Thứ Ba, 16/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

WB: “toàn cầu hóa có trách nhiệm”

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

WB: “toàn cầu hóa có trách nhiệm”

Minh Cát

Chủ tịch Ngân hàng thế giới Zoellick thúc giục các nhà lãnh đạo G20 nên thiết lập một chương trình “toàn cầu hóa trách nhiệm” . Ảnh: AFP

(TBKTSG Online) – Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) Robert Zoellick, hôm nay 21-9, kêu gọi các nhà lãnh đạo G20 thiết lập một chương trình nghị sự đầy tham vọng về “toàn cầu hóa có trách nhiệm” cho Hội nghị thượng đỉnh G20 sẽ diễn ra trong tuần này.

Ông Robert Zoellick cho biết Hội nghị lần này nên đề cập đến những nỗ lực nhằm thúc đẩy một sư tăng trưởng cân bằng hơn với sự ổn định tài chính, phát triển và biến đổi khí hậu, hơn là những mục tiêu hạn hẹp đặt ra trong hội nghị thượng đỉnh G20 gần đây tại London hồi tháng 4.

Trả lời báo Financial Times, ông Zoellick cho rằng “Thách thức của G20 là làm cách nào để duy trì đà tăng trưởng và sự hợp tác mà chúng ta đã đạt được tại Hội nghị thượng đỉnh G20 tại London trước đây.”

Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ chủ trì Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Pittsburgh (Mỹ) trong 2 ngày tới, 24 và 25-9. Trọng tâm của hội nghị lần này là bàn về các quy định thắt chặt tài chính để đảm bảo rằng một cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu tương tự sẽ không bao giờ diễn ra nữa.

“Thông điệp cốt lõi của Pittsburgh cần là ngoài việc thực thi chương trình nghị sự được đặt ra tại London, hầu như chỉ tập trung vào sự ổn định tài chính và cải cách cách thức chi thưởng của các ngân hàng, nên tập trung vào các vấn đề quan trọng khác. Tôi mong muốn G20 bàn về toàn cầu hóa có trách nhiệm”, ông Zoellick nói.

“Toàn cầu hóa có trách nhiệm bao gồm sự tăng trưởng toàn cầu cân bằng, ổn định tài chính, biến đổi khí hậu, giúp đỡ các nước nghèo nhất trong đó bao gồm đề xuất của chúng tôi về việc tạo ra một định chế mới giúp các nước đối phó với các cú sốc kinh tế không do họ gây ra,” ông cho biết thêm.

Ông Zoellick cũng cảnh báo chủ nghĩa bảo hộ ngày càng gia tăng và kêu gọi G20 phản ứng mạnh tay hơn. “Căng thẳng thương mại đang bắt đầu gia tăng,” ông trả lời báo Financial Times.

Ông kêu gọi Mỹ và Trung Quốc nên giải quyết vụ tranh cãi về vấn đề nhập khẩu giữa hai nước này. Tuần trước Mỹ đã áp thuế suất trừng phạt 35% lên mặt hàng vỏ xe nhập khẩu từ Trung Quốc – ngay sau đó Bắc Kinh đã nộp đơn khiếu nại lên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO). WB đã thúc giục Nhóm 20 quốc gia này đẩy mạnh viện trợ các nước nghèo nhất, và cho biết những nước này hiện thiếu hàng tỉ đô la để chi cho việc khắc phục cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu.

(theo AFP)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới