn một cây phượng lớn, sau khi xảy ra vụ việc Công ty công viên cây xanh đề xuất đốn bỏ để đảm bảo an toàn, nhà trường đã đồng ý.

Vào 6 giờ 22 sáng 26-5, một cây phượng cổ thụ ở Trường THCS Bạch Đằng (quận 3) bị bật gốc, ngã đổ và đè vào một nhóm học sinh. Sau khi xảy ra vụ việc, nhà trường đã đưa các em đến các bệnh viện gần đó cấp cứu. Trong số 13 học sinh bị thương được đưa đi cấp cứu có một em tử vong.

Mời xem thêm:

TPHCM: Thiên tai vẫn là nỗi lo lớn

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới