Chủ Nhật, 14/08/2022, 09:44
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Vụ lở đất Thâm Quyến: TQ bắt 12 người, 1 quan chức tự sát

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Vụ lở đất Thâm Quyến: TQ bắt 12 người, 1 quan chức tự sát

Phúc Minh

Vụ lở đất Thâm Quyến: TQ bắt 12 người, 1 quan chức tự sát
Đội cứu hộ tại khu vực bãi rác. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Cục cảnh sát Thâm Quyến ngày 28-12 bắt giữ 12 người liên quan trong vụ lở đất tại thành phố Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông, miền nam Trung Quốc, trưa ngày 20-12 làm ít nhất 7 người thiệt mạng, 75 người mất tích và 33 toà nhà bị hư hại.

Trong số 12 người bị bắt giữ điều tra có một số người là lãnh đạo của Công ty Ích Tương Long, đơn vị khai thác và quản lý bãi phế thải xây dựng đã gây ra vụ lở đất nói trên.

Nhóm điều tra của chính phủ Trung Quốc về vụ lở đất tại Thâm Quyến cho hay thảm họa xảy ra do chất thải xây dựng tại bãi chứa ở khu công nghiệp đổ xuống, chứ không phải hoạt động địa chất tự nhiên – Reuters đưa tin.

Công ty Ích Tương Long đã bị buộc dừng hoạt động 4 ngày trước khi thảm họa xảy ra. Theo Tân Hoa xã, bãi chứa chất thải trên đã hoạt động quá hạn đóng cửa 10 tháng, giúp Công ty Ích Tương Long thu về khoảng 7,5 triệu nhân dân tệ (1,16 triệu đô la Mỹ).

Cục cảnh sát Thâm Quyến cũng cho biết sẽ phối hợp chặt chẽ với Tổ điều tra liên ngành của Quốc vụ viện Trung Quốc, điều tra và xử lý thích đáng theo pháp luật những cá nhân và đơn vị liên quan.

* Cũng theo thông báo từ Cục cảnh sát Thâm Quyến, người đứng đầu Phòng quản lý đô thị quận Quang Minh (đơn vị để bãi phế thải vi phạm quy định tồn tại trong nhiều năm qua) Từ Viễn An đã nhảy lầu tự tử vào tối ngày 27-12.

Cảnh sát địa phương đang điều tra sự liên quan giữa cái chết của ông Từ và thảm họa lở đất nói trên. Trước đó, vào ngày 25-12, chính phủ Trung Quốc tuyên bố: "Những cá nhân và tổ chức liên quan đến thảm họa sẽ bị trừng phạt".

Cách chức quan chức Quốc hội vì tư lợi cá nhân

Ngày 28-12, Tân Hoa xã đưa tin ông Dương Thiệu Thừa – quan chức thuộc văn phòng Ủy ban thường vụ Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc (Quốc hội) Trung Quốc đã bị cánh chức và khai trừ khỏi Đảng Cộng sản Trung Quốc vì vi phạm kỷ luật nghiêm trọng.

Ủy ban kiểm tra kỷ luật trung ương Trung Quốc (CCDI) đã điều tra và phát hiện ông Dương vi phạm kỷ luật của tổ chức và không trung thực khi báo cáo về các vấn đề cá nhân. Ông Dương còn bị tình nghi tìm cách tư lợi và nhận các đồ vật có giá trị khi giải quyết các vấn đề cá nhân. CCDI cho rằng một số hành động của ông Dương còn bị cáo buộc vi phạm luật hình sự. Vụ việc của ông Dương đã được chuyển cho các cơ quan pháp luật để xử lý.

Theo CCDI, ông Dương đã vi phạm nghiêm trọng điều lệ của Đảng Cộng sản Trung Quốc về hành vi của một cán bộ đảng. Ông Dương đã bị khai trừ khỏi đảng theo các quy định về kỷ luật và bị cách chức theo các quy định về công chức.

Đọc thêm:

>> Chủ mỏ thạch cao bị sập tại TQ tự sát

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới